Apple, Intel và Nike nằm trong số các doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào chiến lược ‘Trung Quốc cộng một’
Các công ty Mỹ đang thúc giục Washington giảm thuế quan đối với Việt Nam, với lý do rằng quốc gia Đông Nam Á này đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa “Trung Quốc +1” của họ.
Việt Nam là một trong những nước hưởng lợi lớn nhất từ cuộc chiến thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông khi các nhà sản xuất chuyển khỏi Trung Quốc. Apple, Intel và Nike nằm trong số các công ty Hoa Kỳ phụ thuộc nhiều vào Việt Nam.
Kết quả của sự thay đổi sản xuất đó là thặng dư thương mại của quốc gia Đông Nam Á này với Hoa Kỳ đã tăng vọt, vượt qua 125 tỷ đô la vào năm ngoái và đứng thứ ba sau Trung Quốc và Mexico. Chính quyền Trump đã áp thuế 46% đối với Việt Nam vào tháng 4 — một trong những mức thuế cao nhất sau Trung Quốc — trước khi tạm dừng mức thuế này cho đến khi đàm phán thương mại.
Phòng Thương Mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Hà Nội, với các thành viên bao gồm các công ty con tại Việt Nam của các nhà đầu tư lớn như Apple, cho rằng động thái này có thể đi ngược lại lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ ở Đông Nam Á, nơi họ đang cố gắng đa dạng hóa để thoát khỏi Trung Quốc.
Theo một bản sao mà Financial Times có được, Phòng Thương Mại cho biết trong một lá thư gửi tới các quan chức ở Hoa Kỳ và Việt Nam rằng: “Việt Nam đã nổi lên như một đối tác có giá trị của Hoa Kỳ trong bối cảnh đa dạng hóa chuỗi cung ứng”.
Mặc dù bức thư không đề cập đến Trung Quốc, nhưng nó nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ xem xét xu hướng thâm hụt này như bằng chứng về thành công của Tổng Thống Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ tránh các biện pháp thuế quan trả đũa và theo ngành đối với kết quả hợp lý của các mục tiêu chính sách của chính mình.”
Phòng Thương mại cho biết thuế quan là “vấn đề quan trọng” đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam vì mức thuế cao hơn sẽ “ảnh hưởng tiêu cực đến doanh nghiệp và khách hàng của các thành viên của chúng tôi, cũng như mối quan hệ thương mại rộng lớn hơn giữa hai nước”.
Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của một số công ty Mỹ. Nước này chiếm một nửa sản lượng giày dép của Nike, và công ty hiện đang có kế hoạch tăng giá vì thuế quan. Các nhà phân tích dự kiến Apple sẽ nhập hai phần ba AirPods từ Việt Nam vào cuối năm nay.
Hoạt động vận động hành lang của các công ty Mỹ diễn ra trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang gấp rút hoàn tất thỏa thuận với Hoa Kỳ trước khi thời hạn tạm dừng áp thuế 90 ngày kết thúc vào ngày 9 tháng 7. Theo Hà Nội, các quan chức Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ họp vòng đàm phán thứ ba vào giữa tháng 6.
Mức thuế 46% sẽ tàn phá nền kinh tế Việt Nam vì Hoa Kỳ chiếm gần một phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến các khoản đầu tư nước ngoài mới vào Việt Nam.
Việt Nam đã cam kết mua thêm nhiều sản phẩm của Mỹ, bao gồm máy bay Boeing và khí đốt tự nhiên hóa lỏng, đồng thời xóa bỏ các rào cản phi thuế quan đối với các công ty Hoa Kỳ.
Gần đây, Việt Nam đã phê duyệt dự án sân golf của Tổ chức Trump và tiếp đón Eric Trump để thảo luận về dự án Trump Tower mới tại Thành phố Hồ Chí Minh — những động thái mà các nhà quan sát tin rằng sẽ giúp ích cho Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại.
Nhưng một trong những điểm gây áp lực lớn nhất từ phía Hoa Kỳ là cáo buộc chuyển hàng hóa Trung Quốc qua Việt Nam, nơi trong những tuần gần đây đã tuyên bố sẽ tăng cường giám sát các hoạt động như vậy.
Trong phiên điều trần của Thượng Viện tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cho biết ngay cả khi Hà Nội xóa bỏ mọi thuế quan và rào cản phi thuế quan đối với các sản phẩm của Mỹ, Washington sẽ không dỡ bỏ thuế quan đối với Việt Nam vì nước này là cầu nối cho hàng hóa Trung Quốc muốn tránh thuế trừng phạt của Hoa Kỳ.
“Họ mua 90 tỷ đô la từ Trung Quốc, sau đó họ đánh dấu và gửi cho chúng tôi,” Lutnick nói. “Họ chỉ là con đường từ Trung Quốc đến chúng tôi.”
Các quan chức Việt Nam cho biết tuần này họ đang phản ứng với “quyết tâm và thiện chí” đối với các vấn đề do Hoa Kỳ nêu ra trong các cuộc đàm phán thương mại. Dữ liệu thương mại có thể gây thêm áp lực cho Việt Nam.
Theo số liệu của Hoa Kỳ, thặng dư của Hà Nội với Washington tăng vọt lên mức cao thứ hai vào tháng 4, vượt qua Mexico. Dữ liệu của Việt Nam cho thấy xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ trong tháng 5 tiếp tục tăng.
Trong thư gửi tới hai chính phủ, AmCham kêu gọi sự hợp tác giữa các cơ quan hải quan tại Việt Nam và Hoa Kỳ để giải quyết vấn đề chuyển tải bất hợp pháp – một ý tưởng mà những người hiểu biết về vấn đề này cho biết đang được cả hai chính phủ xem xét.
Nó cũng thúc giục Việt Nam đẩy nhanh việc mua các sản phẩm của Mỹ và đưa ra cải cách trong một số lĩnh vực nhất định. Phòng thương mại khuyến nghị “tự do hóa hoàn toàn” ngành điện của Việt Nam để thu hút đầu tư.
“Điều này sẽ thúc đẩy Việt Nam nhập khẩu tua-bin, cơ sở và nhiên liệu LNG, thiết bị cơ sở hạ tầng gió, pin và dịch vụ tài chính, xây dựng và kỹ thuật của Mỹ”, Phòng Thương mại cho biết sẽ giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại.
Theo Financial Times, link gốc