Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cảnh báo về tình trạng thiếu thanh khoản và áp lực thuế quan.

  • Ngân hàng Trung ương Việt Nam cảnh báo một số tổ chức tín dụng đang đối mặt với tình trạng thiếu thanh khoản sau khi cho vay ngân hàng tăng mạnh trong năm 2025.
  • Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách tiền tệ linh hoạt để thúc đẩy cho vay và hỗ trợ doanh nghiệp một cách thận trọng.
  • Theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, nền kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức do tình hình địa chính trị toàn cầu, với những khó khăn, rủi ro và bất ổn ngày càng gia tăng.

Ngân hàng Trung ương Việt Nam cảnh báo một số tổ chức tín dụng đang đối mặt với tình trạng thiếu thanh khoản sau khi dư nợ ngân hàng tăng 1/5 trong năm 2025, đồng thời cho biết thêm các yếu tố bên ngoài sẽ làm phức tạp thêm các mục tiêu kinh tế của chính phủ.

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ linh hoạt để thúc đẩy cho vay và hỗ trợ doanh nghiệp, nhưng một cách thận trọng vì “tăng trưởng tín dụng năm nay đã rất cao, với phần lớn các khoản vay phụ thuộc vào nguồn vốn ngắn hạn”, ông Phạm Chí Quang, Trưởng ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương, cho biết tại một cuộc họp báo ở Hà Nội.

Ông Quang cho biết, mức tăng trưởng cho vay tính đến ngày 24 tháng 12 so với cùng kỳ năm trước là 19.4%, vượt xa mục tiêu 16% cả năm và cao hơn đáng kể so với mức tăng trưởng tiền gửi, tạo áp lực lên lãi suất và thanh khoản của ngân hàng.

Năm nay, cơ quan tiền tệ đã thúc ép các ngân hàng cho vay nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế định hướng xuất khẩu và mục tiêu tăng trưởng 10% của chính phủ vào năm tới. Tín dụng cho lĩnh vực công nghệ đã tăng hơn 30% trong năm 2025, cao hơn mức tăng khoảng 25% trong chín tháng đầu năm.

Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết tại cuộc họp báo: “Nền kinh tế sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới khi tình hình địa chính trị toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường, với những khó khăn, rủi ro và bất ổn ngày càng gia tăng” . Ông Hà dẫn chứng các thách thức bao gồm thuế quan của Mỹ và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất.

Thủ tướng Phạm Minh Chinh của Việt Nam đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương nhanh chóng xây dựng lộ trình bãi bỏ hạn ngạch tăng trưởng tín dụng đối với hoạt động cho vay hàng năm của các ngân hàng, bắt đầu từ năm sau. Đây là một phần trong nỗ lực hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế ít nhất 10% mỗi năm trong vòng 5 năm tới.

Nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 8.2% trong quý trước, tốc độ nhanh nhất trong ba năm, khi các nhà máy hoạt động hết công suất để xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ trước khi thuế quan cao hơn có hiệu lực vào đầu tháng 8.

Ngân hàng trung ương cũng cho biết đã nhận được 9 đơn xin cấp phép sản xuất vàng thỏi như một phần trong các bước mở cửa thị trường sau khi quốc gia này chấm dứt thế độc quyền kéo dài hàng thập kỷ trong lĩnh vực buôn bán và sản xuất vàng thỏi.

Theo Bloomberg, link gốc

Để lại một bình luận