Dalio cảnh báo rằng “bong bóng” AI phản ánh sự phấn khích của dotcom

Người sáng lập Bridgewater cho biết tình hình ‘rất giống’ năm 1999 sau khi mua cổ phiếu tăng giá

Nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio đã cảnh báo rằng sự phấn khích của các nhà đầu tư về trí tuệ nhân tạo đã tạo ra một “bong bóng” trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, tương tự như sự bùng nổ của bong bóng dotcom vào đầu thiên niên kỷ.

Dalio nói với tờ Financial Times rằng “giá cả đã lên đến mức cao cùng lúc với rủi ro về lãi suất và sự kết hợp này có thể làm thủng bong bóng”.

Lời cảnh báo từ Dalio, người sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater Associates và là một trong những nhân vật có địa vị cao nhất trên Phố Wall, được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về việc liệu sự bùng nổ của cổ phiếu AI tại Hoa Kỳ có đi quá xa hay không. Các nhà đầu tư cũng vẫn lo ngại về chi phí đi vay tăng cao, nỗi lo này càng gia tăng sau khi các quan chức Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay vào tháng 12.

12 lời khuyên đầu tư và giao dịch hay nhất của phù thủy Ray Dalio.

Dalio cho biết: “Tình hình hiện tại của chúng ta rất giống với giai đoạn từ năm 1998 đến năm 1999”. “Nói cách khác, có một công nghệ mới quan trọng chắc chắn sẽ thay đổi thế giới và thành công. Nhưng một số người lại bối rối vì không biết liệu các khoản đầu tư có thành công hay không.”

Cuối những năm 1990 chứng kiến ​​sự gia tăng định giá công nghệ, một phần là do lãi suất thấp và sự gia tăng sử dụng internet, sau đó là sự điều chỉnh mạnh mẽ khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) của Alan Greenspan thắt chặt chính sách tiền tệ.

Chỉ số Nasdaq 100 thiên về công nghệ đã tăng gấp đôi vào năm 1999, nhưng lại giảm khoảng 80% vào tháng 10 năm 2002. Chỉ số này đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2023 khi các cổ phiếu như nhà sản xuất chip tập trung vào AI Nvidia tăng giá mạnh.

Cổ phiếu Phố Wall giảm mạnh vào thứ Hai sau khi DeepSeek, một công ty AI của Trung Quốc có liên kết với một quỹ phòng hộ ít người biết đến, công bố một bài báo khẳng định mô hình AI mới nhất của họ có hiệu suất ngang ngửa với OpenAI và Meta Platforms, nhưng với chi phí thấp hơn và phần cứng kém tinh vi hơn .

Nvidia đã mất gần 600 tỷ đô la giá trị thị trường vào thứ Hai. Tuy nhiên, cổ phiếu công nghệ đã phục hồi một phần mức lỗ ngày hôm qua.

Thành công rõ ràng của DeepSeek đặt ra câu hỏi về lợi nhuận tiềm năng từ hàng trăm tỷ đô la mà các công ty Thung lũng Silicon đầu tư vào các trung tâm dữ liệu AI và liệu Trung Quốc có tìm ra cách cạnh tranh bất chấp những hạn chế về khả năng nhập khẩu chip cao cấp từ Hoa Kỳ hay không. .

Tuần trước, OpenAI, được Microsoft hậu thuẫn, đã công bố kế hoạch đầu tư tới 500 tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng AI. ChatGPT của công ty là ứng dụng miễn phí được đánh giá cao nhất trên cửa hàng ứng dụng Apple cho đến khi bị trợ lý AI của DeepSeek thay thế vào thứ Hai.

Dalio, người đã nghỉ hưu với tư cách là chủ tịch của Bridgewater vào năm 2021 nhưng vẫn tham gia hội đồng quản trị, từ lâu đã ủng hộ sự hợp tác kinh tế với Trung Quốc. Năm ngoái, ông đã viết rằng “câu hỏi quan trọng không phải là tôi có nên đầu tư vào Trung Quốc hay không mà là đầu tư bao nhiêu”. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng rủi ro trong AI cao bất thường.

