Bong bóng Bitcoin có khiến nhà đầu tư nhớ lại hội chứng hoa Tulip cách đây 400 năm?

Các nhà phân tích Elliott wave cho rằng, bong bóng Bitcoin hiện nay chẳng khác nào hội chứng hoa Tulip ở Hà Lan vào thế kỷ 16, một bong bóng đầu tiên trong lịch sử tài chính hiện đại và cũng là một trong những cuộc khủng hoảng kỳ quái, có ảnh hưởng nặng nề đối với thế giới. Bài viết sau đây là  từ góc nhìn của Elliott wave, được trích từ báo cáo hàng tháng mà công ty này gửi cho tôi và sau đó đăng tại CNBC.

Cũng giống như nhiều nhà phân tích khác ở phố Wall đang cảnh báo về sự nóng lên của đồng Bitcoin, nhưng các nhà phân tích Elliott wave còn cho rằng mọi việc còn có thể tồi tệ hơn.

Elliott Frechter, nhà phân tích  của Elliott wave đã viết trong báo cáo The Elliott Wave Theorist ngày 13 tháng 7 như sau:” Đó là một bộ ba giảm giá: từ mẫu hình sóng Elliott wave, tâm lý lạc quan quá mức và thậm chí các yếu tố cơ bản trọng việc thiết lập nên công nghệ Blockchain (công nghệ truyền tải dữ liệu dựa vào hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp. Blockchain giống như cuốn sổ cái trong lịch vực kỹ thuật số)”

Diễn biến tích cực của giá và hội chứng đam mê đồng tiền Bitcoin đã đẩy đồng tiền này lên mức giá cao như hiện nay, giống như hội chứng Hoa Tulip cách đây 400 năm. Thành công của Bitcoin đã tạo ra sự nảy sinh của hơn 800 loại tiền ảo khác (và đỉnh cao mới là Altcoin, ra đời để khắc phục nhược điểm của đồng Bitcoin, hầu hết là dựa trên các thủ thuật lũng đoạn thị trường bằng công nghệ cao. Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại đang mù quáng đẩy giá chúng lên”.

Elliott Prechter là con trai của nhà sáng lập công ty Elliott Wave, Robert Prechter, người nổi tiếng với dự báo sự kết thúc của thị trường tăng giá những năm 1990.

Prechter con nói với CNBC rằng: “Theo quan sát bằng mô hình sóng Elliott, chúng tôi đang đánh nhãn đồng tiền Bitcoin đạt đỉnh sóng 5, là sóng tăng giá cuối cùng sau 6 năm tăng giá.”

Mẫu hình sóng Elliott wave cho đồng Bitcoin

Cách đây 6 năm, Robert Prechter là một trong số ít người đề cập đến cơ hội mua của đồng Bitcoin, vốn là một khái niệm còn quá xa lạ với giới tài chính. Robert đã khuyến nghị mua khi Bitcoin chỉ mới có giá 6 cent trong báo cáo Tháng 9 năm 2010, và hiện nay là 3,025  USD, tương ưng tăng giá hơn …50,000 lần

Giá đồng tiền Bitcoin từ năm 2010 đến 2016

Prechter cho rằng, sự tăng giá đột ngột của đồng Bitcoin giống hệt như mẫu hình tăng giá năm 1999 của bong bóng Dotcom, là mẫu hình mà ông tiên đoán chính xác sự sụp đồ của thị trường tăng giá những năm 1990.

Ông cho rằng, hội chứng đam mê đồng Bitcoin hiện nay có lẽ còn lớn hơn hội chứng Hoa Tulip ở Hà Lan vào đầu nhưng năm 1600.

Hội chứng Hoa Tulip được xem nhưng là biểu tượng cho sự điên rồ của con người. Chính xác nó là hội chứng búp Tulip. Búp Tulip trước đó vốn chẳng có nhiều giá trị. Nhưng khi giá hoa Tulip tăng lên, người dân đổ xô đầu cơ búp Tulip trước khi nó thu hoạch và cố định giá.

Hội chứng này trở nên điên loạn đến mức cả nền kinh tế Hà Lan bỏ bê sản xuất đề sản xuất và đầu cơ Búp Tulip. Búp Tulip được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Lan, có sản phẩm phái sinh (trước khi nước Mỹ nghĩ đến) đề đầu cơ Búp Tulip. Búp Tulip được các ngân hàng chấp nhận làm tài sản thế chấp, đảm bảo cho các giao dịch nhằm giúp nhà đầu cơ tìm kiếm đòn bẩy cao.

Nhưng chỉ trong vòng 1 năm từ 1636 đến 1637, giá búp Tulip sụp đổ về thấp hơn cả điểm khởi đầu bong bong. Toàn bộ nền kinh tế Hà Lan sụp đổ và phải mất hàng thập niên để khôi phục.

Sự sụp đổ của hội chứng Hoa Tulip (Hà Lan)

Prechter chỉ ra những thách thức mà đồng Bitcoin và đối thủ của nó là Ethereum đang phải đối mặt trong việc mở rộng vị thế của nó.

Bitcoin đối diện với deadline (hạn chót) 1 tháng 8 để các nhà phát triển đồng ý một hệ thống nhằm nâng cấp mạng lưới và ngăn chặn đồng tiền này khỏi bị chia tách.

“Trong tương lai xa, crupto (tên gọi của đồng tiền ảo nói chung) là sáng lạng. Công nghệ Crupto giống như internet vào năm 1999, nó làm sôi sục cả thế giới, nhưng sau đó Nasdaq đã giảm hơn 90% giá trị khi bong bóng dot-com sụp đổ vào năm 2000-2002. Nhưng hiện nay, còn quá sớm để biết liệu Bitcoin có phải là một Facebook hay MySpace”, Prechter nói

Theo CNBC và Elliott Wave

Trả lời