Tỷ giá USD/VND bán ra tại các NHTM sẽ vượt 23,000

* CẬP NHẬT Trang 71 của Vietnam Forecast 2017 đề cập đến mô hình sóng Elliott cho cặp tỷ giá USD/VND

Sóng iv màu đỏ diễn ra dạng tam giác. Điểm phá vỡ hướng lên của mẫu hình tam giác xuất hiện sau khi Trump đắc cử Tổng Thống vào ngày 8.11.2016 khiến đồng USD tăng mạnh trên thị trường quốc tế dẫn đến cơn sốt tỷ giá ở Việt Nam. Mục tiêu giá của mẫu hình tam giác là 23,000. Quá trình tăng giá tạo nên sóng i (màu đen) trong sóng v (màu đỏ).

Từ đầu năm 2017 đến nay, sóng ii (màu đen) thoái lùi chạm cạnh trên của mẫu hình tam giác và được xem là hiện tượng pullback trong phân tích mẫu hình. Sóng ii cũng đã có đủ ba sóng nhỏ bên trong (a-b-c, không thể hiện trên hình vẽ). Điều này có thể dẫn đến đợt tăng giá theo điểm phá vỡ hướng lên của mẫu hình tam giác, tương ứng với sóng iii (màu đen) của sóng Elliott.

Phân tích sóng Elliott cho tỷ giá VND/USD (giá bán ra tại các NHTM) (đồ thị daily)

Nguồn: Tradingeconomics

Sau kỳ nghỉ Tết Đinh Dậu 2017, tỷ giá tăng mạnh và hiện tỷ giá bán ra của các ngân hàng thường mại ở mức 22,618, tăng khoảng 50  đồng so với trước khi nghỉ Tết Đinh Dậu và tăng hơn 100 đồng so với giai đoạn đi ngang ở đầu năm dương lịch 2017. Tỷ giá USD tự do đã vượt ngưỡng 23,000. Giá USD nóng lên khi giá vàng tại Việt Nam tăng hơn 1 triệu đồng sau kỳ nghỉ Tết.

Trong thời gian Việt Nam nghỉ Tết, giá vàng thế giới tăng và điều này tạo ra hiệu ứng tăng giá cho giá vàng trong nước khi mở cửa giao dịch trở lại. Theo tập quán của người Việt Nam, ngày 10 âm lịch là ngày Vía Thần Tài và quan niệm mua vàng để mang lại sự may mắn tạo nên hiệu ứng tăng giá vàng. Tỷ giá vì thế cũng tăng giá trở lại bất chấp đồng USD đang mất giá trên thị trường quốc tế (Tháng 1.2017, đồng USD giảm giá hơn 2.5% và là mức tệ nhất trong vòng 30 năm qua).

Nguyên nhân khiến cho tỷ giá USD/VND có thể là do sự tăng giá trở lại của đồng USD trên thị trường quốc tế. Trên mô hình sóng Elliott, USD Index đang có sự hỗ trợ tại vùng 99.2 điểm của sóng (a) và dự kiến hồi phục theo sóng (b).

Mô hình sóng Elliott cho USD Index (daily)

Trong một kịch bản khác, sự mất giá của VND có thể xuất phát từ chính sách thuế biên giới của Trump đối với Việt Nam. Bloomberg dẫn nguồn từ nghiên cứu của Deutsche Bank cho biết, Việt Nam sẽ thiệt hại khoảng 5% GDP, chỉ sau Mehico nếu Trump thực hiện đánh thuế biên giới 20%. Kịch bản này phù hợp với khả năng USD hồi phục trong thời gian tới.

Trả lời