Jesse Stine: chạy bộ, sống ngăn năp, ăn chay, nghe nhạc không lời giúp tôi giao dịch tốt hơn

Kiểm soát tâm lý là một chủ đề rất rộng và phức tạp. Trở thành một trader nổi tiếng, Jesse Stine (người biến 46k usd thành 6.9 triệu USD trong 28 tháng) chia sẻ bí quyết sống lành mạnh giúp ông thành công và kiểm soát tốt tâm lý giao dịch.

TẬP THỂ DỤC

Mọi người nói rằng, hạnh phúc, thành công và sự giàu có đều được hấp dẫn bởi những người tràn đầy năng lượng. Bằng cách này, điều đầu tiên tôi làm mỗi sáng là tập thể dục ít nhất một giờ đồng hồ. Tôi có thể chạy ngoài trời (không bao giờ chạy trong nhà) hoặc nâng tạ trong phòng gym. Chạy ngoài trời là cần thiết vì tôi nhận thấy được hòa mình với thiên nhiên và hít thở bầu không khí trong lành sẽ giúp chúng ta thúc đẩy tư duy sáng tạo và sáng suốt. Tập thể dục vào mỗi sáng sớm mang cho tôi nguồn năng lượng manh mẽ để hoạt động trong suốt cả ngày. Sau khi tập, tôi có thể suy nghĩ và kết nối với mọi người một cách hiệu quả hơn. Tôi cũng cảm thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và tự tin hơn trong giao dịch.

Ngoài ra, chạy hoặc bất cứ hoạt động aerobic bền bĩ nào đều có tác động mạnh mẽ đến nồng độ donapime (ND: hóc môn hạnh phúc), serotonin[1], adrenaline[2], endorphins[3] ở trong màu, chúng sẽ giúp bạn có những tư duy hợp lý trên thị trường. Tổ hợp các viên thuốc hóc môn này làm giảm đáng kể sự căng thẳng, là yếu tố cản trở có tác động tiêu cực đến thành công của bạn. Khi bật máy tính vào mỗi buổi sáng, một tư duy sáng suốt cho phép bạn xử lý những biến động danh mục sau mỗi tối một cách lý trí hơn.

Hướng dẫn chạy bộ đúng cách không mệt và mất sức

Vào những dịp hiếm hoi, khi mà tôi ngủ quen mất và bỏ lỡ thói quen tập thể dục buổi sáng, tư duy giao dịch của tôi bị tổn thương nghiêm trọng. Vào những ngày hiếm hoi này, tôi đã đưa ra những quyết định đầu tư rất bất hợp lý, điều làm tổn hại đáng kể đến danh mục đầu tư tài chính của mình. Nhiều lần tôi đã nếm trải bài học này và rút ra kinh nghiệm phải tập thể dục nhẹ mỗi ngày. Bất kể là gì, tôi thỉnh cầu bạn nên chăm sóc cơ thể của mình mỗi ngày. Nếu không bạn sẽ hối tiếc vì điều đó.

Làm Giàu Từ Siêu Cổ Phiếu (Pre Order)- Những định luật đầu tư siêu hạng biến 46 nghìn đôla thành 6.8 triệu đôla trong 2 năm của gã du mục Phố Wall

MÔI TRƯỜNG XUNG QUANH

Giống như ở nơi công sở, tôi luôn có thói quen làm việc ở không gian gọn gàng và ngăn nắp. Cho dù bất cứ lý do gì, môi trường ngăn nắp xung quanh mang đến cho tôi một tư duy trật tự và hiệu quả. Tôi đơn giản dọn dẹp sạch sẽ và tổ chức lại mọi thức xung quanh ngay lập tức trước khi bắt đầu ngày làm việc. Điều này làm cho tư duy của tôi được mạch lạc và suy nghĩ hiệu quả hơn.

Để giảm thiểu những tác động tiêu cực hơn nữa, tôi luôn tắt tivi và không truy cập twitter, tất cả trình duyệt không cần thiết đều được đóng, và chỉ kiểm tra email vài lần trong ngày.

Bật mí cách sắp xếp bàn làm việc khoa học hiện đại hợp phong thủy

Tôi thường làm việc trong môi trường như thế sau ngày giao dịch tồi tệ làm tổn hại tinh thành của mình. Một môi trường làm việc bê tha có thể tạo nen sự tẻ nhạt và kích thích những mơ ước viễn vong khiến bạn gần như không đạt tới trạng thái mạch sống sáng tạo. Để ngăn ngừa điều này, tôi thích đổi mới không gian làm việc. Một ngày tôi sẽ làm việc ở nhà, ngày tiếp theo đến quán café Starbuck, ngày tiếp theo ở thư viên, ngày tiếp nữa là ở tiệm bánh mì Panera Bread và cứ thế lặp lai.

