Tại sao đồng Bảng Anh tăng giá mạnh sau khi ECB giữ nguyên lãi suất?

Việc ECB giữ nguyên chính sách tiền tệ trước bầu cử Pháp thể hiện sự thận trọng của ngân hàng này trước rủi ro chính trị. Đó là lý tại sao Đồng Bảng Anh, vốn là tài sản ưa thích rủi ro so với đồng Euro từ sau Brexit (Nếu có quốc gia nào muốn rời Eurozone, thị trường chuyển sang nắm giữ Bảng Anh), tăng giá. Tuy nhiên, yếu tố nội tại chính tạo ra sự lạc quan về Đồng Bảng Anh là Tổng Tuyền Cử sớm vào ngày 8.6.2017 sẽ mang tới kịch bản Brexit mềm. Sự thất vọng của các nhà đầu tư sau kế hoạch Thuế của Donald Trump cũng khiến đồng Bảng Anh tăng giá so với đồng Bạc Xanh.

ECB không thay đổi chính sách tiền tệ, Đồng Bảng Anh tăng giá mạnh

Mặc dù hôm qua ECB họp nhưng đồng Bảng Anh là đồng tiền được hưởng lợi nhiều nhất từ kết quả cuộc họp.  Tỷ giá EUR/GBP đã giảm xuống còn 0.84187 (thể hiện đồng Bảng Anh tăng giá) sau khi ECB thông báo giữ nguyên lãi suất. Các ngôn ngữ bình luận của Chủ tịch Mario Draghi cũng không có tính diều hâu phù hợp với kỳ vọng của giới đầu tư về sự thận trọng của ECB trong việc không vội thay đổi chính sách tiền tệ mặc dù Ông Macron (người thân thiện với đồng Euro) dành chiến thắng trong vòng 1 bầu cử Tổng Thống Pháp. 

Hiện tại, thị trường kỳ vọng về khả năng ECB sẽ thực hiện Tapering vào thời điểm tháng 6 hoặc tháng 9 chứ không phải bây giờ. “Thị trường kỳ vọng ông Mario Draghi sẽ đưa ra nhiều hướng dẫn chi tiết hơn về quá trình thu hẹp và kết thúc QE trong cuộc họp vào tháng 6, sớm hơn 6 tháng so với dự kiến ban đầu“- Ông Ipek Ozkardeskaya tại London Capital Group nói. Trong khi Jordan Rochester, nhà phân tích tại Nomuara kỳ vọng “ECB sẽ phát ra tín hiệu về quá trình Tapering vào cuộc họp tháng 9.” 

Trong bối cảnh vòng 2 cuộc bầu cử tại Pháp đang chuẩn bị diễn ra vào ngày 7.5.2017, chủ tịch Draghi đã thận trọng không đưa ra bất cứ bình luận diều hâu nào để tránh rủi ro chính trị. Tốt nhất là cứ đóng băng chính sách tiền tệ để quan sát tiếp bầu cử Pháp.

Sư thận trọng của ECB trước bầu cử Pháp thể hiện sự thận trọng của ngân hàng này trước rủi ro chính trị của bầu cử Pháp. Đó là lý tại sao Đồng Bảng Anh, vốn là tài sản ưa thích rủi ro so với đồng Euro từ sau Brexit (Nếu có quốc gia nào muốn rời Eurozone, thị trường chuyển sang nắm giữ Bảng Anh), tăng giá. Đồng Bảng Anh đã rớt giá mạnh sau khi Ông Macron, ứng cử viên ủng hộ đồng Euro, về nhất ở vòng 1 Bầu cử Pháp. 

Tuy nhiên, quyết định của ECB không phải là lý do duy nhất khiến đồng Bảng Anh tăng giá. Đồng Bảng Anh đang hưởng lợi ( đã tăng hơn 200 pip vào ngày 18.4.2017) từ sự lạc quan nhờ triển vọng Tổng Tuyển Cử sớm vào ngày 8.6.2017, sẽ mang tới kịch bản Brexit mềm.  Ngoài ra, đồng Bảng Anh là sự lựa chọn khôn ngoan của Trader vì nó còn tăng giá so với đồng Đôla, sau khi giới đầu tư thất vọng về kế hoạch cải cách thuế của Tổng Thống Donald Trump. Thị trường hoài nghi khả năng kế hoạch cải cách thuế 1 trang giấy của Trump được thông qua tại Quốc Hội. Sự hội tụ của nhiều yếu tố đang khiến đồng bảng Anh tăng giá mạnh so với nhiều đồng tiền khác kể cả EUR và USD.

Thu hẹp Stoploss và tiếp tục nắm giữ cặp tỷ giá GBP/USD (Cable).

Các trader  thực hiện chiến lược Trend Follwing ở cặp GBP/USD đang có lãi. Tỷ giá GBP/USD đã chạm mức 1.29 và đang tiếp tục tăng giá.

Trader được khuyến nghị mua tại mức giá 1.2833. Stoploss đặt ở 1.2767 ngay phía dưới cạnh dưới của mô hình tam giác. Mục tiêu giá là 1.31. Tỷ trọng giải ngân tương ứng với risk bằng 1.5% tổng equity. Trader có thể xem chi tiết toàn bộ khuyến nghị tại báo cáo CURRENCY INSIGHT 25.4.2017 (làm theo hướng dẫn sau để tải về miễn phí).

Trader bây giờ có thể thu hẹp mức stoploss về 1.2825 và tiếp tục nắm giữ.

 

[Update vào lúc 16h20 ngày 28.4.2017] Chốt lãi tai 1.2955 lãi 108 pip. Lý do, MACD histogram vẫn đang giảm trên đồ thị ngày trong khi MA20 tăng cho thấy sự mẫu thuẫn. Động lực tăng yếu đi, nên chốt lãi.

[GBP/USD] Cơ hội mua trong xu hướng tăng, mục tiêu giá 1.31-1.32?

Theresa May đề nghị bầu cử sớm, Cable có thể chạm mức 1.31-1.32 ?

Trả lời