Bitcoin có phải là tiền?

[SÁCH HAY] THE BITCOIN BIG BANG- Tiền tệ thay thế sẽ thay đổi thế giới  như thế nào

“công nghệ Blockchain là thực. Nó đã ở đây. Nhưng Bitcoin là một sự lừa đảo, ponzi và thao túng”-James Rickards.

Bitcoin Có Phải Là Một Loại Tiền Tệ Không? Brian Kelly nói rằng là có thể

Là một nhà kinh doanh tiền tệ và người nghiện máy tính của nền kinh tế tự xưng, tôi nghĩ rằng định nghĩa Bitcoin như một đơn vị tiền tệ là khá đơn giản. Để một cái gì đó được gọi là tiền tệ, về mặt truyền thống nó cần phải là một phương tiện để trao đổi, một phương tiện cất giữ giá trị, và một thước đo giá trị. Là một phương tiện trao đổi, Bitcoin dư sức đạt tiêu chuẩn; khi chiếc pizza đầu tiên được mua với Bitcoin, nó thỏa mãn điều kiện này. Là một phương tiện cất giữ giá trị, Bitcoin thiếu một chút để đạt chuẩn – biến động giá thất thường gây khó khăn cho Bitcoin trong việc trở thành một phương tiện cất giữ giá trị đáng tin cậy. Cuối cùng, là một thước đo giá trị, điều này vẫn đang gây tranh cãi. Hiện tại, không có bất kỳ sản phẩm hoặc hàng hóa nào có giá trị được thể hiện bằng đơn vị Bitcoin, nhưng điều này đang thay đổi nhanh chóng.

Có lẽ chúng ta đang quá ràng buộc với định nghĩa thông thường của một loại tiền tệ như một phương tiện trao đổi, một phương tiện cất giữ giá trị và một thước đo giá trị. Cuối cùng, cả tiền giấy và Bitcoin chỉ có giá trị như tiền tệ nếu được chấp nhận rộng rãi hoặc bắt buộc. Đó là điều kiện “bắt buộc” mang tính quyết định. Nếu bạn không đóng thuế, chính phủ có quyền tịch thu tài sản của bạn. Chúng ta đã trao cho chính phủ cả quyền phát hành tiền tệ và quyền thực thi việc sử dụng; đây không phải là tuyên bố chính trị – đây chỉ là luật của vùng đất này. Lập luận chống lại nhận định Bitcoin là một loại tiền tệ bạn không thể sử dụng nó để trả thuế và nó không có cơ quan thực thi nào như một quân đội để bảo hộ. Cả hai đều đúng, nhưng lý lẽ này bỏ lỡ một cơ hội lớn hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Bitcoin không cần phải tuân theo định nghĩa tiền tệ trong sách giáo khoa – nếu nó là một thể “hỗn hợp” thì sao? Có thể đó là một loại hàng hóa hoặc có thể là một hệ thống thanh toán, hoặc có thể là một thứ gì đó ở giữa chúng. Nhưng Bitcoin đang được sử dụng như là một phương tiện trao đổi và bất kể định nghĩa chính thức của nó là gì thì công nghệ này cũng mang tính cách mạng. Giống như nhiều người khác, khoảnh khắc “aha” của tôi đến khi tôi bắt đầu suy nghĩ về Bitcoin như một hệ thống thanh toán. Nhìn nhận Bitcoin cao hơn một loại tiền tệ cho phép tôi thấy rằng nó có tất cả các dấu hiệu của một công nghệ mang tính cách mạng – nó mạnh mẽ, nhanh chóng và hiệu quả.

