[Đối thoại] Phù Thủy Chứng Khoán Mark Minervini xây dựng tư duy trở thành Nhà Vô Địch Đầu Tư Chứng Khoán như thế nào?

[SÁCH HAY] CÁCH TƯ DUY & GIAO DỊCH CỦA NHÀ VÔ ĐỊCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN (THINK & TRADE LIKE A CHAMPION)

“…Tôi xuất thân trong nghèo khó và ít học. Vì thế, tôi phải chiến đấu chống lại các suy nghĩ thấp hèn, điều ngăn cả tôi đi đến thành công. Trước khi hàng chục triệu đôla xuất hiện trong tài khoản ngân hàng, nó phải xuất hiện trong suy nghĩ của tôi. Nếu số tiền này chưa bao giờ tồn tại trong suy nghĩ, nó sẽ chẳng bao giờ trở thàn hiện thực . Con người là sản phẩm trong suy nghĩ của chính bản thân họ. Thành công là một sự lựa chọn và tôi đã đưa ra quyết định lựa chọn này.”- Phù Thủy Chứng Khoán Mark Minervini.

Sau đây là đoạn trích về đối thoại giữa Phù Thủy Chứng Khoán Mark Minervini và Nhà Huấn Luyện Thành Tích Jairek Robbins (Ông là bạn của phù Thủy Mark Minervini)

Gạt bỏ nỗi sợ hãi như thế nào? (Trả lời; Buông bỏ, tập trung vào quá trình, đừng quá chú ý đến kết quả)

Mark Minervini: Qua nhiều năm, tôi nhận ra nỗi sợ hãi là cảm xúc số 1 khiến các nhà giao dịch tự hủy hoại tính kỷ luật. Nỗi sợ hãi bỏ lỡ cơ hội khiến họ mua rượt đuổi các cổ phiếu tại những mức giá cao hơn mức giá họ biết nên dừng lại. Nỗi sợ hãi thua lỗ khiến họ bán quá sớm và chốt lợi nhuận nhỏ mà không có lý do rõ ràng. Và nỗi sợ hãi phạm phải sai lầm khiến các nhà giao dịch không dám đưa ra những quyết định quan trọng. Các nhà đầu tư có thể giải quyết nổi sợ hãi này như thế nào để hoạt động giao dịch của họ trở nên hiệu quả hơn?

Jairek Robbins: Có một trạng thái cảm xúc được gọi là sự buông bỏ (detachment)[1] cho phép bạn hoạt động với năng lực cao nhất. Khi buông bỏ thành tích, bạn có khả năng thực hiện chiến lược giao dịch một cách hoàn hảo nhất. Bạn biết rằng, đôi khi bạn sẽ đúng và đôi khi bạn sẽ sai. Bạn buông bỏ với bất cứ kết quả nào xảy ra một khi bạn thực hiện giao dịch. Buông bỏ, là nền tảng trong triết lý phật giáo phương đông, giúp bạn tránh khỏi những tác động của những cảm xúc tiêu cực chẳng hạn như sợ hãi. Để đạt được trạng thái này, bạn phải tạo ra cái tôi gọi là “miền động lực cảm xúc”. Để làm điều này, bạn phải “đổ đầy và đốt cháy hàng ngày”.

Sau đây là một cách nói ẩn dụ – trông có vẻ ngớ ngẫn, nhưng rất hữu ích đối với tôi: hãy tưởng tượng bạn là một chai soda. Nếu bạn chỉ là một nửa chai, thậm chí một đứa trẻ cũng có thể bóp nghẹt được cái chai. Nhưng nếu bạn là một cái chai đầy và được bịt kín với các áp lực đẩy từ bên ngoài, ngay cả một người lớn khỏe mạnh cũng không làm móp được cái chai. Một chai soda đầy và bịt kít không thể bị bóp méo. Mỗi nhà giao dịch cũng phải làm với họ như thế mỗi ngày. Họ làm điều này bằng cách tạo ra một thói quen khi chuẩn bị giao dịch mỗi ngày- họ sẽ được đổ đầy, đốt cháy và tự bịt kín chính mình trước khi bước vào thế giới giao dịch.

