Những câu nói để đời và bài học giao dịch của nhà giao dịch vĩ đại Jesse Livermore

Sinh năm 1877, Jesse Livermore được xem nhà giao dịch vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông bắt đầu giao dịch vào lúc 14 tuổi từ những công ty kinh doanh chứng khoán không có đăng ký kinh doanh (bucket shops). Kỹ năng đọc bảng điện của ông khiến các buket shop thậm chí không muốn kinh doanh với ông.

Đỉnh cao sự nghiệp của ông là vào năm 1929 khi ông đã kiếm được hơn 100 triệu đôla từ việc bán khống. Mọi người gọi ông là “Con Gấu Vĩ Đại”.

Cuối cùng, ông mất toàn bộ cơ ngơi bởi những vấn đề cá nhân gia đình và khi ông phá vỡ các quy tắc giao dịch. Những quy tắc giao dịch đã giúp ông kiếm hàng triệu đôla chẳng còn ý nghĩa gì khi ông không còn kiểm soát nổi cảm xúc bản thân. Tuy nhiên, những câu nói (quote) và bài học giao dịch của Jesse Livermore vẫn còn mãi giá trị theo thời gian.

NHỮNG CÂU NÓI ĐỂ ĐỜI CỦA JESSE LIVERMORE

 1. “After spending many years in Wall Street and after making and losing millions of dollars I want to tell you this:  It never was my thinking that made the big money for me. It always was my sitting. Got that? My sitting tight!”

—> Sau nhiều năm ở Phố Wall, được và mất hàng triệu đôla, tôi đã ngộ ra một điều: tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ kiếm được một khoản tiền lớn. Thực ra, tôi làm điều đó bằng cách ôm chặt cổ phiếu khi đúng. Bạn có hiểu không? Tôi ôm cổ phiếu rất chặt!)

2. “Experience has proved to me that real money made in speculating has been in commitments in a stock or commodity showing a profit right from the start.”

--> KInh nghiệm của tôi cho thấy một khoản đầu cơ sinh lời sẽ ngay lập tức tạo ra lợi nhuận (Chú giải: Sau khi bạn mua, cổ phiếu tăng giá ngay lập tức và có lời, nhiều khả năng đó sẽ một giao dịch có lãi. Bạn nên tiếp tục nắm giữ, đừng vội bán ra. Phù thủy tài chính David Ryan từng nói: “Tôi muốn có lời ngay lập tức”. Ý ông là một giao dịch đúng và có lãi, thì nó sẽ nhanh chóng tạo ra lãi ngay lập tức).

3. “It is literally true that millions come easier to a trader after he knows how to trade, than hundreds did in the days of his ignorance.”

—> Một khi bạn biết cách giao dịch như thế nào, bạn sẽ dễ dàng kiếm hàng triệu đô la. Bạn sẽ không bao giờ kiếm được tiền khi còn là một nhà giao dịch ngạo mạn.

4. “There is only one side to the stock market; and it is not the bull side or the bear side, but the right side”

--> Chỉ có một chiều trên thị trường cổ phiếu: và đó không phải chiều mua hay chiều bán, mà là chiều đúng.

5. “The market does not beat them. They beat themselves, because though they have brains they cannot sit tight.”

--> Không phải thị trường đánh bại nhà đầu cơ. Chính nhà đầu cơ tự đánh bại chính mình vì họ nghĩ rằng mình thông minh nhưng lại không có khả năng ôm chặt cổ phiếu khi đúng.”

6. “I can’t sleep” answered the nervous one.
“Why not?” asked the friend.
“I am carrying so much cotton that I can’t sleep thinking about. It is wearing me out. What can I do?”
“Sell down to the sleeping point”, answered the friend.

hoặc một trích dẫn khác “If you can’t sleep at night because of your stock market position, then you have gone too far. If this is the case, then sell your position down to the sleeping level.”

