Nền kinh tế toàn cầu đang tiến vào giai đoạn tăng trưởng yếu nhất kể từ cuộc suy thoái do Covid-19 khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump làm giảm đà phát triển của các nền kinh tế hàng đầu bao gồm Hoa Kỳ, các dự báo của OECD cho thấy.
Tổ chức này hôm qua đã cắt giảm dự báo tăng trưởng tổng sản lượng toàn cầu và của đa số các nền kinh tế hàng đầu G20 khi cảnh báo rằng các thỏa thuận nhằm giảm bớt rào cản thương mại sẽ là “công cụ” để phục hồi đầu tư và tránh giá cả tăng cao.
Tăng trưởng toàn cầu dự kiến đạt 2.9% vào năm 2025 và 2026, OECD cho biết trong dự báo đầy đủ mới nhất của mình. Con số này đã vượt quá 3% mỗi năm kể từ năm 2020, khi sản lượng giảm mạnh do đại dịch.
Thép cuộn ở Việt Nam. Quốc gia này đã bị Mỹ áp thuế cao.
Tăng trưởng của Hoa Kỳ sẽ chậm lại đặc biệt rõ rệt, trượt từ 2.8% năm ngoái xuống chỉ còn 1.6% vào năm 2025 và 1.5% vào năm 2026, trong khi một đợt lạm phát cao hơn sẽ ngăn Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất trong năm nay, OECD cho biết.
Đánh giá mới nhất này thể hiện sự hạ cấp so với các dự báo tạm thời vào tháng 3, trước khi Trump công bố thuế quan “ngày giải phóng” vào ngày 2 tháng 4. Ngay cả khi đó, OECD đã cảnh báo về “tổn thất đáng kể” bắt nguồn từ các khoản thuế và sự không chắc chắn liên quan đến chính sách.
Kể từ đó, Trump đã giảm bớt một phần các khoản thuế, nhưng mức tăng tỷ lệ thuế hiệu dụng trung bình của Hoa Kỳ vẫn là “chưa từng có“, từ 2.5% lên trên 15% — mức cao nhất kể từ Thế chiến thứ hai, OECD lưu ý.
Cơ quan có trụ sở tại Paris cũng đã cắt giảm dự báo năm 2025 cho các quốc gia G20, bao gồm Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Nhật Bản, Nam Phi và Vương quốc Anh, so với dự báo tạm thời vào tháng 3.
Álvaro Pereira, kinh tế trưởng của OECD, cho biết các quốc gia cần khẩn trương đạt được các thỏa thuận sẽ giảm rào cản thương mại. “Nếu không, tác động tăng trưởng sẽ khá đáng kể,” ông nói. “Điều này có những hậu quả to lớn đối với tất cả mọi người.”
So với dự báo đầy đủ cuối cùng của OECD vào tháng 12, triển vọng tăng trưởng của hầu hết các quốc gia đã bị hạ cấp, Pereira cho biết. “Triển vọng kinh tế yếu đi sẽ được cảm nhận trên khắp thế giới, hầu như không có ngoại lệ,” OECD cho biết.
Thêm vào sự kìm hãm tăng trưởng và đầu tư là sự không chắc chắn về chính sách thương mại toàn cầu. Các động thái thuế quan của Hoa Kỳ đã dao động mạnh, với việc Trump áp đặt các khoản thuế nặng nề đối với Trung Quốc trước khi giảm bớt một phần các biện pháp, đồng thời đe dọa các khoản thuế lớn đối với các nền kinh tế khác bao gồm EU.
OECD đã chuẩn bị các dự báo của mình dựa trên giả định rằng tỷ lệ thuế quan tính đến giữa tháng 5 sẽ được duy trì, bất chấp những trở ngại bao gồm phán quyết của tòa án vào tuần trước cho rằng Trump đã vượt quá thẩm quyền của mình khi áp đặt các khoản thuế “ngày giải phóng”.
Một phần là kết quả, lạm phát của Hoa Kỳ hiện được dự kiến sẽ tăng lên gần 4% vào cuối năm nay và vẫn ở trên mục tiêu của Fed vào năm 2026, có nghĩa là ngân hàng trung ương có thể sẽ đợi đến năm sau trước khi hạ lãi suất, OECD cho biết.
Các chỉ số gần đây cho thấy “sự hạ nhiệt đáng kể” của tăng trưởng GDP thực tế ở Hoa Kỳ cùng với sự gia tăng đáng kể trong kỳ vọng lạm phát, tổ chức này cảnh báo.
Tổng cộng, dự báo của OECD cho năm nay đã bị cắt giảm đối với khoảng ba phần tư các thành viên G20 so với dự báo tạm thời vào tháng 3.
Tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại từ 5% năm ngoái xuống 4.7% vào năm 2025 và 4.3% vào năm 2026, theo dự báo mới, trong khi Khu vực đồng Euro sẽ mở rộng chỉ 1% trong năm nay và 1.2% vào năm 2026.
Thương mại toàn cầu sẽ mở rộng 2.8% vào năm 2025 và 2.2% vào năm 2026, thấp hơn đáng kể so với dự báo của OECD vào tháng 12.
Các rủi ro tài khóa đang gia tăng cùng với căng thẳng thương mại, OECD cảnh báo, với nhu cầu chi tiêu quốc phòng cao hơn dự kiến sẽ làm tăng áp lực chi tiêu.
Theo Financial Times, link gốc
