Tại sao trading chục năm mà vẫn lỗ

THÀNH CÔNG KHÔNG DỰA VÀO VẬN MAY

“Tôi càng luyện tập chăm chỉ thì càng may mắn.”-Tay gôn huyền thoại Gary Player

Nhiều người cho rằng, đạt thành tích giao dịch siêu hạng là nhờ vào vận may. Ngược với quan điểm đám đông, chứng khoán không phải trò đánh bạc. Để đạt được bất cứ thành công vĩ đại trong bất cứ lĩnh vực nào, đòi hỏi bạn phải có kiến thức, sự bền bĩ, kỹ năng và cả sự cống hiến, làm việc chăm chỉ trong suốt một thời gian dài. Phần lớn các nhà đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán là nhờ vào tính kỷ luật, kiên định thực hiện kế hoạch giao đúng đắn và chế ngự các hành vi xấu. Nếu bạn có tất cả những đặc tính này, thành công sẽ đến với bạn.

Ngược lại, trong đánh bạc, vận may sẽ chống lại bạn. Nếu bạn chơi càng lâu, chắc chắn bạn sẽ thua cuộc. Nếu bạn nghĩa giao dịch chứng khoán là đánh bạc, tôi chắc chắn bạn cũng nghĩ phẫu thuật não cũng thế (chắc chắn tôi sẽ là một kẻ đánh bạc nếu như tôi thực hiện một ca phẫu thuật não). Để trở thành một bác sĩ phẫu thuật não, đòi hỏi các kỹ năng chuyên môn cần thiết. Rủi ro sẽ được giảm đi nhờ vào kỹ năng và quá trình huấn luyện. Giao dịch chứng khoán cũng tương tự. Warren Buffet từng nói : “rủi ro là bạn không biết mình đang làm gì”. Khi bạn hiểu điều mình đang làm, kiến thức, kỹ năng sẽ làm giảm rủi ro và đó không còn là đánh bạc.

Thành công trên thị trường chứng khoán không phải là dựa vào may mắn. Ngược lại, khi bạn nỗ lực nghiên cứu và xây dựng một kế hoạch giao dịch tốt, bạn sẽ trở thành người may mắn.

Cristiano Ronaldo

CR7 là hình mẫu của cầu thủ chăm chỉ luyện tập để trở thành một siêu sao

GIAO DỊCH NHIỀU NĂM CHƯA HẲN ĐÃ THÀNH CÔNG

Tôi biết nhiều nhà quản trị tiền ở phố Wall trong suốt nhiều thập niên chỉ tạo ra được tỷ suất sinh lợi hết sức bình thường. Bạn có thể nhầm tưởng rằng, những người có nhiều năm kinh nghiệm giao dịch thì cuối cùng họ sẽ trở thành nhà giao dịch siêu hạng hoặc ít nhất thành tích sẽ được cải thiện dần theo thời gian. Nhưng thực tế thì không hẳn như vậy. Nhiều năm kinh nghiệm giao dịch chưa chắc đã giúp bạn thành công. Thực sự, giao dịch nhiều năm có thể khiến bạn trở nên tồi tệ hơn nếu như áp dụng những quy tắc sai lầm. Khi bạn lặp lại những lỗi lầm hết lần này đến lần khác, bộ não sẽ in sâu những sai lầm và củng cố các thói quen xấu. Bất cứ các mẫu hình hành động nào liên tục được lặp lại cuối cùng sẽ trở thành thói quen. Do đó, giao dịch nhiều năm không hẳn sẽ mang lại thành công, chúng chỉ giúp bạn tạo ra các thói quen. Nói cách khác, việc bạn làm một điều gì đó rất lâu không đồng nghĩa bạn sẽ trở nên thành công. Có thể là bạn đang tích lũy và củng cố các thói quen xấu. Tôi trích dẫn lời khuyên của huấn luyện viên bóng đá nổi tiếng Vince Lombardi: “Luyện tập nhiều không giúp bạn giỏi. Chỉ luyện tập đúng mới giúp bạn giỏi.”

Chăm chỉ luyện tập, nhưng phải tập đúng phương pháp mới thành công

Kết quả hình ảnh cho luyện tập đúng phương pháp bóng dá

Trên thị trường chứng khoán, sử dụng các phương pháp giao dịch sai lầm sẽ không mang lại cho bạn thành công. Nó giống như bạn chỉ đang ném phi tiêu vào danh sách các cổ phiếu và một lần may mắn nào đó, bạn chọn đúng một cổ phiếu tăng giá mạnh. Nhưng rốt cuộc, bạn không bao giờ có được tỷ suất sinh lợi bền vững và bạn sẽ trở thành nhà giao dịch thua lỗ. Lý do mà nhiều nhà đầu tư vẫn bám chặt vào các phương pháp giao dịch không chính xác là vì họ từ chối phân tích một cách khách quan kết quả giao dịch để nhận ra phương pháp của họ đang bị sai lầm ở đâu. Thực sự, phần đông các nhà giao dịch không viết nhật ký giao dịch hay có thói quen xem xét lại các giao dịch quá khứ. Họ lãng tránh làm điều này như một cách để quên đi các khoản lỗ. Vì thế, họ tiếp tục lặp lại các sai lầm vốn dĩ đã trở thành thói quen xấu.

Phù thủy chứng khoán Mark Minervini sẽ giúp bạn thực hành giao dịch theo phương pháp đã được kiểm chứng thành công, giúp ông trở thành nhà vô địch đầu tư chứng khoán siêu hạng

GIAO DỊCH NHƯ MỘT PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN (TRADE LIKE STOCK MARKET WIZARD)

Trả lời