[Lời khuyên của nhà đầu tư thành công] “Biết khi nào nên nắm giữ tiền mặt quan trọng hơn là cố gắng kiếm tiền trong thị trường con gấu”

William O’Neil: Bán Sớm Để An Toàn Trước Khi Thị Trường Sụp Đổ

Napoleon từng viết rằng, việc ông không bao giờ tỏ ra do dự trong khi chinh chiến đã mang lại cho ông lợi thế lớn trước đối thủ, và trong nhiều năm ông là người bất khả chiến bại. Trên cuộc chiến của thị trường chứng khoán, những kẻ sống sót luôn nhanh nhạy và quyết đoán để bán cổ phiếu trước khi thị trường sụp đổ. Những nhà đầu tư thua lỗ luôn là những kẻ chậm chân.

Sau khi bạn nhìn thấy một vài chỉ báo tin cậy đầu tiên cho thấy thị trường đạt đỉnh, đừng chờ đợi thị trường đảo chiều. Hãy nhanh chóng bán đi trước khi những dấu hiệu suy yếu lộ rõ. Khi các chỉ số thị trường đạt đỉnh đạt đỉnh và bắt đầu giảm điểm mạnh, bạn phải hành động thật nhanh bằng cách chuyển 25% hoặc nhiều hơn danh mục đầu tư sang tiền mặt. Hãy bán cổ phiếu một cách nhanh chóng và dứt khoát bằng lệnh thị trường (market order). Không nên tiếc rẻ hoặc chần chừ chỉ vì một vài lai giá mà bỏ lỡ cơ hội tháo chạy. Việc sử dụng lệnh giới hạn (limit order- là loại lệnh mua hoặc bán tại một mức giá cụ thể, chứ không phải mua và bán tại giá thị trường như lệnh thị trường) thực sự là điều không nên làm. Thoát ra khỏi cổ phiếu khi vẫn còn có thể là một khoảnh khắc cực kỳ quý giá vì bạn không thể làm điều này một khi thị trường sup đổ (người dịch: lúc này, bên mua sẽ không còn xuất hiện trên bảng điện nữa và gọi là “trắng bên mua”).

Hành động nhanh như chớp thậm chí còn quan trọng hơn nếu như tài khoản của bạn sử dụng tỷ lệ ký quỹ cao. Nếu danh mục của bạn đã chạm vào tỷ lệ ký quỹ cao nhất (full margin, ví dụ 50% nguồn tiền mua cổ phiếu là tiền vay từ công ty chứng khoán), chỉ cần giá cổ phiếu giảm 20% cũng đủ tài khoản của bạn “bay mất” 40%. Nếu cổ phiếu giảm 50%, bạn hoàn toàn cháy tài khoản! Đừng bao giờ cố gắng giao dịch năng động để kiếm tiền trong thị trường con gấu bằng cách sử dụng tiền ký quỹ. “Biết khi nào nên nắm giữ tiền mặt quan trọng hơn là cố gắng kiếm tiền trong thị trường con gấu.”

Chốt lại, chỉ có hai cách bạn có thể làm khi thị trường con gấu bắt đầu: (1) bán và rút khỏi thị trường hoặc (2) bán khống. Khi bạn đã rút khỏi thị trường, hãy nên tiếp tục đứng ngoài thị trường cho đến khi nào thị trường con gấu kết thúc. Thường mất khoảng 5 hoặc 6 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Trong một số trường hợp, thị trường con gấu có thể kéo dài đến hai năm chẳng hạn như giai đoạn 1969-1970 và giai đoạn 1973-1974. Thị trường con gấu bắt đầu vào tháng 3 năm 2000 xảy ra vào năm cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng Thống Clinton thậm chí còn kéo dài lâu hơn so và trầm trọng hơn so với bình thường. Cứ 10 nhà đầu tư thì có đến 9 người thua lỗ, đặc biệt là những ai nắm giữ cổ phiếu công nghệ cao. Đó cũng là sự kết thúc của giai đoạn tăng trưởng mạnh vào cuối thập niên 90, thời điểm mà người Mỹ đã tỏ ra bất cẩn và thiếu cảnh giác. Đây là giai đoạn “bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra” khi cổ phiếu tăng giá một cách điên cuồng.

