Triển vọng TTCK Việt Nam tháng 5: “Sell in May” hay “Chill in May”? Cơ hội ở Midcap?

Dữ liệu thống kê tháng 5 của SSI cho thấy, tháng 5 có xác suất 70% là tăng điểm. Tuy nhiên thanh khoản ở tháng 5 thường thấp, tạo cơ hội cho nhóm midcap có hiệu suất vượt trội hơn. Xu hướng tăng giá của thị trường được ủng hộ bởi: (1) tăng trưởng lợi nhuận quý 1 là 23% yoy giúp thị trường tiếp tục được định giá rẻ (P/E chỉ ở mức 11.2 lần, thấp nhất trong 10 năm); (2) hoàn thiện hệ thống KRX và (3) chờ tin đàm phán giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thị trường Chứng khoán Việt Nam (TTCK) đã khép lại tháng 4 với một màn phục hồi ấn tượng trong ba tuần cuối tháng, khi VN-Index và VN30 cùng ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 12%. Các chỉ số vốn hóa vừa (VNMidcap) và nhỏ (VNSmallcap) thậm chí còn có mức tăng mạnh hơn, lần lượt đạt 13.5% và 13.7%.

Sự phục hồi này diễn ra sau một tuần bán tháo trên diện rộng, được thúc đẩy bởi tâm lý thị trường tích cực hơn nhờ các yếu tố hỗ trợ như tăng trưởng GDP quý 1/2025 khả quan (+6.9% yoy), kết quả kinh doanh quý 1/2025 của các doanh nghiệp niêm yết (DNNY) phần lớn cho thấy xu hướng tích cực và sự hạ nhiệt căng thẳng thương mại.

Tính đến ngày 5/5/2025, tăng trưởng lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ (LNSTCĐM) quý 1/2025 toàn thị trường vẫn duy trì mức tăng trưởng ấn tượng 23% yoy, dù có chậm lại so với mức 29% yoy của quý trước, nhưng vẫn kéo dài chuỗi tăng trưởng liên tiếp lên đến 6 quý. Lưu ý, nếu không tính nhóm Vingroup, tăng trưởng LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ toàn thị trường trong quý 1 đạt 10.8% yoy.

Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận trong các quý tới vẫn còn là một ẩn số. Mặc dù các DNNY vẫn tự tin đặt kế hoạch tăng trưởng cho năm 2025, họ cũng thừa nhận những “bất ổn” xoay quanh các động thái thuế quan có thể làm suy yếu đà tăng trưởng này.

Dựa trên số liệu thống kê kế hoạch năm 2025 của 104 doanh nghiệp niêm yết lớn, chiếm khoảng 70% vốn hóa thị trường, có thể thấy một bức tranh tăng trưởng khá lạc quan cho năm tài chính này. Cụ thể:

  • Doanh thu: Tổng doanh thu kế hoạch năm 2025 của nhóm doanh nghiệp này dự kiến tăng khoảng 13.6% so với doanh thu thực hiện trong năm 2024. Điều này cho thấy các doanh nghiệp lớn đang kỳ vọng vào sự mở rộng hoạt động kinh doanh và tăng trưởng doanh số trong năm nay.

  • Lợi nhuận: Đáng chú ý, tỷ lệ doanh nghiệp đặt kế hoạch lợi nhuận tăng so với năm 2024 chiếm đến 67%. Điều này cho thấy phần lớn các doanh nghiệp lớn đều tự tin vào khả năng cải thiện hiệu quả hoạt động và gia tăng lợi nhuận. Tổng lợi nhuận kế hoạch của nhóm này cũng cho thấy mức tăng trưởng đáng kể là 13.3%.

Những động lực giúp duy trì xu hướng tăng giá trong tháng 5: định giá thấp, KRX và chờ kết quả đàm phán thuế quan

Để đà phục hồi của TTCK có thể tiếp tục một cách ổn định, thị trường cần đón nhận những chuyển biến tích cực cụ thể hơn trong quá trình đàm phán thương mại giữa các nền kinh tế lớn, cũng như quá trình đàm phán giữa Việt Nam và Mỹ, đã chính thức bắt đầu từ ngày 7/5.

Nhìn lại quá khứ, định giá hấp dẫn luôn là một trong những yếu tố nền tảng hỗ trợ thị trường trong các giai đoạn biến động mạnh (như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1, đại dịch Covid-19, chu kỳ tăng lãi suất của FED, biến động tỷ giá và chính sách thắt chặt thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong nước).

Hệ số định giá P/E hỗn hợp đã tăng 6.6% từ mức 10.5 lần vào ngày 9/4 lên 11.2 lần vào ngày 29/4, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn đáng kể so với mức bình quân 10 năm gần nhất là 15.5 lần.

Lợi suất ước tính 1 năm trên TTCK hiện ở mức 9.9% (dựa trên P/E ước tính 1 năm của VN-Index là 10.1 lần) đang tạo ra một khoảng cách hấp dẫn so với mức lãi suất huy động.

Đáng chú ý, các ngành ít chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các động thái thuế quan như Truyền thông, Bất động sản dân cư, Bán lẻ, Du lịch và giải trí đã có diễn biến tích cực vượt trội trong giai đoạn phục hồi vừa qua.

