Tiến sĩ kinh tế Harvard -Harry Dent: “Thị trường chứng khoán Mỹ giống như một cô gái, lên đỉnh 3 lần, đạt cực khoái và cuối cùng sụp đổ”

[Sách hay] THƯƠNG VỤ ĐỂ ĐỜI: CÚ ĐỖ VỠ SIÊU BONG BÓNG 2017-2019 SẼ GIÚP BẠN LÀM GIÀU NHƯ THẾ NÀO?

Tiêu điểm

Nguyên tắc hướng dẫn số 4 cho rằng: Bong bóng chính là những cơn cực khoái tài chính!

Kinh tế học vốn dĩ rất khô khan nên các tiến sĩ kinh tế luôn có những góc nhìn hài hước để hấp dẫn người đọc. Tuy nhiên, đây không phải là một so sánh vô thưởng vô phạt, hay giật tít câu view, mà xuất phát từ những nghiên cứu khoa học hàn lâm.

Hãy thử xem: Liệu các mô hình bong bóng/đổ vỡ tài chính giống cơn cực khoái như thế nào nhé?

Sau đây là Chu Kỳ Phản Ứng Tình Dục Con Người của Masters và Johnson, được chứng minh khoa học lần đầu tiên vào cuối những năm 1950-đầu những năm 1960.

 Đồ thị cực khoái của đàn ông được phát hiện bởi Masters và Johnson

Nguồn: Master và Johnson

Chu kỳ này bắt đầu bằng ham muốn tình dục, sau đó phát triển thành cao trào, và cuối cùng là đạt đỉnh cực khoái.

Điều quan trọng cần lưu ý, cú rớt mạnh sau khi đạt đỉnh cực khoái, là rất bất ngờ và nhanh. Như tôi vẫn thường nói: “bong bóng không điều chỉnh, nó đổ vỡ.” Đồ thị ở trên mô tả cơn cực khoái của đàn ông: rất bất thường và chỉ có một đỉnh. Cơn cực khoái phụ nữ có sự khác biệt và tôi sẽ đề cập ngay sau đây.

Nhưng trước hết, hãy xem bong bóng chỉ số chứng khoán Nikkei 225 từ năm 1985-1992. Nếu chúng ta chèn Chu Kỳ Phản Ứng Tình Dục Con Người của Masters và Johnson vào đồ thị Nikkei 225, sự tương đồng là rất rõ nét. Đồ thị sau tự nó nói lên tất cả.

Trong cuốn sách THƯƠNG VỤ ĐỂ ĐỜI: CÚ ĐỖ VỠ SIÊU BONG BÓNG 2017-2019 SẼ GIÚP BẠN LÀM GIÀU NHƯ THẾ NÀO? (mua tại đây), Harry Dent đã giới thiệu một số bong bóng như Chỉ số Công Nghệ Nasdaq 1995-2003; hay sự sụp đổ của chỉ số Dow JOnes vào Đại Suy THoái 1929-1933 cũng có hình dạng tương tự như chu kỳ cực khoái Đàn Ông.

Bây giờ, chúng ta hãy xem mẫu hình chu kỳ cực khoái phụ nữ do hai nhà khoa học Master và Johnson phát hiện.

Khác với đàn ông, cơn cực khoái của phụ nữ trải qua 3 lần lên đỉnh

Một lần nữa, tiến sĩ kinh tế Harry Dent chèn chu kỳ cực khoái phụ nữ vào đồ thị của chỉ số Dow Jones và đây là câu chuyện của chúng ta!

Có một cuộc đổ vỡ lớn đang nằm ở phía trước.

Toàn bộ bong bóng chứng khoán Mỹ, từ đáy lớn gần nhất vào cuối năm 1974 cho đến giữa năm 2015, diễn ra giống như cơn cực khoái tài chính phụ nữ: sự ham muốn tình dục hình thành vào năm 1987, bắt đầu lên cao trào với đỉnh đầu tiên vào đầu năm 2000, đỉnh thứ hai vào năm 2008 và một lần nữa có một đỉnh khác vào năm 2015… Thôi thì chúng ta chúng mừng chị Mỹ đã lên đỉnh thành công! Harry Dent cảnh báo, không ai có thể giữ mãi cơn cực khoái. Mọi thứ sau đó sẽ sụp đổ rất nhanh. Ông cho rằng, cực khoái phụ nữ sau khi đạt đỉnh còn nguy hiểm hơn so với cực khoái đàn ông.

Quả thực, năm 2000, chúng ta chỉ có một  Bong Bóng Công Nghệ. Năm 2007, chúng ta chỉ có một Bong Bóng Nhà Đất. Còn giờ đây vào năm 2017, chúng ta có quá nhiều bong bóng: Bong bóng nhà đất, bóng bóng cổ phiếu, bong bóng trái phiếu, bong bóng giá vàng, bong bóng Bitcoin….Sự sụp đổ của nhiều bong bóng cùng lúc sẽ nguy hiểm giống như sự sụp đổ của phụ nữ sau khi đạt cực khoái. Tuy nhiên, Fed và chị Yellen vẫn chối bỏ sự tồn tại của bong bóng.

 

Tại sao Fed luôn nói rằng “Chúng tôi không nhìn thấy Bong Bóng và Sẽ Không bao giờ có khủng hoảng?”

Trả lời