Quy Tắc Được Kiểm Chứng Giúp Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Sống Sót Trong Cả Đại Suy Thoái 2008

Tại Sao Kỹ năng Đọc Thị Trường Cẩn Thận Lại Cực Kỳ Quan Trọng?

Một vị giáo sư ở đại học Harvard từng yêu cầu các sinh viên của ông viết một bài báo cáo đặc biệt về các loài cá. Các sinh viên bèn đến thư viện, đọc tất cả những cuốn sách nói về cá, và sau đó viết bài thu hoạch của mình. Nhưng sau khi nộp bài báo cáo thu hoạch, các sinh viên bị sốc khi vị giáo sư vo tròn chúng lại và ném vào sọt rác.

Khi các sinh viên hỏi bài báo cáo của họ có gì không ổn, giáo sư đáp: “Nếu anh chị muốn học điều gì đó về loài cá, hãy ngồi trước bể cá và quan sát chúng.” Sau đó ông yêu cầu các sinh viên ngồi và quan sát lũ cá hàng giờ. Sau đó các sinh viên viết lại bài báo cáo thu hoạch hoàn toàn dựa trên những quan sát của họ về lũ cá.

Trở thành nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng giống như sinh viên trong lớp học của vị giáo sư kia. Nếu muốn học về thị trường chứng khoán, bạn phải quan sát và nghiên cứu các chỉ số thị trường một cách cẩn thận. Bằng cách này, bạn sẽ biết được khi nào các chỉ số thị trường đang chuẩn bị có những cú đảo chiều quan trọng (nghĩa là thiết lập các đỉnh lớn và đáy lớn) và học cách khai thác lợi nhuận từ thông tin này bằng những kiến thức thực tế và sự tự tin cao. Nếu bạn muốn biết về loài hổ, bạn phải quan sát những con hổ, chứ không phải xem thời tiết, xem cây cỏ hay xem những loài vật khác trên núi.

Cách đây vài năm, khi Lou Brock muốn trở thành cầu thủ ném bóng chày giỏi nhất, ông đã ngồi xem lại băng ghi hình tốc độ cao về các tay bắt bóng chày hàng đầu. Ông nghiên cứu các băng ghi hình một cách cẩn thận để nhận ra những chuyển động cơ thể đầu tiên của mỗi tay bắt bóng sau khi ông ném quả bóng đầu tiên. Những tay bắt bóng chày là mục tiêu mà Brock đang cố gắng đánh bại, vì thế ông phải nghiên cứu họ thật chi tiết.

Tại giải Siêu Cúp Bóng Bầu Dục Mỹ, đội Tampa Bay Buccaneers đã chiến thắng đậm trước đội Oakland Raider bằng cách quan sát và tập trung vào chuyển động mắt cũng như ngôn ngữ cơ thể của các tiền vệ đội Oakland. Họ đã “đọc” được ý định ném bóng của đối thủ.

Christopher Columbus không chấp nhận tư duy truyền thống cho rằng trái đất là phẳng vì bản thân ông đã quan sát các con thuyến biến mất ở đường chân trời trên biển và điều đó đã nói cho ông biết trái đất phải là hình tròn[1]. Chính phủ đã sử dụng công cụ nghe lén điện thoại, máy bay gián điệp, các thiết bị bay không người lái, ảnh chụp vệ tinh để quan sát và phân tích các mục tiêu có thể đe dọa an ninh nước Mỹ. Đó là cách chúng ta phát hiện ra dàn tên lửa của Liên Bang Xô Viết được xây dựng bí mật tại CuBa vào năm 1962.

Điều tương tự cũng đúng với thị trường chứng khoán. Để biết thị trường sẽ diễn biến như thế nào, bạn phải quan sát và phân tích các chỉ số thị trường chung hàng ngày. Đừng bao giờ hỏi bất kỳ ai: “Bạn nghĩ thị trường sắp tới sẽ diễn biến như thế nào?” Hãy học cách đọc đồ thị một cách chính xác để biết thị trường đang làm gì mỗi ngày.

