[Bloomberg] Mỹ có thể tạm thời chưa đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ

Theo nguồn tin của Bloomberg, Mỹ có thể tạm thời chưa đưa Việt Nam vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ, dựa trên những dữ liệu mới mà phía Việt Nam cung cấp cho Mỹ.

Bloomberg cho rằng đây là một “chiến thắng” cho Việt Nam, vốn đang có nguy cơ bị liệt vào danh sách trên trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump có kế hoạch hạ thấp các tiêu chuẩn xác định một nước thao túng tiền tệ, nhắm vào các đối tác thương mại của nước này.

Theo Bloomberg, trong những tuần gần đây, Việt Nam đã cung cấp thêm nhiều dữ liệu cho thấy rằng quốc gia này không giữ VND ở mức thấp.

Việt Nam cũng đã cử một phái viên hàng đầu đến gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vào thứ Năm. Sau cuộc họp, Mnuchin đã đăng một bức ảnh cùng với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh lên Twitter, nói rằng hai bên đã trao đổi quan hệ kinh tế và thương mại.

Được biết, Bộ Tài chính Mỹ phát hành mỗi năm 2 báo cáo về ngoại tệ. Trong báo cáo mới nhất, số lượng quốc gia bị theo dõi về khả năng thao túng tiền tệ có thể sẽ tăng lên 20 nước (từ 12 nước như hiện nay), sau khi Bộ Tài chính Mỹ thay đổi một trong ba tiêu chí xác định một nước thao túng tiền tệ.

Trước đây, một trong những tiêu chí khiến Bộ Tài chính Mỹ đưa một nước vào danh sách theo dõi thao túng tiền tệ là thặng dư tài khoản vãng lai – chênh lệch giữa giữa giá trị xuất khẩu và nhập khẩu – là trên 3% GDP. Báo cáo hiện tại hạ thấp tiêu chuẩn xuống còn 2%.

Bloomberg cho hay, báo cáo này ban đầu dự kiến được trình Quốc hội Mỹ vào tháng Tư. Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đã trình Nhà Trắng phê duyệt nhưng sau đó, báo cáo đã bị trì hoãn và ngày phát hành của nó không được công bố.

Chính sách tiền tệ đang là công cụ mới nhất của Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy việc tái thiết lập các quy tắc giao dịch toàn cầu mà theo ông đã làm tổn thương các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Ông đã biến chính sách ngoại hối trở thành một phần quan trọng trong các thỏa thuận thương mại với Mexico, Canada và Hàn Quốc và dự kiến sẽ là một phần của thỏa thuận với Trung Quốc.

Xem lại tin cũ

Minh Tâm, VIetnamFinance

Trả lời