Tôi phát hiện thấy mình làm việc hiệu quả đáng kể khi được bao quanh bởi những con người mới mẻ, trong môi trường làm việc mới lạ. Với sự trợ giúp của cặp đeo tai nghe và một ly cà phê, tôi dễ dàng đạt được mạch sáng tạo trong những môi trường như thế. Khi đó, nhiều ý tưởng sẽ đến với tôi, điều vốn chẳng xảy ra khi ở trong môi trường khác.

ÂM NHẠC

Lắng nghe một bản nhạc không lời du dương thoải mái mang đến cho tôi trạng thái tinh thần hoàn hảo để làm bất cứ điều gì yêu cầu tập trung cao độ. Những bản nhạc tuyệt vời cũng làm tăng sự sáng tạo. Điều này có thể đúng với tôi, nhưng vì bất cứ lý do nào, tôi nhận thấy những bản nhạc có lời làm tôi mất tập trung. Nghe George Winston, Vivaldi, hoặc Mozart giúp tôi tập trung, sáng tạo và tỉnh táo, duy trì sức mạnh suốt cả ngày.

NĂNG LƯỢNG, ĐỘNG LỰC VÀ NƯỚC SINH TỐ- CÂU CHUYỆN CỦA TÔI

“Nền tảng của thành công trong cuộc sống là sức khỏe tốt: đó là nền móng của vận may; cũng là cơ sở của hạnh phúc” P.T. Barnum

Mọi người đều tin rằng, nếu họ đơn giản có nhiều thời gian hơn, thì tất cả vấn đề họ gặp phải sẽ biến mất. Tôi cho rằng không phải thời gian mà chính nguồn năng lượng mạnh mẽ mới là cái chúng ta cần. Bất kể trong giao dịch hay bất cứ khía cạnh nào của cuộc sống, nguồn năng lượng dồi dào là yếu tố cơ bản cho những thành công tột đỉnh. Cho đến nay, các thành phần quan trọng nhất của thành công đối với tôi là chất dinh dưỡng và sống một cuộc sống lành mạnh.

Đây là chủ đề rất gần gủi với trái tim của tôi. Tôi đã tranh đấu tư tưởng nhiều lần về việc có nên đưa nó vào trong cuốn sách này. Cuối cùng, tôi cảm thấy phải đưa nó trong cuốn sách này để minh họa phong cách sống làm thay đổi mọi thứ như thế nào.

Tôi không biết gì về bạn, nhưng tôi xem chú chó tha mồi Labrador Retriever[4] như là cô công chúa vì cô ấy vốn dĩ như thế. Cô ấy tập thể dục đều đặc, được quan tâm đầy đủ và có thức ăn ngon. Tương tự, nếu bạn có một em bé nhỏ, tôi đảm bảo bạn sẽ phải chú ý đến chúng xem gì, chúng đọc cái gì, ăn cái gì và tập thể dục được bao nhiêu. Thế tại sao bạn không quan tâm chăm sóc bản thân mình cẩn thận như thế?

Trong suốt cuộc đời tôi, tôi đã lạm dụng quá mức cơ thể mình và nói chung không thèm đếm xỉa tới nó, tôi xem nó như là chuyện tào lao. Đối với tôi, 10 cốc bia, một miếng pizza peppeproni to tướng ở cửa hàng Domino, và món tráng miệng banh chanh xanh – tất cả là đủ cho một buổi tối mà chẳng hề thấy có vấn đề gì. Và Tạ Ơn Chúa? Hãy coi chừng!

Sau một bữa ăn, tôi hôn mê trong nhiều giờ sau đó. Từ năm 18 tuổi, tôi thường ăn kiêng một hoặc hai lần mỗi năm để loại bỏ các độc tố. Tôi nhận thấy trong thời gian ăn kiêng, mặc dù bị giới hạn về lượng calo hoạt động trong khi hoạt động thể chất tăng lên, nhưng dòng năng lượng cơ bản của tôi vẫn tăng lên phi thường. Tuy nhiên, một khi thời kỳ ăn kiêng chấm dứt, mức năng lượng của tôi rơi tọt về mức trước đó. Tôi nhanh thấy mình bị phát phì, sức lực yếu ớt, và dễ bị hôn mê.