Kết quả hình ảnh cho trò chơi bịt mắt phóng giao

Đầu Tư Chứng Khoán Mà Không Biết Cách Đọc Đồ Thị Cũng Giống Như Người Mù Đi Qua Đường hoặc bạn đang bịt đôi mắt của mình lại.

Khi bạn biết cách nhận ra khi nào thị trường đã đạt đỉnh hoặc tạo đáy, bạn có xác xuất 50% sẽ thành công trong trò chơi đầu tư tài chính đầy cam go. Nhưng đây lại là kỹ năng đầu tư quan trọng mà phần lớn các nhà đầu tư, bất kể bạn là nhà giao dịch chuyên nghiệp hay nghiệp dư, đều thiết sót. Thực sự, các nhà phân tích Phố Wall gần như đã không dự báo được đỉnh thị trường năm 2000, là đỉnh lớn của các cổ phiếu dẫn dắt thuộc ngành công nghệ cao. Tương tự, họ cũng không nhận ra sự xuất hiện của đỉnh trước cuộc khủng hoảng năm 2008.

Quy tắc đã được kiểm chứng sẽ giúp bạn sinh tồn trước bất cứ cuộc khủng hoảng nào

Chúng tôi đã tiến hành 4 cuộc điều tra đối với tất cả các khách hàng (những độc giả đăng ký-subcribers) của Nhật Báo IBD vào năm 2008 và cũng như thông tin từ hàng trăm bức thư cám ơn của khách hàng, cho thấy đến 60% khách hàng của IBD đã bán cổ phiếu và tăng nắm giữ tiền mặt vào thời điểm tháng 12 năm 2007 hoặc tháng 6 năm 2008 (người dịch: đây là những thời điểm trước khi xảy ra các cú sụp đổ mạnh của thị trường) nhờ vào sự hữu ích của chuyên mục “Bức Tranh Toàn Cảnh” và bằng cách áp dụng, hành động theo quy tắc của chúng tôi là: BÁN KHI CÓ 5 HOẶC 6 NGÀY PHÂN PHỐI TRONG BẤT CỨ GIAI ĐOẠN 4 HOẶC 5 TUẦN NÀO. Các khách hàng của Nhật Báo IBD đã gìn giữ được nguồn vốn và tránh bị thiệt hại nặng bởi cú sụp đổ mạnh của thị trường vào mùa thu năm 2008 do cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn trên thị trường bất động sản tạo ra. Bạn có thể nhìn thấy bình luận của một số khách hàng của Nhật Báo IBD tại khoảng trống trên trang chủ với tựa đề “Bạn Cũng Có Thể Làm Được Điều Ấy”. Bạn sẽ học được các quy tắc nhận diện sự phân phối của thị trường chung do IBD cung cấp ở chương này.

Chiếc hộp Nhịp Đập Thị Trường (Market Pulse) trong chuyên mục Bức Tranh Toàn Cảnh (Big Picture) là sự tóm tắt phương pháp giao dịch của William O’Neil và Nhật Báo IBD. “Xu Hướng Tăng Được Xác Nhận (Uptrend Confirm)” sau khi có ngày Bùng Nổ Theo Đà (Follow Through) và “Xu Hướng Tăng Có Thể Bị Thay Đổi (Uptrend Under Pressure)” Khi Có 4-6 ngày phân phối, cuối cùng là chuyển sang “Thị Trường Đang Ở Trong Xu Hướng Giảm (Market In Correction)” khi có nhiều hơn 6 ngày phân phối.

Phương pháp khoa học này giống hệt như tín hiệu đèn giao thông. Bạn chỉ mua khi có đèn xanh (xu hướng tăng được xác nhận), cảnh giác khi có 4-6 ngày phân phối (xu hướng tăng có thể bị thay đổi) và có thể chốt lãi/hoặc cắt lỗ nhanh khi có tín hiệu bán, cuối cùng tuyệt đối cắt lỗ khi thị trường ở trong xu hướng giảm.