Tiền Tệ Là Vấn Đề Của Lòng Tin

Câu hỏi tôi liên tục nhận được là tại sao mọi người lại chấp nhận một bitcoin ngay từ đầu. Câu trả lời của tôi là, giống như bất kỳ loại tiền tệ khác, đó là vấn đề của sự tin tưởng. Người ta phải tin rằng chấp nhận hình thức thanh toán này có nghĩa là họ có thể sử dụng nó ở nơi khác để mua thứ mà họ muốn hoặc cần. Miễn là bạn có một kỳ vọng hợp lý rằng bạn có thể chuyển đổi một loại tiền tệ thành một món hàng hoặc dịch vụ, thì tiền tệ là “cái gì” không còn thực sự quan trọng. Trong các hệ thống kinh tế sơ khai sử dụng trong trao đổi, tiền tệ không tồn tại, nhưng người ta tin rằng nếu họ chấp nhận một tấm lông thú thì nó có thể được dùng để đổi lấy thức ăn và nước uống.

Thật vậy, đã có những thứ điên rồ hơn Bitcoin được sử dụng như tiền tệ. Một vỏ sò, cụ thể là chuỗi vỏ sò, từng là tiền tệ của vùng đất Bắc Mỹ, người Mỹ bản địa tin rằng chuỗi vỏ sò có thể được dùng để đổi lấy hàng hoá và dịch vụ. Chuỗi vỏ sò khó kiếm được, vì sò sống ngoài khơi, ở những vùng sâu nhất của đường bờ biển. Tuy nhiên, lý do quan trọng nhất khiến chuỗi vỏ sò trở thành một đồng tiền đó là sự tin tưởng. Khi các nhà buôn Châu Âu đến Bắc Mỹ, họ ngay lập tức nhận ra tầm quan trọng của chuỗi vỏ sò đối với người Mỹ bản địa và họ bắt đầu giao dịch với đồng tiền này. Trên thực tế, chuỗi vỏ sò được mua bán hợp pháp tại New England từ năm 1637 đến năm 1661.

Chuỗi vỏ sò hoạt động hiệu quả như một loại tiền tệ miễn là bạn đã kinh doanh hàng hoá và dịch vụ trong lục địa Bắc Mỹ. Tuy nhiên, bên ngoài Bắc Mỹ, chuỗi vỏ sò không có được sự tin tưởng như vậy và do đó hàng hóa không thể mua được bằng vỏ sò. Cuối cùng, đồng bảng Anh đã thay thế các vỏ sò, khi các thương gia đi buôn cần có đồng bảng để mua hàng hóa và dịch vụ bên ngoài hệ thống sử dụng chuỗi vỏ sò. Những người kinh doanh trong hệ thống này đã buộc phải chuyển đổi chuỗi vỏ sò của họ thành đồng bảng, sinh ra thuật ngữ trả tiền (shelling out).

Một cách nghĩ khác về vấn đề của sự tin tưởng này đó là chính sách tích lũy số dặm bay của các hãng hàng không. Một số người trong chúng ta sử dụng những dặm bay này để mua vé, trong khi những người khác sử dụng chúng để nâng cấp lên hạng thương gia; trong cả hai trường hợp, những dặm bay này là một thứ tiền tệ. Tôi sẵn sàng nắm giữ một số dư dặm bay trong tài khoản của mình bởi vì tôi tin tưởng rằng tôi sẽ có thể sử dụng chúng để mua một dịch vụ, một vé máy bay. Tuy nhiên, tôi không thể dùng dặm bay của United Airlines để mua một vé máy bay tại hãng American Airlines. Theo cách này, chuỗi vỏ sò và dặm bay thường xuyên tương tự nhau; chúng hoạt động như một loại tiền tệ chỉ trong một hệ thống nhất định.

Giống như chuỗi vỏ sò và dặm bay, trong những ngày đầu, Bitcoin là hệ sinh thái khép kín. Khi thương gia bắt đầu chấp nhận Bitcoin, nó mang đặc điểm của một loại tiền tệ và càng nhiều thương gia có nghĩa là Bitcoin có mức giá cao hơn. Giá trị của Bitcoin được kết hợp với cơ sở người dùng ngày càng tăng của nó. Trên thực tế, nhiều loại tiền tệ đang nổi lên có xu hướng tương tự – trừ khi nó được chấp nhận, nó không có giá trị. Tiền điện tử đầu tiên tôi tạo ra được gọi là BKoin; nó ngủ yên trong máy tính của tôi và không được chấp nhận ở bất cứ đâu. Tôi đã cố gắng gửi một ít cho vợ tôi, nhưng cô ấy chỉ nở một nụ cười – đó là một đồng tiền chết.