.--> Khi bạn cảm thấy lo lắng và mất ngủ do căng thẳng khi nắm giữ một vị thế, hãy đóng lệnh và đi ngủ”.

7. In a narrow market, when prices are not getting anywhere to speak of but move within a narrow range, there is no sense in trying to anticipate what the next big movement is going to be. The thing to do is to watch the market, read the tape to determine the limits of the get nowhere prices, and make up your mind that you will not take an interest until the prices breaks through the limit in either direction.

—> Khi thị trường chuyển động trong biên độ hẹp, đừng cố gắng đoán chuyển động giá mạnh tiếp theo sắp diễn ra. Điều bạn cần làm là quan sát thị trường, đọc bảng điện để xác định xem những vùng giới hạn trên và giới hạn dưới mà giá đang bị mắc kẹt. Luôn nhớ rằng, bạn sẽ không thèm quan tâm đến thị trường cho đến giá vượt qua khỏi các mức giới hạn bất kể theo hướng nào.

8. “I don’t know whether I make myself plain, but I never lose my temper over the stock market.  I never argue with the tape.  Getting sore at the market doesn’t get you anywhere.”

--> Tôi không biết liệu tôi có phải là một người đơn giản hay không, nhưng tôi không bao giờ nổi nóng với thị trường. Tôi không bao giờ tranh cãi với bảng điện. Hãy để cho thị trường nói bạn nên làm gì.

9. “The desire for constant action irrespective of underlying conditions is responsible for many losses on Wall Street even among the professionals, who feel that they must take home some money every day, as though they were working for regular wages.”

“Khao khát kiếm tiền hàng ngày trong mọi điều kiện thị trường là nguyên nhân chính dẫn đến sự thua lỗ trên phố Wall, thậm chí nhiều chuyên gia cũng có tư tưởng này. Họ luôn nghĩ phải kiếm tiền hàng ngày giống như họ đang làm việc để kiếm mức lương đều đặn.”

10. “Remember this: When you are doing nothing, those speculators who feel they must trade day in and day out, are laying the foundation for your next venture. You will reap benefits from their mistakes.”

--> Hãy nhớ rằng: Khi bạn chẳng làm gì cả, thì những gã đầu cơ khác đang bận rộn mua bán mỗi ngày, chính là những người đang tạo ra cơ hội cho bạn. Bạn sẽ gặt hái lợi nhuận từ sai lầm của họ.”

11. “A prudent speculator never argues with the tape.  Markets are never wrong, opinions often are.”

--> Một nhà đầu cơ thông minh không bao giờ tranh cãi với bảng điện. Thị trường không bao giờ sai, chỉ có ý kiến là sai.”

12. “Don’t take action with a trade until the market, itself, confirms your opinion. Being a little late in a trade is insurance that your opinion is correct. In other words, don’t be an impatient trader.”

—> Đừng thực hiện giao dịch cho đến khi thị trường xác nhận ý kiến của bạn. Thà hành động trễ một chút nhưng giao dịch này được đảm bảo là đúng. Nói cách khác, đừng trở thành nhà giao dịch mất kiên nhẫn. Kiên nhẫn tạo ra tiền bạc.

13 “It is foolhardy to make a second trade, if your first trade shows you a loss. Never average losses. Let this thought be written indelibly upon your mind.”

--> Đừng bao giờ bình quân giá xuống.

14. There is nothing new on Wall Street or in stock speculation. What has happened in the past will happen again, and again, and again. This is because human nature does not change, and it is human emotion, solidly build into human nature, that always gets in the way of human intelligence. Of this I am sure.

--> Không có gì mới trên phố Wall hoặc trong hoạt động đầu cơ cổ phiếu. Điều gì đã diễn ra trong quá khứ sẽ tiếp tục lặp lại một lần nữa và lần nữa. Điều này là vì bản chất con người không thay đổi.