Mark: Đây thực sự là một giải thích tuyệt vời cùng với những lời khuyên thực hành đầy giá trị. Sau đây là cách tôi giải thích điều này. Bạn phải đi từ kết quả tới quá trình. Giống như các vận động viên thể thao, nếu bạn là người cầm gậy đánh bóng, bạn sẽ không thể thực hiện tốt cú đánh ăn điểm trực tiếp (home run) nếu cứ mãi chú ý và lo lắng về bảng tỉ số. Mục tiêu của bạn là ghi điểm. Nhưng nếu bạn tập trung tất cả sự chú ý vào nhiệm vụ trước mắt, và thực hiện tốt cú đánh, điểm chỉ là kết quả tất yếu. Thành tích cá nhân của tôi thăng tiến từ tầm thường đến vị thế ngôi sao là bằng việc thực hiện tốt từng quyết định. Sau đó kết quả sẽ đến. Kiếm tiền là kết quả hoặc sản phẩm của việc thực hiện tốt các kế hoạch được tính toán kỹ lưỡng. Tập trung vào tiền bạc hoặc kết quả chỉ làm bạn xao nhãng công việc hiện tại, là điều bạn cần phải làm tốt để có kết quả mong đợi. Tiền chỉ là cái theo sau, khi bạn thực hiện tốt kế hoạch. Đây chính là cách tôi có sự tập trung.

Nhà giao dịch nên làm gì để có được tình trạng tốt nhất về thể xác và tinh thần? (Trả lời: Thực hành hơi thở chánh niệm, rèn luyện thể chất, chế độ dinh dưỡng cao)

Mark: Đây là một câu hỏi khác dành cho Jairek. Nhà giao dịch có thể làm gì để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho ngày giao dịch- về cả tâm hồn và thể xác?

Jairek: Là một phần trong sự chuẩn bị hàng ngày trước khi bắt đầu giao dịch, bạn muốn tình trạng thể chất tốt nhất và tối ưu hóa tình trạng tinh thần và cảm xúc. Bên cạnh diễn tập tinh thần, bạn cần phải có tình trạng thể chất tốt. Một công cụ tốt là bạt nhún trampoline nhỏ[1], được gọi là bật nhảy, một trong những cách hiệu quả nhất để tạo nên một cơ thể hấp dẫn. Hơi thở cơ hoành (gọi là “Diaphragmatic breathing[2]”- theo đó bạn hít thở sâu bằng cách sử dụng cơ hoành, khác với thở chậm) mang tới cho bạn sức sống. Hơi thở cơ hoành làm tăng mức độ vận chuyển bạch cầu lympo[3] khắp cơ thể nhanh gấp ba đến bốn lần so với hơi thở bình thường.

Mark: Điều này cực kỳ chính xác! Tôi đã nói với các nhà giao dịch, những người làm việc cho tôi, rằng tôi có thể nhắm mắt và biết được giao dịch của họ đang diễn ra như thế nào đơn giản bằng cách lắng nghe hơi thở của họ. Nếu bắt đầu nghe được những hơi thở mệt mỏi, tôi biết rằng áp lực đang xảy ra đối với bạn. Tôi biết tầm quan trọng của hơi thở chính xác. Vợ tôi thực hành Reike[1] và các bài tập thở hàng ngày. An trú tâm vào hơi thở giúp bạn tập trung, huấn luyện não bộ kiểm soát sự căng thẳng, và cải thiện cách thức bạn hoạt động trong bối cảnh có áp lực.

Vâng, nhiều người hỏi tôi làm thế nào sinh tồn trong bối cảnh áp lực căng thẳng của nghề giao dịch tài chính trong suốt hơn 30 năm qua. Chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao, và rèn luyện tinh thần đã giúp tôi cảm thấy thoải mái trong hoạt động giao dịch. Mấu chốt là phải tồn tại lâu dài. Nếu bạn muốn tồn tại trong ngành kinh doanh này, điều quan trọng là luôn giữ cho thể chất và tâm hồn được mạnh khỏe để chúng có thể hoạt động ở mức tốt nhất.