Bán khống có thể mang tới lợi nhuận, nhưng đây là một kỹ thuật khó và chỉ có những nhà giao dịch có kỹ năng mới làm được. Hãy nhớ một điều: chỉ có rất ít người kiếm được tiền từ bán khống.

Bộ Sách: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN (phiên bản mới) + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

 

Mark Minervini: Lợi Thế Của Nhà Giao DỊch Cá Nhân và Hiệu Ứng 50-80 Của Các Cổ Phiếu Dẫn Dắt

Các nhà đầu tư cá nhân có nhiều lợi thế để thành công hơn cả các chuyên gia. Quy tắc số 1 là đừng nghe lời các chuyên gia.”- Nhà đầu tư huyền thoại Peter Lynch

Ngược lại với quan điểm của nhiều người, tôi cho rằng các nhà quản lý tiền chuyên nghiệp lại không có lợi thế so với các nhà đầu tư cá nhân. Nhiều tổ chức đầu tư lớn sử dụng những nguyên tắc đầu tư sai lầm chẳng hạn như dựa trên quan điểm cá nhân, những tư duy truyền thống, cũng như cái tôi của người quản lý, trong nhiều trường hợp là cả sự ngạo mạn. Yếu điểm lớn nhất của các nhà quản lý quỹ lớn chính là quy mô của họ. Đầu tiên và trước hết, các nhà đầu tư tổ chức cần thanh khoản để mua bán với vị thế lớn. Họ phải mua đủ số cổ phiếu sao cho biến động giá có thể tạo nên tác động nhất định lên thành quả danh mục. Điều này buộc các tay chơi lớn phải chọn những công ty có số lượng cổ phiếu đang lưu hành lớn. Trong khi đó, điều ngược lại mới giúp các nhà đầu tư tạo ra tỷ suất sinh lợi lớn: đó là những công ty có lượng cổ phiếu đang lưu hành hoặc cổ phiếu trôi nổi khá nhỏ (small free float). [Người dịch: Trong mô hình CANSLIM của William O’Neil, chữ S thể hiện cho Cung và Cầu (Supply and Demand). Theo đó, các công ty có tỷ lệ cổ phiếu đang lưu hành thấp và vừa phải sẽ tạo nên tỷ suất sinh lợi lớn hơn so với các công ty có số lượng cổ phiếu đang lưu hành lớn. Lý do vì nguồn cung cổ phiếu càng ít, càng cần ít lực cầu để đẩy giá cổ phiếu tăng. Tất nhiên, cũng phải đủ thanh khoản để bạn tiến hành giao dịch.]

Các nhà đầu tư tổ chức gặp khó khăn khi đầu tư vào một công ty có số lượng cổ phiếu đang lưu hành nhỏ. Thậm chí nếu họ làm như thế, vấn đề thực sự là khi họ muốn bán cổ phiếu trong thị trường con gấu. Khi buộc phải thanh lý một vị thế lớn, các nhà đầu tư tổ chức càng khiến cho giá cổ phiếu giảm sâu thêm nữa vì chính lực bán của họ. Trong khi đó, một nhà đầu tư cá nhân có thể mua và bán một cách nhanh chóng, phản ứng linh hoạt với các điều kiện thị trường, do đó họ có lợi thế hơn nhiều trong việc tạo ra tỷ suất sinh lợi siêu hạng.

Các nhà đầu tư tổ chức nói chung thường xây dựng một danh mục đầu tư được đa dạng hóa qua nhiều cổ phiếu và ngành. Đây chính là kết quả của việc họ cần thanh khoản và niềm tin đa dạng hóa sẽ giúp làm giảm thiểu rủi ro. Phần lớn các nhà quản lý quỹ ít nhất một lần từng phải giải ngân vốn trong điều kiện thị trường cực kỳ tệ hại. Việc bán cổ phiếu để chuyển sang nắm giữ tiền mặt là hành động không chấp nhận được. Hầu hết các quỹ tương hổ không bao giờ nắm giữ nhiều hơn 5%-10% tiền mặt trong quỹ.

