EUR/USD hướng về 1.2 trước khi có điều chỉnh lớn, USD/JPY khả năng thủng 110

Một điểm chung của cuộc họp chính sách tiền tệ của BOJ, ECB trong tuần qua là các trader không còn tin vào phát biểu của các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương. Các trader vẫn tin rằng ECB sẽ phải thu hẹp chương trình mua tài sản vào tháng 9 tới bất chấp phát biểu bồ câu của Draghi. Trong khi đó, các nhà đầu tư ở Mỹ đang mất lòng tin vào Tổng Thống Trump khiến đồng Yên tăng giá bất chấp BOJ, hạ kỳ vọng lạm phát để tiếp tục duy trì chính sách in tiền.

EUR/USD: Khả năng sẽ chạm 1.2 trước khi có một cú điều chỉnh lớn.

Mặc dù chủ tịch ECB, Mario Draghi đã có những phát biểu bồ câu trong cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày 21.7.2017 nhưng điều này không thuyết phục được các trader. Đồng Euro tiếp tục tăng lên mức cao nhất 8 tháng so với Đồng Bảng Anh và mức cao nhất 2 năm qua so với đồng Đôla.

Thị trường vẫn tin rằng ECB sẽ phải thu hẹp chính sách mua lại tài sản của nó trong cuộc họp tháng 9 nên những phát biểu bồ câu của Draghi không làm cho các trader e sợ. Bộ phân chiến lược tài sản của Societe Generale đưa ra hai nhận định về phản ứng của đồng Euro sau cuộc họp của ECB. Thứ nhất, ” Đây là cuộc họp cuối tháng 7, thời điểm mà các phản ứng giá trên thị trường không cần phải giải thích quá nhiều. Thứ hai, thị trường  đã không tin vào những thay đổi chính sách tiền tệ ngắn hạn và vẫn tin rằng ECB sẽ phải dần hướng đến bình thường hóa chính sách tiền tệ, tức giảm chương trình mua tài sản”.

Đồng quan điểm, bộ phân nghiên cứu SEB cũng cho rằng, ” ECB sẽ phải chấm dứt QE và các hướng dẫn kỳ hạn (forward guidance) trong cuội họp tới, ngày 7.9.2017″.

Dựa trên cấu trúc sóng Elliott, chu kỳ và chiến lược theo sau xu hướng, quan điểm VFA cho rằng trader có thể mua tại bất cứ các đáy nào vì EUR/USD có thể hướng tới mục tiêu 1.2 trước khi có sự điều chỉnh lớn.

Theo đó, EUR/USD đang diễn ra sóng iii với mục tiêu giá 1.1996 (gần 1.2) trong sóng (v). Trật tự các đường trung bình di động trong chiến lược trend following vẫn được duy trì với hiện tượng Dellphic Buy xuất hiện vào ngày 15.7.2017. Trader có thể mua tại bất cứ thời điểm nào EUR/USD giảm về MA20. Stoploss đặt trailing theo MA50 trên khung thời gian H4.

Mô hình sóng Elliott trên khung thời gian H4.

Chu kỳ của EUR/USD được đánh nhãn như hình dưới. Theo đó, EUR/USD đang ở giai đoạn sóng tăng mở rộng để tìm đỉnh chu kỳ PT (Primary Top). Khoảng thời gian chiêm tinh cần lưu ý trong thời gian tới là 30.7-3.8.2017.

Chu kỳ của EUR/USD (Daily)

USD/JPY: Khả năng thủng dưới 110. Thị trường có thể hoài nghi Trump hơn là chính sách tiền tệ của BOJ

Về cơ bản, BOJ đã làm tốt công việc của mình khi hạ kỳ vọng lạm phát 2018 và điều này khiến giới đầu tư tiếp tục tin vào việc duy trì chính sách nới lỏng định lượng. Tỷ giá USD/JPY bật tăng nhẹ trong khi TTCK Châu Á và Mỹ tăng điểm sau cuộc họp của BOJ. Tuy nhiên, có vẻ như các nhà đầu tư tại Mỹ đang mất lòng tin vào Trump. Hạ Viện Mỹ không thông qua dự luật Y Tế. Rất nhiều khả năng Trumpcare sẽ chết và đợt hồi phục mang tên “Trump Rally” cũng sẽ chấm dứt trên TTCK. Nói cách khác, sự sụt giảm của đồng USD/JPY trong thời gian tới có thể kéo theo sự sụt giảm của các chỉ số chứng khoán Mỹ và Nhật Bản. Trong khi đó, Vàng có thể hồi phục do mối tương quan giữa USD/JPY và vàng.

Đà giảm của đồng USD được hình thành sau khi chủ tịch Yellen làm thất vọng thị trường với việc cho rằng “chính sách tiền tệ đang gần tới điểm trung hòa và không cần thiết phải tăng nhiều hơn nữa”. Điều này khiến thị trường đang giảm kỳ vọng khả năng Fed tăng lãi suất. Trong khi Tổng Thống Donald Trump lại không thích điều này.

Theo quan điểm của VFA, khả năng giữa Trump và chủ tịch Yellen đang tiềm ẩn nhiều bất đồng về chính sách tiền tệ và điều này có thể làm tổn hại đến đồng USD.

Mô hình sóng Elliott được điều chỉnh lại và cho thấy khả năng USD/JPY thủng mức 110 tương ứng với sóng iii có tỷ lệ 2.618 lần sóng i. 

Mô hình sóng Elliott trên khung thời gian H4.

Cấu trúc chu kỳ của USD/JPY cũng thay đổi. Theo đó, đỉnh ngày 6.7.2017 là đỉnh kéo với ngày 10.5.2017 và đó là đỉnh PT. Việc USD/JPY thủng MA50 ngày và MA 120 ngày cho thẩy khả năng đỉnh ngày 6.7.2017 có thể đồng thời là đỉnh PT và đỉnh chu kỳ 50 tuần. Điều này dự báo kịch bản giảm mạnh của USD/JPY trong thời gian tới. Trước mắt, USD/JPY thủng 110 nhưng đáy PB có thể thủng cả đáy tháng 4.2017.

Chu kỳ của USD/JPY (daily)

Nguồn: Forexcrunch, VFA


[Update ngày 1/8/2017] Chốt lãi vòng 2 của EUR/USD, lãi 181 pip. Giá đã tiến tới vùng 1.185 và có thể là 1.2. Vùng này nên căn chốt lãi

 

*Cuốn sách “The New Trading for A LIVING” được chuyển ngữ sang tiếng Việt và được phân phối độc quyền bởi Lê Đạt Chí & Trương Minh Huy theo giấy phép bản quyền của Alexander Elder. Giá sách là 300,000 đồng/bộ (gồm sách cứng và ebook sách hướng dẫn nghiên cứu). Ra mắt vào cuối tháng 7.2017. 

*Mức giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển.

Đồng Euro tăng vọt sau khi Draghi cho rằng lạm phát đang trở lại!

Trả lời