Thấy gì từ phong trào “1 dấu chấm đổi 1 siêu cổ phiếu”

Alexander Elder trong cuốn sách “Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống” có nói như sau:”Chẳng nơi đâu như trên thị trường tài chính, trí tưởng tượng của con người trở nên rất bay bổng”. Con người sinh ra vốn dĩ đã có trí tưởng tượng, nhưng dường như thị trường tài chính là mảnh đất màu mỡ để cho trí tưởng tượng của con người đơm hoa kết trái.

Chúng ta cảm giác thị trường tài chính là con đường làm giàu rất nhanh!!!

Chúng ta cảm giác rất dễ dàng chọn lựa các siêu cổ phiếu!!!

Chúng ta thường nghĩ rằng giao dịch tài chính dễ dàng kiếm được các khoản lãi 30%-40% một cách thường xuyên.

Elder kết luận: Điều khó nhất khi giao dịch tài chính là giữ cho các kỳ vọng trở nên thực tế. Các nhà giao dịch thành công là những người biết đưa ra các mục tiêu thực tế, khả thi. Ví dụ như là các mục tiêu giá mà họ dễ dàng đạt được.

Nhiều người không biết đến một thực tế rằng, kỳ vọng thực tế nhất đối với một nhà đầu tư mới tham gia thị trường tài chính là cố gắng hòa vốn và tránh bị thua lỗ trong 1-2 năm đầu tiên tham gia thị trường tài chính. 

Tác giả nổi tiếng Malcom Gladwel đã từng nói về Quy tắc 10.000 giờ được phổ biến trong cuốn sách Outliers (Những Kẻ Xuất Chúng). Theo đó, Gladwell khẳng định rằng thực hành có hướng dẫn trong 20 giờ/tuần, 50 tuần/năm trong 10 năm = 10.000 giờ, đây là “con số kỳ diệu của sự vĩ đại”, là nơi một người có thể đạt được một mức độ nhất định trong việc làm chủ kiến thức họ theo đuổi.

Quy luật 10 nghìn giờ của  không chỉ đúng với các lĩnh vực khác mà cũng đúng trên thị trường tài chính. Tất nhiên không nhất thiết phải mất tới 10 năm để đạt được thành công, Thành công sớm hay muộn còn do kết quả nỗ lực của bạn. Nhưng tôi thấy rằng, nhiều nhà giao dịch vĩ đại đã mất trung bình 5-6 năm để trở thành một huyền thoại.

Mark Minervini trong cuốn sách “Tư Duy Như Một Nhà Vô Địch Đầu Tư Chứng Khoán” từng nói: “Tôi mất 6 năm trời ròng rã không biết đến lợi nhuận trước khi trở thành một huyền thoại”. Đó cũng là khoảng thời gian mà William O’Neil, Darvas…phải bỏ ra để học hỏi từ thất bại mới trở nên thành công.

Vậy làm thế nào mà nhiều trader Việt Nam mới chỉ tập tãnh bước vào thị trường 1-2 năm đã trở thành các super trader (nhà giao dịch siêu hạng)? 

Nhiều nhà giao dịch nhầm tưởng việc chọn lựa các siêu cổ phiếu cũng rất dễ dàng. William O’Neil từng chia sẻ với Jack D.Schwager rằng: “Cứ khoảng 10 lệnh giao dịch của tôi thì xác suất có khoảng 2/3 trong số đó là có lãi, nhưng chỉ 1 hoặc 2 mã tôi chọn thực sự là các siêu cổ phiếu”Nói cách khác, William O’Neil tác giả bộ sách kinh điển “Làm Giàu Từ Chứng Khoán (How To Make Money in Stock), người rất rành rẽ về đặc điểm CANSLIM để lựa chọn các siêu cổ phiếu, cũng thuộc dạng sút 10 trúng 1. Phải mất 10 lần mua ông mới bốc được một mã siêu cổ phiếu.

William O’Neil giải thích, các siêu cổ phiếu rất hiếm. Chỉ khoảng 2%-3% các cổ phiếu trên sàn đạt chuẩn 7 tiêu chí CANSLIM để trở thành siêu cổ phiếu. Thử tưởng tượng bạn đang chơi trò bốc bi. Có 2 viên bi đỏ trong cái túi 100 viên bi (nhiều màu sắc). Vậy xác suất bạn bốc trúng viên bi đỏ là bao nhiêu? Chắc chắn rất thấp.

Đến cỡ tài năng như William O’Neil cũng chỉ thuộc dạng “sút 10 trúng 1”, thế nhưng các broker Việt Nam chỉ cần yêu cầu bạn để lại một dấu chấm để biết mã siêu cổ phiếu tiếp theo!!!! Thôi thì các bạn thử inbox xem thế nào nhé!

Bộ Sách: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN (phiên bản mới) + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

 

 

 

Trả lời