Với khả năng tự nhận thức, bạn bắt đầu xác định cái gì sẽ mang tới cho bạn tình trạng khỏe mạnh nhất và hạnh phúc nhất, điều hỗ trợ cho khả năng tuân thủ quy tắc của bạn. Bạn đã ăn no chưa? Cảm xúc của bạn có cân bằng hay không? Bạn đang ở trong môi trường lành mạnh không? Bạn không thể kỳ vọng một vận động viên Olympic có thành tích tốt nếu ăn không được no, chỉ ngủ 4 tiếng mỗi tối, và sống trong một tầng hầm ẩm mốc. Tất nhiên là không. Một điều hiển nhiên là một vận động viên Olympic phải được chăm sóc và có môi trường hỗ trợ tốt nhất để giúp anh ta có được tình trạng thể chất, tinh thần tốt nhất. Tại sao bạn lại xem việc giao dịch chứng khoán lại có nhu cầu ít hơn so với một vận động viên Olympic, đặc biệt trong bối cảnh chịu nhiều áp lực tâm lý và cảm xúc? Để giao dịch tốt và tuân thủ quy tắc, bạn cần ở trong tình trạng thể chất, cảm xúc và tâm lý tốt nhất.

Xây dựng thói quen thành công như thế nào? (Trả lời: Viết nhật ký giao dịch để phát hiện ra các thói quen xấu và tốt. Từ đó, bạn biết nên làm gì để xóa bỏ thói quen xấu và lặp lại thói quen tốt)

Mark: Jairek, anh là một chuyên gia về lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP), hoặc cách thức về ngôn ngữ được xử lý trong não bộ. Cách đây 20 năm, lần đầu tiên tôi học về NLP và đã đưa nó vào trong hoạt động giao dịch cũng như cuộc sống của tôi. Tôi đã đọc vô số cuốn sách về NLP và tiếp tục thực hành nó cho đến ngày hôm nay. Nó thực sự là công cụ hiệu quả đối với cá nhân tôi. Kỹ thuật NLP nào anh cho rằng sẽ hữu ích đối với các nhà giao dịch trong việc cải thiện cách thức quản lý cuộc sống và giao dịch?

Jairek: NLP được sử dụng trong liệu pháp nhận thức hành vi (cognitive behavioral coaching)[1], điều chúng ta có thể xem như là sự kết hợp giữa hành vi, suy nghĩ, và cảm xúc. Mục tiêu là huấn liệu bản thân bạn rơi vào các mẫu hình đúng. Ví dụ, một nghiên cứu của đại học Duke phát hiện hơn 40% mẫu hình mà chúng ta thực hiện mỗi ngày không có gì khác hơn chính là thói quen và những công việc thường nhật! Áp dụng điều này vào hoạt động giao dịch, điều này có nghĩa hơn 40% những việc chúng ta đang làm là không hề được nhận thức- nó không phải là suy nghĩ để bạn đưa ra quyết định đầu tư. Hơn thế, nó đã được xác định trước và được xây dựng trong hệ thống thần kinh của bạn như là một thói quen.

Hãy tự hỏi chính mình: Thói quen gì tôi đã xây dựng trong hoạt động giao dịch? Thói quen nào là tốt và thói quen nào đang làm tổn thương tôi? Cuốn sách The Power of Habit (Sức Mạnh của Thói Quen) của Charles Duhigg cho thấy mỗi thói quen đều có ba phần: điểm kích hoạt, trở thành công việc thường nhật và phần thưởng. Bắt đầu bằng việc nhận diện các mẫu hình tiêu cực trong hoạt động giao dịch- là điều bạn lặp lại liên tục khiến cho thành tích giao dịch trở nên kém đi. Có thể một tình huống nào đó trong hoạt động giao dịch đã kích thích nỗi sợ hãi của bạn, điều khiến bạn hành động theo một thói quen. Trong trường hợp này, không phải là bạn đang gặp phải nỗi sợ hãi mà chính bạn đang tạo ra nỗi sợ hãi!

Mark: Vâng, tôi rất thích các cuốn sách của Charles. Tôi giải thích cho mọi người rằng, giao dịch tài chính là một thử thách thú vị vì bạn sẽ phải ứng xử với những sai lầm. Nếu bạn nộp đơn xin việc và mọi người không tuyển dụng bạn; hoặc bạn viết một bản thảo sách và nhà xuất bản nói, “Không, chúng chẳng có gì thú vị cả,” bạn có thể chán nản, nhưng vẫn có thể cố gắng một lần nữa. Trong hoạt động giao dịch, mỗi kết quả tiêu cực sẽ gây ra tổn thất tài chính, khiến bạn rất khó để tiếp tục giao dịch. Một nhà giao dịch có thể gặp phải sai lầm khiến cho tài khoản giao dịch bị mất 50,000 đôla! Tại điểm này, nhà giao dịch không chỉ cảm thấy mất tự tin và sợ hãi, anh ta còn không có đủ tiền để tiếp tục theo đuổi nghề giao dịch tài chính! Tổn thất tài chính sẽ làm lãi kép nỗi sợ hãi và dẫn đến việc mất niềm tin.