Đây chính là nhược điểm rất lớn của các nhà đầu tư tổ chức. Hiệu ứng 50-80 nói rằng; “xác suất 80% cổ phiếu dẫn dắt sẽ giảm 50% và xác suất 50% cổ phiếu dẫn dắt sẽ giảm 80% sau khi thị trường chung lập đỉnh”. Nên nhớ, nhiều cổ phiếu dẫn dắt không bao giờ trở lại giá vốn (thường là đỉnh cũ) sau khi bước vào thị trường con gấu. Nhiều quỹ đầu tư đã phải trả giá đắt vì phương pháp đầu tư kém linh hoạt này. Họ ảo tưởng rằng, về dài hạn thì cổ phiếu sẽ trở lại đỉnh cũ của nó.

Đối với các quỹ đầu tư lớn, quy mô lớn làm giảm độ chính xác: việc phải mở và đóng vị thế lớn mà không ảnh hưởng đến giá thực sự là bài toán khó. Đây là sự bất lợi kỹ thuật buộc các nhà quản lý quỹ phải tìm kiếm các nguồn thông tin nội bộ. Mặc dù phương pháp giao dịch tất nhiên sẽ đóng vai trò quan trọng đối với mọi nhà giao dịch, nhưng ngay cả khi sử dụng cùng một phương pháp, các nhà giao dịch cá nhân vẫn hiệu quả hơn so với các nhà đầu tư tổ chức.

Ngược lại, các nhà đầu tư các nhân có thể phản ứng với những diễn biến bất ngờ của xu hướng. Họ không cần phải xin ý kiến chấp thuận của bất cứ ai và cũng không có nghĩa vụ phải đa dạng hóa danh mục. Với công nghệ ngày nay, hầu hết các nhà giao dịch, kể cả chuyên nghiệp và nghiệp dư, đều sử dụng các công cụ gần như giống nhau. Sân chơi đang trở nên bằng phẳng hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân có lợi thế rất lớn so với nhà đầu tư tổ chức ở tính linh hoạt. Các nhà đầu tư cá nhân có thể tập trung danh mục vào một danh sách nhỏ các cổ phiếu tốt với mức rủi ro thấp (vì các nhà đầu tư cá nhân sử dụng lệnh dừng lỗ). Các nhà đầu tư cá nhân cũng không chịu áp lực buộc phải giải ngân và giao dịch thường xuyên. Do đó, họ có thể kiên nhẫn chờ đợi những thời cơ tốt nhất.

Khi thị trường chung đạt đỉnh, bạn phải tăng nắm giữ tiền mặt và loại bỏ ký quỹ (margin- tức không sử dụng tiền vay) để bảo vệ tài khoản của bạn. Là một nhà đầu tư cá nhân, bạn dễ dàng tăng nắm giữ tiền mặt và chỉ cần mất một hoặc hai ngày để tạm rời bỏ thị trường. Bạn có thể gia nhập lại thị trường một khi xu hướng tăng trở lại. Nếu bạn không bán cổ phiếu và tăng nắm giữ tiền mặt khi thị trường chung đạt đỉnh, các cổ phiếu dẫn dắt thị trường cũ đang có trong danh mục của bạn sẽ sụt giảm thê thảm. Nhiều cổ phiếu dẫn dắt cũ có thể không bao giờ trở lại mức đỉnh cũ.

GIAO DỊCH NHƯ MỘT PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN (TRADE LIKE STOCK MARKET WIZARD)

Alexander Elder: “Nhiều trader đã thua lỗ vì từ bỏ lợi thế này: ôm tiền mặt và được quyền chờ đợi”

Gót chân Asin của các định chế tài chính là họ phải giao dịch, trong khi các nhà giao dịch cá nhân hoàn toàn có thể tự do giao dịch hoặc có thể rời khỏi thị trường bất kể khi nào anh ta muốn. Các ngân hàng phải hoạt động năng động trên các thị trường trái phiếu và các nhà sản xuất ngủ cốc phải hoạt động tích cực trên thị trường ngũ cốc gần như ở mọi mức giá. Lợi thế của một nhà giao dịch cá nhân là có thể chờ đợi những cơ hội tốt nhất.

Hầu hết các nhà giao dịch cá nhân lại phung phí lợi thế này bằng cách giao dịch quá mức. Một nhà giao dịch cá nhân muốn thành công trước những gã khổng lồ phải biết cách xây dựng tính kiên nhẫn và loại bỏ lòng tham. Nên nhớ, mục tiêu bạn là giao dịch thành công chứ không phải giao dịch nhiều.

Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống (The New Trading For a Living)

 

 

Trả lời