15.  Watch the market leaders, the stocks that have led the charge upward in a bull market. That is where the action is and where the money is to be made. As the leaders go, so goes the entire market. If you cannot make money in the leaders, you are not going to make money in the stock market. Watching the leaders keeps your universe of stocks limited, focused, and more easily controlled.

--> Hãy quan sát những cổ phiếu dẫn dắt thi trường, là những cổ phiếu tăng giá đầu tiên trong thị trường giá lên. Đó là những cổ phiếu bạn nên mua vào vì chúng là nơi giúp bạn kiếm tiền. Khi các cổ phiếu dẫn dắt tăng giá, toàn thị trường sẽ tăng giá theo. Nếu bạn không thể kiếm được tiền từ các cổ phiếu dẫn dắt, bạn sẽ không bao giờ kiếm được tiền từ thị trường cổ phiếu. Quan sát các cổ phiếu dẫn dắt giúp bạn khống chế số lượng cổ phiếu cần giao dịch, tập trung và dễ dàng kiểm soát.

16. Money is made by sitting, not trading

--> Kiên nhẫn tạo ra tiền bạc, chứ không phải giao dịch.

21 BÀI HỌC GIAO DỊCH CỦA JESSE LIVERMORE

 1. Quan sát những cổ phiếu dẫn dắt thị trường. (Xem thêm quote số 15)
 2. Thị trường được chi phối bởi cảm xúc con người và cảm xúc con người không bao giờ thay đổi. (xem thêm quote số 14).
 3. Thị trường không bao giờ sai, chỉ có ý kiến của bạn là sai (xem thêm quote số 11).
 4. Tôi không bao giờ nghĩ mình sẽ phải kiếm một khoản tiền lớn. Tôi luôn kiên nhẫn chờ đợi (xem thêm quote số 1)
 5. Bạn có thể chiến thắng ở một cổ phiếu, nhưng bạn không thể đánh bại phố Wall mọi lúc (xem thêm quote số 9)
 6. Giao dịch thành công thực sự là cuộc chiến cảm xúc của nhà đầu cơ, không phải cuộc chiến của trí thông minh.
 7. Tôi tin rằng kỹ luật thực hiên quy tắc giao dich của bạn là nguyên tắc cơ bản để đạt được thành công.
 8. Nếu bạn mất ngủ vì đang nắm giữ vị thế, hãy đóng lệnh và đi ngủ.
 9. Nên nhớ rằng không bao giờ có mức giá nào được xem là quá cao để mua và mức giá nào quá rẻ để bán.
 10. Tôi không bao giờ tranh cãi với bảng điện.
 11. KHông chấp nhận cắt lỗ- đó là con đường làm nghèo túi tiền của bạn và làm tan nát tâm hồn bạn.
 12. Tôi chỉ giao dịch dựa vào phương pháp giao dịch của tôi.
 13. Đừng nhắc đến hỗ trợ hay kháng cự, chỉ giao dịch theo “mức kháng cự yếu nhất (điểm pivot)”
 14. Đừng bao giờ bình quân giá xuống, hãy bình quân giá lên.
 15. Long tham và nỗi sợ hãi là kẻ thù lớn nhất của bạn.
 16. Phải hiểu rõ bản thân.
 17. Giao dịch tài chính không phải là kế hoạch làm giàu nhanh chóng.
 18. Thà tham gia muộn một chút nhưng phải đảm bảo quan điểm của bạn là đúng.
 19. Xu hướng là bạn.
 20. Luôn luôn giao dịch với lệnh dừng lỗ.
 21. Chỉ có kẻ ngốc mới cố gắng kiếm tiền hàng ngày.

[BÀI VIẾT ĐANG ĐƯỢC CẬP NHẬT]

Nguồn: Tradingwith Rayner và 

web face

CÁCH TƯ DUY & GIAO DỊCH CỦA NHÀ VÔ ĐỊCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN (THINK & TRADE LIKE A CHAMPION)- Những bí mật, quy tắc giao dịch của một PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN

Trả lời