Điều này cho thấy dòng tiền đầu tư trên TTCK vẫn sẵn sàng tìm kiếm cơ hội trong các đợt biến động giảm sâu.

Trong khi các yếu tố rủi ro bất định đối với TTCK vẫn tiềm ẩn, thị trường vẫn nhận được những yếu tố nền tảng hỗ trợ dài hạn quan trọng như các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và quyết tâm cao trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, cùng với hệ thống KRX vận hành thuận lợi, tạo tiền đề cho quá trình nâng hạng thị trường trong tương lai.

Các ngành Bất động sản, Khu công nghiệp, Hóa chất, Dầu khí và các nhóm ngành xuất khẩu có mức độ hồi phục thấp hơn thị trường chung trong ba tuần cuối tháng 4.

SSI Research tin rằng cổ phiếu của các nhóm ngành này, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa vừa (VNMidcap), sẽ mang đến nhiều cơ hội mang tính ngắn hạn nếu quá trình đàm phán thuế quan có những tín hiệu tích cực.

Ngược lại, các nhịp điều chỉnh trở lại nếu đàm phán thuế quan không diễn ra như kỳ vọng vẫn là cơ hội tốt để nhà đầu tư tích lũy dần các cổ phiếu trong các nhóm ngành ít chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thuế quan.

Hiệu ứng “Sell in May” và sự trỗi dậy tiềm năng của nhóm vốn hóa vừa

Dữ liệu lịch sử trong 10 năm gần nhất cho thấy tỷ lệ thị trường tăng điểm trong tháng 5 đạt 70%, phản ánh tâm lý thị trường thường tích cực hơn trong tháng này.

Điều này có thể lý giải bởi tháng 5 thường là giai đoạn “trũng” thông tin sau khi phần lớn các doanh nghiệp đã tổ chức Đại Hội Cổ Đông thường niên và hoàn thành công bố Báo cáo tài chính quý 1 trong tháng 4.

SSI Research nhận thấy nhóm vốn hóa vừa (VNMidcap) có thể sẽ được chú ý hơn trong tháng 5. Thanh khoản thị trường trong tháng 5 thường thấp hơn so với mức trung bình của cả năm, dẫn đến sự phân hóa rõ rệt hơn và dòng tiền có xu hướng tìm đến các cổ phiếu có thanh khoản thấp hơn.

Thống kê 10 năm gần nhất cũng cho thấy nhóm VNMidcap có xác suất diễn biến vượt trội hơn trong tháng 5. Thêm vào đó, nhóm VNMidcap đã có mức hồi phục thấp hơn so với nhóm vốn hóa lớn (VN30) kể từ ngày 9/4, cho thấy dư địa tăng trưởng tiềm năng.

Phân tích Kết quả Kinh doanh Quý 1/2025

Ngân hàng vẫn là ngành đóng góp lợi nhuận lớn nhất cho toàn thị trường, chiếm khoảng 45% tổng lợi nhuận. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của ngành đã chậm lại so với quý 4/2024, chỉ đạt mức 14% yoy.

Tăng trưởng tín dụng tại các ngân hàng do SSI Research phân tích vẫn tương đối tích cực, đạt 3.4% so với đầu năm (19.3% yoy) trong quý 1.

Tuy nhiên, biên lợi nhuận ròng (NIM) tiếp tục chịu áp lực trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt khi các ngân hàng duy trì lãi suất cho vay ở mức hấp dẫn để giữ chân khách hàng. Bên cạnh đó, chất lượng tài sản có sự suy giảm với tỷ lệ nợ xấu tăng lên 2.02% (+29 điểm cơ bản QoQ), một phần do yếu tố mùa vụ.

Ngành ngân hàng quý 1/2025: Lợi nhuận tăng trưởng chậm lại, NIM chịu áp lực, chất lượng tài sản suy giảm

Trong ngành ngân hàng, nhóm Ngân hàng Thương mại Cổ phần (NHTMCP) dẫn đầu về tăng trưởng lợi nhuận sau thuế thu nhập của cổ đông thiểu số (NPATMI) trong quý, với các đại diện tiêu biểu như SSB (+190% yoy), MBB (+45% yoy), HDB (+36% yoy, STB (+37% yoy).

Trong khi đó, nhóm Ngân hàng Thương mại Nhà nước (NHTMNN) như CTG (+9.3% yoy), VCB (+1.4% yoy), BID (+0.5% yoy) và một số ngân hàng lớn khác như TCB (-4.4% svck), ACB (-5.8% yoy) có mức tăng trưởng thấp hơn kỳ vọng.

Một số ngân hàng nhỏ hơn đã ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội từ nền lợi nhuận thấp hoặc thậm chí lỗ trong quý 1/2024, ví dụ như NVB (từ lỗ sang lãi 151 tỷ đồng), ABB (+116% yoy) hay VBB (245% yoy).

Ngoài ngành ngân hàng, một số nhóm ngành khác cũng ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1/2025 như nhóm Tiện ích (+44.5% yoy), Hóa chất (+41% yoy) và nhóm Bán lẻ (+74% yoy). Ngược lại, nhóm Viễn thông (-47% yoy) và nhóm Dầu khí (-58% yoy) chứng kiến sự sụt giảm lợi nhuận đáng kể.

Trả lời