Mọi thứ thay đổi đối với tôi trong một chuyến du lịch gia đình đến Đông Nam Á cách đây vài năm. Trước chuyến bay đến Băng Cốc, tôi mua một cuốn sách có tựa đề The China Study: The Most Comprehensive Study of Nutrition Ever Conducted (Nghiên Cứu Về Trung Quốc: Một Nghiên Cứu Toàn Diện Nhất Về Chất Dinh Dưỡng Để Trở Thành Hạnh Phúc) được viết bởi T.Colin Campbell và Thomas M.Campbell II. Mặc dù đầy là một chủ đề rất dài nhưng có thể nói ngắn gọn như thế này, Trung Quốc là phòng thí nghiệm tốt nhất thế giới về ảnh hưởng của ăn kiêng đến năng lượng sống và sức khỏe dài lâu. Cụ thể, có nhiều tỉnh ở bên trong Trung Quốc mà ở đó lượng rau được tiêu thụ trên mỗi đầu người cao trong khi gần như không tiêu thụ thịt. Trong khi đó, những tỉnh khác, lượng tiêu thụ thịt trên mỗi đầu  người là cao và tiêu thụ rau thì rất ít.

Thiền Ăn-108 Món Ăn Chay Theo Phương Pháp Thực Dưỡng Ohsawa – Phạm Thị Ngọc Trâm | downloadsachmienphi

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra sau nhiều nghiên cứu rằng tỷ lệ đái tháo đường, béo phì, ung thư và đau tim gần như không tồn tại ở những vùng có tỷ lệ tiêu thụ rau cao kết hợp với tiêu thụ ít thịt. Trong khi đó, tỷ lệ các bệnh này ở các vùng tiêu thụ ít rau/nhiều thịt lại ở mức cao ở Trung Quốc và cả ở nhiều nơi khác trên thế giới, từ vài trăm đến cả vài nghìn phần trăm.

Đối với tôi, bằng chứng này quá rõ ràng. Những người ăn nhiều rau củ không chỉ sống lâu hơn, mà còn sống khỏe hơn và hoạt động dẻo dai cho đến ngày họ mất. Tôi đoán rằng họ có nhiều năng lượng tinh thần hơn và cũng sống hạnh phúc hơn. Bằng chứng từ nhiều nghiên cứu trong nhiều thập niên là quá rõ ràng để tôi phớt lờ nó. Từ sau khi hoàn tất cuốn sách này, ngoại trừ một số lần không tuân thủ (tôi vẫn bị lôi cuốn bởi Pizza, Pepperoni và bánh), thì tôi trở thành người ăn chay.

Một trong những điều may mắn đi kèm trong việc ăn chay hoàn toàn bằng thực vật là giảm mạnh việc tiêu thụ đường và tất cả những gì liên quan đến đường: đường fructose, đường sucrose, tinh bột ngô, xiro bắp, bột…Một khi tôi chuyển sang ăn hoàn toàn bằng thực vật, tiêu thụ lượng đường thấp, mức năng lượng sống của tôi trở nên tràn trề. Thực sự, có một số nhiều cứu cho thấy những người ăn kiêng hoàn toàn dựa vào rau có thể chạy bộ suốt cả ngày trong khi những người “ăn kiêng truyền thống” (ăn nhiều động vật đã chết) luôn chật vật hạ chỉ số Glycemic (đo lường bệnh tiểu đường).

Bây giờ, tôi tự động thức dậy trước bình mình và cơ thể tôi tự đồng CẦN được chạy bộ. Không hề suy nghĩ, cơ thể buộc tôi đeo giày và chạy ra cửa. ĐIỀU NÀY CHƯA BAO GIỜ, VÀ CHƯA TỪNG xảy ra trước khi tôi chuyển sang ăn kiêng cách đây vài năm.

Phong cách sống ăn kiếng mới tôi đã tiến bộ, tôi trở nên cảnh giác với tất cả các loại đường: bánh ngọt, bánh, sinh tố, mì pasta, bia, bánh mì và BẤT CỨ thứ gì đóng gói. Giống như các cơn nghiện khác, cơn thèm đường trỗi dậy quá mạnh sau vài tháng, và trong những lúc yếu lòng, tôi phát hiện thấy mình thật giả dối. Trong những thời khắc đó, tôi ăn một miếng bánh hoặc uống vài ly bia để chu kỳ thèm đường hạ xuống. Khi chu kỳ thèm đường trỗi dậy, nó có thể hạ gục tôi ngày hôm đó. Mức năng lượng của tôi hạ xuống các mức trước đó, các tư duy rành mạch biến mất và tất cả các động lực tan biến.

Trong những lần cơn thèm trỗi dây, tất cả việc tôi làm suốt cả ngày chỉ là tôi sẽ ăn gì ngày tiếp theo. Thành thực mà nói, mức năng lượng sống quá khác biệt. Phong cách sống không đường= mức năng lượng 10. Còn quay trở lại “ăn kiêng kiểu Mỹ”= mức năng lượng 2. Bệnh dịch dư đường quá phổ biến trong nền văn hóa của chngs ta, vì nó luôn nằm ẩn đăng sau tất cả mọi thứ chúng ta ăn. Ngày xưa, tôi không hề nghĩ đường và các sản phẩm liên quan đến đường có bất cứ ảnh hưởng nào đến mức năng lượng của mình vì toàn bộ cuộc sống của tôi không thể một ngày thiếu nó.

