OPEC đang quyết lôi giá dầu trở lại mức 50-60 USD/thùng

Theo Bloomberg,  Ả Rập Xê Út đang xem xét cắt giảm mức xuất khẩu 1 triệu thùng dầu/ngày. Điều này đã giúp giá dàu tăng mạnh và hiện đang ở mức 46.7 USD/thùng. Cùng với quyết tâm thỏa thuận với Nigeria và Libya trong việc cắt giảm sản lượng dầu, OPEC đang cho thấy quyết tâm đưa giá dầu tăng trở lại, có thể là mức 50 USD/thùng hoặc thậm chí là 60 USD/thùng.

Hiện nay, deal thỏa thuận giữa OPEC cùng với NGa và các nước non-OPEC cắt giảm khoảng 1.8 triệu thùng/ngày từ tháng 1.2017 cho đến tháng 8.2017 nhằm thu hẹp nguồn cung và đẩy giá dầu tăng giá. Mặc dù nhiều quốc gia trong khối OPEC đã thực hiện tốt việc hạn chế sản xuất nhưng một số quốc gia như NGa lại không thực hiện tốt cam kết. Cùng với việc Mỹ gia tăng sản lượng dầu. Giá dầu đã giảm từ mức 50 USD/thùng vào đầu năm xuống mức đáy thấp 42 USD/thùng vào 21.6.2017. Do đó, OPEC đang tìm cách đàm phán với Nigeria và Libya, hiện đang là hai quóc gia được phép tăng sản lượng dần, sẽ tiến hành hạn chế tăng trưởng lượng để giúp khôi phục giá dầu.

http://www.cnbc.com/video/2017/07/17/seaport-globals-friedlander-nigeria-a-wildcard-for-opec-meeting.html

Tuy nhiên, một số tổ chức vẫn đánh giá thấp khả năng phục hồi của giá dầu. Ví dụ, vào ngày 11/7/2017Goldman Sachs cho rằng giá dầu có thể xuống dưới 40 USD/thùng.

Dựa trên góc nhìn sóng Elliott và chu kỳ, quan điểm của VFA cho rằng khả năng OPEC sẽ đạt được mục đích của mình.

  • Góc nhìn sóng Elliott

Cấu trúc sóng Elliott cho thấy khả năng giá dầu tạm kết thúc sóng điều chỉnh B vào ngày 21.6.2017 và khả năng sẽ hồi phục trở lại theo sóng C để hoàn tất sóng IV. Kịch bản này cho phép giá dầu trở lại vùng 55 USD hoặc thậm chí cao hơn là 60 USD/thùng.

Tất nhiên, còn có kịch bản khác là sóng IV đã hoàn tất vào đầu năm 2017, tại khu vực hiện đang được đánh nhãn sóng A. Việc giá dầu thủng MA20 ngày ở thời điểm hiện tại hoặc vùng 43.8 USD/thùng sẽ làm tăng kịch bản này.

  • Góc nhìn chu kỳ

Đáy ngày 21.6.2017 có thể là đáy chu kỳ sơ cấp (PB) hoặc thậm chí là đáy chu kỳ 50 tuần. Để xác nhận đáy PB, giá dầu sẽ vượt qua MA50 ngày và để xác nhận đáy chu kỳ 50 tuần, giá dầu phải vượt MA120 ngày (hiện khoảng 49 USD/thùng). Nếu kịch bản đánh nhãn chu kỳ trên là chính xác, chúng ta có thể kỳ vọng giá dầu vượt qua ngưỡng 50 USD/thùng trong thời gian tới. Kịch bản này tương ứng với kịch bản chính về mô hình sóng Elliott ở trên (tăng theo sóng C (màu hồng) để kết thúc sóng IV)

Ngược lại, nếu giá dầu thất bại vượt qua M50 ngày và phá thủng MA20 ngày một lần nữa, cho thấy khả năng sụt giảm sâu dưới 40 USD/thùng. Kịch bản này tương ứng với kịch bản phụ về sóng Elliott cho rằng đỉnh sóng IV (màu đỏ) đã rơi vào tháng 1.2017.

  • Giao dịch theo sau xu hướng ở khung thời gian H4 (Trend Following).

Kỹ thuật phân tích đa khung thời gian của Alexander Elder trong cuốn sách “PHƯƠNG PHÁP MỚI ĐỂ GIAO DỊCH KIẾM SỐNG” được sử dụng. Trên đồ thị ngày, MA20 ngày đang dốc lên trong khi MACD Histogram có xu hướng tăng. Điều này có nghĩa hệ thống Đẩy (Impulse) trên daily là tăng giá và cho phép thực hiện tín hiệu mua ở khung thời gian nhỏ hơn là H4. Ngoài ra, chỉ báo RSI >50 ủng hộ xu hướng tăng đang xuất hiện trên đồ thị Daily.

Trên đồ thị H4, chúng ta đang có MA20 đang dốc lên và nằm trên MA50. MA5 đang bật lên từ MA20 cho thấy đó là điểm mua (gọi là hiện tượng Bounce). Các chỉ báo kỹ thuật như Stochastic Oscillator cho tín hiệu Buy, MACD Histogram đang tăng, RSI>50 và +DMI>-DMI ủng hộ tín hiệu mua. Tuy nhiên, theo góc nhìn sóng Elliott, để giá dầu cho thấy đi vào sóng iii sẽ phải thực hiện cứ break ra khỏi đỉnh cũ 47.3 USD/thùng. Điểm đặt stoploss là dưới MA120 (khoảng 44.7) nếu chấp nhận rủi ro lớn . Hoặc thận trọng hơn đặt dưới đáy sóng ii là dưới 43.7. Mục tiêu giá có thể là 49 USD hoặc 51 USD/thùng.

Liệu giá dầu có tăng trở lại bởi ngày đảo chiều chiêm tinh 20.6.2017 +/-3 TD

 

Trả lời