Công ty Chứng khoán HSC nhận định Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) đã ghi nhận kết quả kinh doanh tháng 9/2025 vượt trội, với doanh thu thuần đạt 13,635 tỷ đồng, tăng 16% so với cùng kỳ và tăng 3% so với tháng trước. Mức doanh thu này đã vượt 3% so với dự báo của HSC, chủ yếu nhờ vào đà tăng trưởng mạnh mẽ của chuỗi bán lẻ điện máy.
TGDĐ & ĐMX: Động Lực Tăng Trưởng Chính với Doanh Thu iPhone và Laptop Bùng Nổ
Chuỗi Thế Giới Di Động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX) tiếp tục là động lực tăng trưởng cốt lõi, ghi nhận doanh thu ước tính đạt 9,406 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ và tăng 5% so với tháng trước, là mức cao nhất kể từ năm 2022. Doanh thu thực hiện của chuỗi này đã vượt 8% so với dự báo của HSC.
Sự tăng trưởng vượt trội này đến từ sức mua mạnh mẽ ở hai nhóm sản phẩm chính:
- iPhone: Doanh thu iPhone 17 (dù không công bố chi tiết tên sản phẩm) tăng 30% so với cùng kỳ.
- Máy tính xách tay: Nhu cầu mua mới tăng mạnh sau khi Windows 10 ngừng hỗ trợ, thúc đẩy doanh số ngành hàng này.
Lũy kế 9 tháng đầu năm 2025, doanh thu thuần của MWG đạt 113,436 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ, hoàn thành 75% dự báo cả năm của HSC.
BHX: Doanh Thu Thấp hơn Kỳ Vọng nhưng Khả năng Sinh lời Cải thiện
Chuỗi Bách Hóa Xanh (BHX) ghi nhận doanh thu tháng 9/2025 đạt 3,915 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ nhưng giảm nhẹ 2% so với tháng trước. Mặc dù chuỗi đã mở thêm 57 cửa hàng mới trong tháng, doanh thu thực hiện vẫn thấp hơn 9% so với dự báo của HSC. Doanh thu bình quân trên mỗi cửa hàng ước tính giảm 2% so với tháng trước, xuống còn 1.64 tỷ đồng/cửa hàng.
Tuy doanh thu chưa đạt kỳ vọng, Ban Lãnh đạo (BLĐ) MWG tiếp tục tập trung vào khả năng sinh lời và cho biết lợi nhuận thuần Quý 3/2025 cao hơn mức 182 tỷ đồng của Quý 2/2025, cho thấy nỗ lực tối ưu hóa chi phí và kiểm soát hao hụt đang phát huy tác dụng.
Kế hoạch Mua lại Cổ phiếu Quỹ
HĐQT MWG đã thông qua kế hoạch mua lại tối đa 10 triệu cổ phiếu quỹ với giá mua tối đa 200,000 đồng/cổ phiếu. HSC đánh giá động thái mua lại cổ phiếu này là tín hiệu tích cực, góp phần hỗ trợ tâm lý thị trường.
HSC dự báo lợi nhuận thuần Quý 3/2025 của MWG sẽ đạt 1,627 tỷ đồng, tăng 193% so với cùng kỳ. Trong đó, chuỗi TGDĐ & ĐMX dự báo đạt 1,431 tỷ đồng lợi nhuận thuần (+33% so với cùng kỳ) và chuỗi BHX đạt 215 tỷ đồng lợi nhuận thuần (+138% so với cùng kỳ).
HSC giữ nguyên dự báo lợi nhuận cho giai đoạn 2025-2027 và tiếp tục đánh giá tích cực triển vọng của MWG. Tuy nhiên, do giá cổ phiếu đã tăng 22% trong 3 tháng qua, HSC đang xem xét lại khuyến nghị và giá mục tiêu đối với MWG.

