Big Tech chịu đòn giáng khi Lutnick cảnh báo việc miễn trừ thuế quan của Mỹ chỉ là TẠM THỜI

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick đã cảnh báo rằng điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc vẫn sẽ phải đối mặt với thuế quan, giáng một đòn mạnh vào hy vọng về sự trì hoãn cho các công ty Big Tech như Apple, Nvidia và Microsoft.

Chính quyền của Donald Trump cuối tuần này đã loại trừ điện thoại, thiết bị sản xuất chip và một số máy tính nhất định khỏi các mức thuế “đáp trả” dốc đứng, điều này là một sự thúc đẩy đáng kể cho các nhóm công nghệ có cổ phiếu giảm mạnh sau khi tổng thống phát động một cuộc chiến thương mại toàn cầu vào “ngày giải phóng”.

Nhưng phát biểu trên chương trình This Week của ABC hôm qua, Lutnick cho biết các sản phẩm như vậy sẽ được xem xét lại như một phần của cuộc điều tra của chính phủ về chất bán dẫn, vốn phải đối mặt với một vòng thuế quan riêng biệt.

Những gì ông ấy đang làm là ông ấy nói rằng chúng được miễn thuế quan đáp trả,” Lutnick nói, đề cập đến Trump. “Nhưng chúng được bao gồm trong thuế quan bán dẫn, có thể sẽ đến trong một hoặc hai tháng nữa.”

Khi được yêu cầu làm rõ liệu thuế quan đối với iPhone có thể “quay trở lại trong một tháng hoặc lâu hơn” hay không, Lutnick trả lời: “Đúng vậy. Đúng vậy… Chúng ta cần thuốc men và chúng ta cần chất bán dẫn và thiết bị điện tử của mình được sản xuất tại Mỹ.”

Bình luận của Lutnick sẽ gây ra sự không chắc chắn hơn nữa trên Phố Wall hôm nay về tác động của việc triển khai thuế quan của Trump, vốn được đánh dấu bằng một loạt các đảo ngược đã gây ra một chuyến tàu lượn giá cổ phiếu và một đợt bán tháo vào tuần trước trên thị trường trái phiếu kho bạc Mỹ trị giá 29 nghìn tỷ đô la.

Ray Dalio, người sáng lập tỷ phú của công ty quỹ đầu cơ Bridgewater Associates, hôm qua đã cảnh báo rằng thuế quan của Trump “rất gây rối”. “Tôi lo lắng về điều gì đó tồi tệ hơn suy thoái nếu điều này không được xử lý tốt,” Dalio nói, phát biểu trên NBC.

Apple, Nvidia và các công ty công nghệ Mỹ khác bị tác động mạnh bởi thuế quan tiềm năng đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng, đại diện cho nhiều thương hiệu điện tử lớn nhất, từ chối bình luận.

Bất kỳ sự nới lỏng nào về thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ là một chiến thắng lớn cho các công ty như Microsoft và Apple, công ty sản xuất khoảng 80% iPhone của mình tại Trung Quốc, theo ước tính của các nhà phân tích.

Bắc Kinh hôm qua đã kêu gọi Nhà Trắng hủy bỏ toàn bộ phạm vi thuế quan “đáp trả”, lập luận rằng “không có người chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại”.

Chính quyền của Trump đã khẳng định rằng Apple có thể sản xuất iPhone tại Mỹ như một phần trong nỗ lực của họ nhằm hồi sinh ngành sản xuất của Mỹ, một động thái mà các chuyên gia cho rằng không thực tế. Thay vào đó, trong thời gian trước mắt, Apple đã chuyển sang cơ sở sản xuất iPhone thứ hai của mình, Ấn Độ, nơi họ có vẻ sẽ phải đối mặt với mức thuế thấp hơn so với ở Trung Quốc.

Trong tuần qua, Trump đã tăng thuế quan bổ sung đối với Trung Quốc lên 145%, ngay cả khi ông đưa ra sự tạm dừng 90 ngày đối với các mức thuế “đáp trả” của mình đối với các quốc gia khác. Tổng thống duy trì mức thuế 10% đối với hầu hết các đối tác thương mại của Mỹ.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro hôm qua cho biết Mỹ sẽ nói chuyện với các đối tác thương mại của mình. “Chúng ta có thể có 90 thỏa thuận trong 90 ngày đang chờ xử lý ở đây,” ông nói.

Theo Financial Times, link gốc

Trả lời