Ông nói với FT: “Cuộc chiến công nghệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ quan trọng hơn nhiều so với lợi nhuận, không chỉ đối với ưu thế kinh tế mà còn đối với ưu thế quân sự”.

Dalio nói thêm: “Những ai chú ý đến lợi nhuận một cách kỹ lưỡng sẽ không thể chiến thắng cuộc đua đó”.

Để củng cố thêm sự khó nắm bắt của lợi nhuận từ AI, nhà sáng lập OpenAI Sam Altman đã viết trên X tháng này rằng công ty đang lỗ trong gói ChatGPT Pro trị giá 200 đô la mỗi tháng do lượng người dùng tăng đột biến ngoài dự kiến.

Trong khi các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ đầu tư mạnh tay, Tổng thống Donald Trump đã cam kết hỗ trợ AI của Mỹ trong nhiệm kỳ thứ hai của mình. Trung Quốc đã cung cấp hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp AI của nước này, bao gồm cả việc thành lập các quỹ để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn nhúng. Trong khi đó, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã mở rộng hàng tỷ đô la tiền trợ cấp cho các nhóm sản xuất chip trên đất Mỹ.

Dalio thừa nhận rằng sự hỗ trợ của nhà nước đối với các nhà phát triển AI là điều không thể tránh khỏi vì tầm quan trọng của việc giành chiến thắng trong cuộc đua toàn cầu, ngay cả khi phải đánh đổi lợi nhuận.

“Trong hệ thống của chúng tôi, nhìn chung, chúng tôi đang chuyển sang một loại chính sách phức hợp công nghiệp hơn, trong đó sẽ có hoạt động do chính phủ chỉ định và chịu sự tác động của chính phủ, vì nó rất quan trọng.

Chỉ riêng chủ nghĩa tư bản — động cơ lợi nhuận — không thể chiến thắng trong trận chiến này.

Đầu tháng này, Dalio đã nói với FT rằng Vương quốc Anh có thể đang hướng đến một “vòng xoáy nợ chết”, trong đó nước này phải vay ngày càng nhiều tiền để trả chi phí lãi suất ngày càng tăng. Ông nói thêm rằng đợt bán tháo trái phiếu chính phủ vào tháng 12 và đầu tháng 1 cho thấy thị trường đang phải vật lộn để hấp thụ nhu cầu vay nợ cao hơn của đất nước sau Ngân sách tháng 10.

Ông cũng cho biết Hoa Kỳ đang “biểu hiện những dấu hiệu” cho thấy thị trường có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ nhu cầu vay vốn.

Theo Financial Times, link gốc

Quan điểm của admin là “Nếu thấy bong bóng, mua tốt hơn bán”. Đây là triết lý từ Colm O’Shea, một phù thủy tài chính.

Tôi nghĩ cách tự nhiên để giao dịch trong thị trường bong bóng là mua (long) chứ không phải bán khống (short). Bạn muốn tận dụng đà tăng theo cấp số nhân mà không phải chịu rủi ro thị trường đảo chiều đột ngột. Do đó, giao dịch quyền chọn là một cách tốt để thực hiện loại giao dịch này… bởi vì đỉnh bong bóng thường không rõ ràng và sự đảo chiều trong thị trường giảm điểm có thể rất tồi tệ. Rất hiếm khi tìm thấy các vị thế bán khống thoải mái trong thị trường giảm giá.” – Giao dịch theo chiều hướng tăng của thị trường (long) an toàn hơn so với bán khống (short) vì rủi ro thua lỗ tiềm ẩn thấp hơn. Quyền chọn cũng là một công cụ hữu ích để tham gia thị trường bong bóng vì nó giúp giới hạn rủi ro thua lỗ.

Bài học từ phù thủy quỹ phòng hộ Colm O’Shea (macro trader): Thị trường quan trọng hơn chính sách

Trả lời