Bảng Anh rớt mạnh khi BOE hạ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và lạm phát

Đồng Bảng Anh giảm mạnh hơn 1% xuống mức đáy thấp 9 tháng so với đồng Euro và cũng giảm mạnh hơn 100 pip so với đồng USD sau khi BOE giữ nguyên lãi suất và hạ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Việc Thống Đốc BOE Mark Carney và các nhà lãnh đạo trong phiên họp chính sách tiền tệ ngày 3.8.2017 giữ nguyên lãi suất là một quyết định nằm trong dự báo của nhà đầu tư. Có 6 thành viên bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất và 2 thành viên có ý kiến nên tăng lãi suất. Mặc dù Mark Carney lặp lại thông điệp tăng lãi suất trong vòng ba năm tới, thậm chí có thể là trong 1 năm tới nhưng thị trường lại chú ý đến việc hạ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế năm 2017 được dự báo là 1.7% so với mức 1.9% đưa ra vào tháng 5. Kỳ vọng lạm phát 2017 cũng giảm xuống còn dưới 2.6% so với mức 3% đưa ra vào tháng 10 năm ngoái. Đây là điều mà giới đầu tư không tiên liệu trước và kết quả là đồng Bảng Anh bị bán tháo.

Trên mô hình sóng Elliott, sự sụt giảm của đồng Bảng tại đỉnh 1.3250 là do sự hội tụ của các đường xu hướng tại đỉnh sóng 5 trong sóng (3). Sóng 5 diễn ra theo mô hình chéo (Diagonal). Nhiều khả năng, đồng Bảng Anh sẽ tiếp tục giảm giá để phá vỡ cạnh dưới của mẫu hình chiếc nêm. Giai đoạn này tương ứng với sự sụt giảm của sóng (4). 

Tuy nhiên, tôi đánh giá mức giảm của sóng (4) không quá sâu và được hỗ trợ bởi một đường xu hướng khác nối đáy sóng (2) và sóng 4. 

Mô hình sóng Elliott cho GBP/USD (khung thời gian H4)

Trên quan điểm chu kỳ, GBP/USD đang xác lập đỉnh MT và đồng thời có thể là đỉnh PT. Do đó, khả năng Cable có thể phải giảm về dưới MA20 ngày hiện đang ở mức 1.3

*Cuốn sách “The New Trading for A LIVING” được chuyển ngữ sang tiếng Việt và được phân phối độc quyền bởi Lê Đạt Chí & Trương Minh Huy theo giấy phép bản quyền của Alexander Elder. Giá sách là 300,000 đồng/bộ (gồm sách cứng và ebook sách hướng dẫn nghiên cứu). Ra mắt vào cuối tháng 7.2017. 

*Mức giá trên chưa bao gồm phí vận chuyển.

Trả lời