Thành công của nhà giao dịch phụ thuộc vào điều gì (Trả lời: Thái độ và cách ứng xử với thua lỗ. Hãy tập trung xác định khi nào mọi việc không diễn ra đúng kế hoạch. Tăng tốc độ cắt lỗ và khi khoản lỗ còn nhỏ).

Mark: Như tôi từng phát hiện, chìa khóa quan trọng của các nhà giao dịch giao dịch là thái độ đối với vấn đề thua lỗ. Thua lỗ là điều không thể tránh khỏi trong nghề giao dịch tài chính. Thậm chí một nhà giao dịch tài chính có thể gặp phải 50% thời gian rơi vào thua lỗ. Nếu mọi người tránh xa thua lỗ, họ sẽ bị các khoản lỗ đánh bại. Với những người này, “bất cứ khoản lỗ nào, thậm chí là nhỏ, cũng được xem như là một thất bại”. Họ cảm thấy vô cùng kinh tởm- thậm chí ngay khi họ đã tuân thủ đúng nguyên tắc giao dịch và chấp nhận một khoản lỗ nhỏ. Trừ khi họ thay đổi được suy nghĩ của mình đối với vấn đề thua lỗ, họ chắc chắc chắn sẽ bị loại bỏ khỏi cuộc chơi. Họ không muốn chấp nhận khái niệm bản thân có thể gặp phải sai lầm, vì thế họ “bị mắc kẹt”. Họ nắm chặt các khoản lỗ nhỏ cho đến khi trở thành khoản lỗ lớn. Họ bán chỉ khi không thể chịu đựng nỗi đau hơn được nữa. 

Jairek: Chìa khóa ở đây là sự hài lòng thực sự. Hãy nhảy một vòng. Hãy hát bài hát bạn yêu thích. Hãy xem kênh youtube bạn thích trong vòng 5 phút. Làm bất cứ cái gì bạn cảm thấy vui và đem lại cho bạn cảm giác tốt. Bạn không chỉ làm điều này một lần. Bạn phải huấn luyện lại bản thân mình có phản ứng khác với cảm xúc được cài đặt trước với chu kỳ nỗi đau/vui sướng. Tuân theo những nguyên tắc này, cắt lỗ nhanh khi chúng còn nhỏ và thấy hài lòng. Sau đó hãy lặp lại nhiều lần. Thể chất của bạn sẽ bắt đầu thay đổi với khả năng cắt lỗ nhanh chóng và giữ cho khoản lỗ nhỏ với tâm trạng lạc quan.

Mark: Vâng, tôi cảm thấy rất tốt khi chỉ bị lỗ nhỏ. Tôi cố gắng tránh các khoản lỗ lớn và những nỗi đau liên quan. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu sự nghiệp giao dịch, tôi cố gắng tránh các khoản lỗ lớn bằng cách kiên trì nắm giữ và hy vọng giá cổ phiếu sẽ tăng trở lại, giải cứu tôi thoát khỏi tình huống tồi tệ. Kết quả là, tôi đã gặp phải điều tôi muốn tránh né! Điều này giải thích tại sao việc hình thành quy tắc giao dịch và tuân thủ nó một cách nghiệm ngặt lại là điều cực kỳ quan trọng. Có rất ít người tuân thủ được các nguyên tắc giao dịch do chính mình xây dựng nên. Điều tương tự cũng gặp phải khi chúng ta ăn kiêng, tập thể dục và giao dịch tài chính. Lý do gì khiến rất ít người có thể duy trì được kỷ luật trong giao dịch…

…VÀ CÒN RẤT NHIỀU CHIA SẼ THÚ VỊ GIÚP PHÙ THỦY MARK MIVERVINI KIẾM HÀNG TRIỆU ĐÔLA…TẤT CẢ SẼ CÓ TRONG CUỐN SÁCH: 

CÁCH TƯ DUY & GIAO DỊCH CỦA NHÀ VÔ ĐỊCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN (THINK & TRADE LIKE A CHAMPION)- Những bí mật, quy tắc giao dịch của một PHÙ THỦY CHỨNG KHOÁN

[Phù Thủy Chứng Khoán Mark Minervini] Thay đổi tư duy: Bí mật đầu tiên để biến vài ngàn đôla thành hàng chục triêu đôla!

Trả lời