Đồng Yên tăng giá, con gấu quay trở lại trên thị trường chứng khoán Nhật?

Giới phân tích lo ngại sự tăng trưởng của TTCK Nhật Bản là khá mong manh bởi nó được hỗ trợ chủ yếu bởi chính sách cắt giảm thuế mạnh tay theo chính sách Abenomic. Khả năng đồng Yên sẽ tiếp tục quay lại xu hướng tăng giá và làm tổn hại đến TTCK Nhật Bản

Abenomic hết phép, đồng Yên tăng giá trở lại.

Chỉ số NIkkei 226 hiện đã thiết lập mức đỉnh cao 18 tháng vào ngày 20.6.2017 và lần đầu tiên vượt qua mốc 20,000 điểm kể từ cuối năm 2015. Sự tăng điểm của TTCK Nhật Bản trong năm 2017 được cho là do các dữ liệu kinh mạnh hơn từ Nhật Bản và cả Mỹ, cũng như kết quả kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo New York Times, các nhà phân tích vẫn lo ngại sự hồi phục của Nhật Bản là khá mong mạnh, vì cho rằng lợi nhuận của các công ty được hỗ trợ bởi chính sách cắt giảm thuế hơn là từ sự cải thiện nội tại của nền kinh tế. Theo chính sách Abenomic, chính phủ Nhật Bản đã tcawts giảm thuế ba lần kể từ năm 2013, Tuy nhiên, theo đánh giá của ngân hàng UBS, Nhật Bản đang dự tính có một đợt cắt giảm thuế nhỏ vào năm 2018 nhưng đóng góp của nó vào tăng trưởng lợi nhuận đang giảm đi.  

Nhật Bản đang đối diện với giảm phát gây ra bởi sự suy yếu của nhân khẩu học. Tỷ lệ sinh thấp đang khiến cho Nhật Bản rơi vào khủng hoảng nhân lực và nhu cầu nội địa thấp. Tháng 6.2017, bất chấp sự hồi phục của TTCK, báo Japantimes vẫn cho rằng, mấu chốt của Nhật Bản là vẫn phải phục hồi lực lượng lao động mới tạo nên tăng trưởng bền vững. 

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 7.2017, BOJ đã cắt giảm kỳ vọng lạm phát 2017/2018 xuống còn 1.1% so với mức 1.4% trước đó và kỳ vọng lam phát 2018/2019 xuống còn 1.8% so với mức 1.9%. ĐIều này cho thấy áp lực giảm phát của Nhật Bản vẫn còn rất dai dẳng. 

BOJ do đó đang buộc phải duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm làm hạ giá đồng Yên. Tuy nhiên, khi giới đầu tư ở Mỹ đang thất vọng với Trumpcare, có thể khiến cho đồng Yên tăng giá (USD/JPY sụt giảm) bất chấp những nổ lực của Nhật Bản.

Phân tích kỹ thuật đang cho tín hiệu Sell

Hệ Thống Đẩy (Impulse system) và Đa Khung Thời Gian (Triple Screen System) của Alexander Elder được sử dụng. Theo đó trên đồ thị ngày, MACD Histogram đang giảm và MA20 ngày đang nằm ngang, điều này cho phép thực hiện tín hiệu bán trên khung thời gian H4. Ngoài ra, các chỉ báo đang ủng hộ xu hướng giảm là:  Stochastic Oscillator cho tín hiệu Sell; RSI<50 và -DMI cắt lên +DMI.

Theo mô hình sóng Elliott trên đồ thị ngày. Có khả năng đỉnh sóng 5 đã xuất hiện với MA5 ngày cắt xuống MA20 ngày. Lúc này, Nikkei 225 có thể giảm về lại đáy sóng 4 tại 18,300 điểm.

Trên đồ thị H4 giá đang test đường hỗ trợ màu đen. Nếu giá break xuống dưới đường trendline hỗ trợ này sẽ hình thành tín hiệu giảm giá. Lúc này MA5 cũng cắt xuống MA20 trên đồ thị H4. Các chỉ báo kỹ thuật ủng hộ tín hiệu sell với MACD Histogram giảm, RSI<50 và -DMI cắt lên +DMI.

Trong ngắn hạn, mô hình sóng ELliott cho thấy khả năng Nikkei 225 giảm về 19,500, là đáy sóng iv cũ, cũng là tỷ lệ Fibonacci 38.2% của đợt tăng từ đáy tháng 4.2017 đến đỉnh tháng 6.2017.

*Cuốn sách “The New Trading for A LIVING” được chuyển ngữ sang tiếng Việt và được phân phối độc quyền bởi Lê Đạt Chí & Trương Minh Huy theo giấy phép bản quyền của Alexander Elder. Giá sách là 300,000 đồng/bộ (gồm sách cứng và ebook sách hướng dẫn nghiên cứu). Ra mắt vào cuối tháng 7.2017. 

*Mức giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển.

EUR/USD hướng về 1.2 trước khi có điều chỉnh lớn, USD/JPY khả năng thủng 110

Trả lời