[CNBC] Trump tuyên bố tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 10/5, đồng thời “nhắn nhủ” có thể áp thuế tiếp cho 325 tỷ USD “ngay sau đó”.

NGày chủ nhật (5/5/2019) Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố tăng thuế suất lên 25% cho 200 tỷ USD bắt đầu vào ngày 10/5/2019, bất chấp Washington nhiều lần khẳng định đàm phán thương mại với Bắc Kinh tiến triển tốt. Đồng thời, Tổng Thống Trump cho rằng ông đang chuẩn bị tăng mức thuế lên 25% cho 325 tỷ USD hàng hóa khác. Thời gian có thể là “Shortly- Ngay Sau Đó”. [ĐÚNG LÀ QUÁ SỐC]

Hiện tại, các hàng hóa này chỉ có mức thuế suất 10%. Hồi đầu năm, Tổng Thống Trump đã buông lời đe dọa tăng thuế, nhưng sau đó hạ nhiệt khi Trung Quốc chịu ngồi vào ghế đàm phán.


“Trong 10 tháng, Trung Quốc đã nộp thuế cho Mỹ gồm thuế suất 25% với 50 tỷ USD hàng hóa công nghệ cao và 10% với 200 tỷ USD hàng hóa khác. Những khoản thuế này phần nào mang lại kết quả tuyệt vời cho nền kinh tế của chúng ta. Thuế suất 10% sẽ tăng lên 25% vào ngày 10/5”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm nay.
“325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ vẫn chưa chịu thuế, nhưng sớm thôi, sẽ chịu thuế 25%. Thuế trả cho Mỹ có ít tác động đến chi phí sản phẩm, chủ yếu do Trung Quốc gánh chịu. Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp tục nhưng quá chậm, bởi họ muốn tái thương lượng. Không!”.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán nhằm chốt một thỏa thuận thương mại. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra trong tuần tại Bắc Kinh, phái đoàn Mỹ do đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu.Theo kế hoạch, Phó thủ tướng Lưu Hạc, đại diện đàm phán của Trung Quốc, sẽ dẫn đầu phái đoàn tới Washington vào tuần sau.Hai bên gần đây đều thông báo đàm phán tiến triển tốt. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 3/5 còn cho biết ông Trump vẫn hy vọng có thể ký thỏa thuận với Trung Quốc. Một số nguồn tin còn cho rằng Mỹ và Trung Quốc đã tiến sát một thỏa thuận thương mại, có thể nhất trí sớm nhất vào ngày 10/5.

Mỹ hiện nhập khẩu 539.5 tỷ USD hàng hóa của Trung QUốc và thâm hụt 419.2 tỷ USD trong năm 2018 (Theo Số Liệu Của Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ). Nếu Tổng THống Trump thực hiện đầy đủ lời tweet trên, gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ đều bị tăng thuế thêm 15%. (200 tỷ +325 tỷ =525 tỷ USD).

Dòng Tweet của Trump thực sự là cú sốc đối với thị trường. Chỉ số S&P500 đã tăng 17% trong năm nay, chủ yếu đến từ hy vọng Thỏa Thuận Thương Mại với Trung Quốc sớm đạt được.

Trả lời