Nghĩ về Bitcoin như một hệ thống thanh toán – nơi hầu hết các nhà truyền giáo Bitcoin đều có những khoảnh khắc “aha” của họ. Không giống như thẻ tín dụng – chúng ta bị tính phí cho các đặc quyền sử dụng và chấp nhận – thanh toán với Bitcoin lại miễn phí và nhanh chóng. Bitcoin không yêu cầu thông tin cá nhân, đây sẽ là tin tức đầy hứa hẹn đối với người mua sắm tại chuỗi siêu thị Target trong kỳ nghỉ lễ 2013. Hệ thống thanh toán Bitcoin không có ranh giới quốc gia và không yêu cầu tài khoản ngân hàng, đây chính là điều khiến nó trở thành công nghệ lý tưởng cho việc chuyển tiền quốc tế và phục vụ cho những người không đủ tiêu chuẩn để mở tài khoản ngân hàng.

Bitcoin ra đời từ cuộc Đại suy thoái và khủng hoảng tài chính năm 2008. Đó là phản ứng của cuộc cách mạng tài chính đã xảy ra trong 20 năm qua. Nó có được sức hút khi các ngân hàng trung ương toàn cầu bắt đầu in tiền để chống lại cuộc suy thoái kinh tế. Những người chấp nhận Bitcoin đầu tiên là những người cảm thấy rằng nới lỏng định lượng là một mối đe dọa đối với sinh kế của họ. Nhưng cũng như các hợp tác xã thực phẩm dẫn tới việc thành lập doanh nghiệp bán sỉ, Bitcoin cũng sẽ dẫn tới hình thức kinh doanh chính thống hơn.

Không mật mã nào không giải được trừ khi nó không phải là mật mã

James Rickards nói “đôla là tiền, vàng cũng là tiền, Bitcoin là tiền, Euro cũng là tiền. Chúng là những dạng khác nhau của tiền. Chúng ta mua bán Bitcoin cũng giống như một loại tỷ giá mà thôi. Nhưng vấn đề ở đây là đồng tiền nào sẽ trở thành đồng tiền dự trữ. Để trở thành một đồng tiền dự trữ, tiền thôi vẫn chưa đủ. Sở dĩ đồng đôla trở thành đồng tiền dự trữ (chiếm tỷ lệ 60%) là nhờ vào thị trường trái phiếu được định danh bằng đôla. 

Bitcoin không thể là đồng tiền dự trữ vì không hề có thị trường trái phiếu bằng Bitcoin…Vàng là đồng tiền duy nhất có khả năng cạnh tranh trở thành đồng tiền dự trữ. Bitcoin là đồng tiền điện tử và dù công nghệ Blockchain có tốt cỡ nào thì nó vẫn bị hack. Nguyên lý rất đơn giản…bất cứ ổ khóa nào cho dù bảo mật tốt tới đâu rồi cũng sẽ bị mở được. Vấn đề chỉ là thời gian. Nó chỉ không mở được khi đó không phải là chìa khóa.

Blockchain là một thuật toán mật mã và bất cứ mật mã nào rồi cũng sẽ giải được…Giống như máy Enigma thời thế chiến thứ hai…đó là vũ khí tuyệt mật của phát xít Đức nhưng rồi nó cũng bị giải được và đó là chìa khóa để liên minh giành thắng lợi trước Đức.

Vàng là thứ duy nhất không thể hack vì nó không phải là mật mã. Nó là nguyên tố hóa học một vật chất hữu hình.

 

Công nghệ Blockchain của Bitcoin sẽ làm ý tưởng vĩ đại làm thay đổi thế giới tài chính như thế nào?

 

Trả lời