Vâng, đây là triết lý đơn giản và hiệu quả của William O’Neil: “Chỉ mua trong thị trường tăng giá và thực hiện phòng thủ khi ở cuối giai đoạn tăng (được thể hiện bằng số ngày phân phối) cũng như khi thị trường chuyển sang xu hướng giảm”.

Hãy nhớ 75% cổ phiếu sẽ di chuyển theo xu hướng thị trường chung, bất kể là thị trường tăng giá hay giảm giá. Đây chính là chữ M trong CANSLIM. Nói cách khác, bạn sẽ có xác suất 75% thành công khi mua trong thị trường tăng giá và xác suất 75% sẽ thua lỗ nếu cố gắng mua trong thị trường giảm giá. Đừng đi ngược thủy triều là quy tắc của nhà đầu tư thành công.

Vì vậy, hãy để cho việc đọc NHật Báo IBD trở thành thói quen của bạn. Thường xuyên kiểm tra hộp Nhịp Đập Thị Trường (Market Pulse) của chuyên mục Bức Tranh Toàn Cảnh (Big Picture). Sau đây là ví dụ về thông tin của hộp Nhịp Đập Thị Trường vào ngày 1/3/2019.

Là người thường xuyên đọc Nhật Báo IBD, tôi ấn tượng với chiếc hộp này. Sau đây là thành tích của chiếc hộp Nhịp Đập Thị Trường, nó đã đưa ra cảnh báo nguy hiểm vào đầu tháng 10.2018 trong khi sử dụng ngày bùng nổ theo đà để xác nhận đáy vào tháng 12/2018.

Một lần nữa, việc bán ra khi có 4-6 ngày phân phối vào tháng 9-đầu tháng 10 năm 2018 đã giúp nhà đầu tư tránh khỏi thị trường con gấu cuối năm 2018. Đầu Tư Chứng Khoán không có nghĩa bạn phải có quả cầu tiên tri, biết trước khi nào sẽ có khủng hoảng, khi nào sẽ có thị trường tăng giá trong tương lai. Hãy để công việc dự báo cho các chuyên gia kinh tế, những người chẳng kiếm được xu nào trên thị trường chứng khoán. Sự thực, bạn chỉ cần biết thị trường chứng khoán ĐANG LÀM GÌ Ở HIỆN TẠI bằng những quy tắc ĐỌC ĐỒ THỊ đúng đắn. Ở IBD, WIliam O’Neil đã sử dụng Ngày Bùng Nổ Theo Đà để xác nhận thị trường tăng giá và Số Ngày Phân Phối để cảnh báo về hiểm nguy của thị trường. Bạn chỉ cần biết hiện tại là đủ, không cần phải biết tương lai.

Các nhà giao dịch kỷ luật của IBD sở dĩ bán mạnh cổ phiếu và tăng nắm giữ tiền mặt trước cuộc khủng hoảng 2008 không phải vì họ biết trước cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ Đại Suy Thoái 1929, mà vì quy tắc Đọc Đồ Thị yêu cầu họ phải thoát ra khỏi thị trường. Họ nhìn thấy dấu hiệu nguy hiểm xuất hiện ở hiện tại và thoát ra, chứ không hề biết tương lai sắp tới.

Để hiểu rõ hơn về quy tắc đọc đồ thị của William O’Neil và Nhật Báo IBD, xin vui lòng đọc chi tiết tại bộ sách combo

Bộ Sách: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN (phiên bản mới) + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

Chú thích

[1] Người dịch: Columbus nhận thấy thân tàu là cái đầu tiên biến mất ở đường chân trời và cuối cùng là cột buồm chứng tỏ trái đất có bề mặt cong chứ không phải là phẳng.

Trả lời