Văn hóa của chúng ta quá tập trung đến các thước đó. Tôi bị ám ảnh bởi sự dư thừa cân nặng. Cân nặng của tôi thời đại học là 205 pound. “Cân nặng bình thường” là 188 pound. Cân năng lúc ăn kiêng chỉ là 175 pound. Ngày nay, trọng lượng dựa trên việc ăn rau 365 ngày 164 pound hoặc thấp hơn. Và điều tuyệt vời hơn là triệt tiêu chu kỳ đường/insulin, tôi hiếm khi thấy đói. Tôi đơn giản ăn vì tôi biết tôi phải ăn.

Nói tóm lại, tôi không còn ăn bất cứ thứ gì được sản xuất đóng gói, tôi chỉ ăn những thực phẩm được nấu, tôi cự tuyệt với những sản phẩm liên quan đến đường (ngoại lệ với trái cây), tôi tự chuẩn bị 99% cho bữa ăn của mình, và tôi đi chợ mua trái cây và rau củ quả hai lần mỗi tuần. Thế đó. Nguồn năng lượng sống của tôi giờ trở nên dồi dào. Đó là một khái niệm xa lạ với người dân Mỹ, nhưng giờ đây có gần 3 tỷ người trên thế giới đang ăn như thế mỗi ngày.

Nếu bạn cảm thấy phải kỷ luật trong việc nỗ lực ăn kiêng và rèn luyện thể lực, bạn có thể kỳ vọng năng lượng sống, tầm nhìn, sự tập trung và động lực của bạn sẽ cải thiện, và cuối cùng thành công sẽ chạm vào một mức mới. Không chỉ thế, bạn trông sẽ đẹp hơn, cảm thấy tốt hơn, hạnh phúc hơn, lạc quan hơn, sáng tạo hơn. Về mặt tinh thần, bạn sẽ suy nghĩ nhanh hơn và đưa ra những quyết định đầu tư tốt rõ ràng hơn. Chẳng hề có bất cứ điều xấu xa nào.

Thật không ngoa khi nói rằng một phong cách sống lành mạnh còn quan trọng hơn cả đầu tư. Sức khỏe tốt đáng giá hơn cả vàng.

------------

[1] ND: Serotonin là một chất dẫn truyền thần kinh Monoamine được phát hiện vào năm 1935 bởi nhà khoa học người Ý Vittorio Erspamer. Serotonin chủ yếu được tìm thấy trong đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh trung ương. Trong trường hợp Serotonin quá nhiều sẽ dẫn đến tăng hoạt động tế bào thần kinh quá mức và gây ra các triệu chứng có thể gây tử vong cho người bệnh nên gọi là hội chứng Serotonin.

[2] Adrenaline có tên khác là Epinephrine, adrenaline là một hormon được giải phóng khỏi tuyến thượng thận. Adrenaline được phóng thích vào máu và phục vụ như các chất trung gian hóa học, đồng thời truyền tải xung thần kinh cho các cơ quan khác nhau. Adrenalin là một hormon có tác dụng trên hệ thần kinh giao cảm, được sản xuất bởi cơ thể khi bạn sợ hãi, tức giận hay thích thú, cái làm cho nhịp tim của bạn đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm. 

[3] ND: Từ “endorphin” xuất phát từ việc ghép hai từ “endogenous” nghĩa là nội sinh hoặc bên trong cơ thể và từ “morphine” là một chất giảm đau dạng opioid. Nói cách khác, endorphin có nghĩa là chất giảm đau nội sinh hoặc chất giảm đau tự nhiên.

[4] ND: Chó tha mồi Labrador thường được gọi với tên thân thuộc là Lab là một giống chó săn phổ biến ở Mỹ chúng thuộc nhóm chó săn mồi (gundog) và thường dùng để tha các con mồi về cho chủ trong các cuộc săn. Tên gọi Labrador có xuất xứ từ chữ "labrador" trong ngôn ngữ Bồ Đào Nha, có nghĩa là người lao động. Trong quá khứ, chó Labrador là giống chó được các thủy thủ, ngư dân Newfoundland va Bồ Đào Nha ưa chuộng nhất.[3] Chúng hiền lành, dễ gần và thích ở gần con người, loài chó săn mồi được coi là một trong những loài chó phổ biến nhất ở Mỹ trong những năm qua. Chó săn mồi rất năng động, đáng tin cậy, đáng yêu, dễ huấn luyện, nhiều người Mỹ coi chú chó này là một thành viên trong gia đình. Ở Nga chúng còn được gọi là "Labriki", "Laby", hay "Labukh"[4]

Trả lời