8 quy tắc vàng về đường MA200 ngày của Joseph E Granville

Joseph E. Granville sinh ngày 20.3.1923, mất vào ngày 7.9.2013,  hưởng thọ 90 tuổi. Ông thường được gọi là Joe Granvile. Vào những năm 1960, ông nổi lên như một “thiên tài phân tích kỹ thuật”. Nhiều phương pháp giao dịch của ông được lưu truyền cho đến ngày nay. Trong đó, nổi tiếng nhất là chỉ báo OBV (On Balance Volume), một chỉ báo được nhiều trader sử dụng phổ biến ngày nay. 

Granvile cũng là một Market Timer nổi tiếng với các bức thư dự báo tài chính gọi là The Granville Market Letter, được phát hành từ năm 1963. Trong đó các lần dự báo giúp ông trở nên nổi danh là những lần yêu cầu “bán hết mọi thứ” vào trước các cuộc khủng hoảng những năm 1970, 1981, và những năm 1990.

Đường trung bình di động là một trong những kỹ thuật giao dịch của Joe Granvile được viết trong cuốn sách “New Strategy of Daily Stock Market Timing for Maximum Profit” phát hành năm 1976. 

Theo Joe Granvile, đường trung bình di động dài hạn sẽ có ý nghĩa hơn các đường trung bình di động ngắn hạn trong việc cung cấp tín hiệu giao dịch. Trong đó, 8 quy tắc về đường trung bình di động MA200 ngày đã trở thành quy luật phổ biến mà mọi trader ngày nay đều biết tới.

Rule (1): Nếu đường trung bình di động MA 200 ngày phẳng ra sau một đợt giảm giá trước đó, hoặc bắt đầu tăng lên, và giá cắt lên trên đường trung bình di động này, đó được xem là tín hiệu mua.

Hình minh họa

 

Rule (2): Nếu đường bình di động MA200 ngày đang dốc lên và giá cắt xuống dưới đường trung bình di động, đó được xem là cơ hội mua. 

Note của người dịch: Chúng ta tìm các tín hiệu kỹ thuật khác để tạo tín hiệu mua. Hướng dẫn của Granville chỉ ra đây là cơ hội mua chứ không phải tín hiệu mua.

Hình minh họa

 

Rule (3): Nếu giá đang nằm trên đường trung bình di động đang dốc lên, việc giá giảm về đường trung bình di động nhưng không phá thủng và bật lên trở lại, đó là tín hiệu mua.

Hình minh họa

 

 

Rule 4: Nếu dường trung bình di động đang giảm và giá xuống dưới đường trung bình di động quá nhanh, chắc chắc nó sẽ phải trở lại đường trung bình di động. 

Note: Đây là các tín hiệu mua nếu có sẽ mang tính ngắn hạn. Momentum đang cho xu hướng giảm

Hình minh họa

 

Rule (5): Nếu đường trung bình di động đang tăng và sau đó phẳng dần ra, hoặc nó đang giảm và giá chứng khoán giảm từ trên xuống dưới đường trung bình di động, đó là tín hiệu bán.

Hình minh họa

 

Rule (6): Nếu, đường trung bình di động đang giảm và giá xuyên lên trên đường trung bình di động, đây là cơ hội để bán tại giá tốt trước khi giá cổ phiếu quay trở lại xu hướng giảm.

Hình minh họa

 

Rule (7): Nếu đường trung bình di động đang dốc xuống, giá tăng lên và chạm vào đường trung bình di động nhưng không vượt qua được, đó chính là đường kháng cự mạnh và là tín hiệu bán.

Hình minh họa

 

Rule (8): Nếu giá tăng lên quá nhanh và nằm quá xa đường trung bình di động cũng đang dốc lên nhanh, chắc chắn giá sẽ quay trở về đường trung bình di động, trader tìm kiếm tín hiệu bán ngắn hạn.

Note: Lưu ý, momentum đang chỉ ra tín hiệu tăng gía dài hạn nên tốt nhất là chờ cơ hội để mua vào khi giá bật tăng trở lại.

Hình minh họa

 

 

Phân tích tình huống

Tại các điểm ghi Rule 1, đường MA200 đang phẳng ra, khi giá cắt lên trên MA200 đó là tín hiệu mua.

Rule 3 xuất hiện khi đường MA200 ngày đang dốc lên và giá test thành công, đó chính là cơ hội mua.

Rule 8 xuất hiện tại các tình huống giá vượt quá xa đường MA200 ngày cũng đang dốc lên nhanh. Lúc này, đó là cơ hội bán đỉnh trong ngắn hạn. Cảnh báo, Momentum dài hạn vẫn tăng nên đây chỉ là các tín hiệu bán ngắn hạn. Nhưng chú ý tại lần thứ 3 khi giá vượt quá xa đường MA200, khả năng cao sẽ quay trở lại đường MA200 và cắt xuống dưới.

Bằng cách đo khoảng cách giữa đỉnh và MA200 trong quá khứ chúng ta có thể biết được vị trí của giá hiện tại là xa hay gần so với đường MA200.

Rule 5 xuất hiện khi MA200 phẳng ra, hoặc là giá cắt từ trên xuống, hoặc là giá thất bại không thể vượt qua đường MA200 khi hồi phục từ dưới lên, đó đều là tín hiệu bán.

Rule 4 cung cấp các tín hiệu mua ngắn hạn trong xu hướng giảm giá dài hạn khi MA200 ngày bị dốc xuống và giá các xa đường MA200. Bằng cách đo lường khoảng cách giữa giá và MA200 tại các đáy trước, chúng ta biết rằng, giá hiện tại có cách xa đường MA200 hay không. Hình trên cho thấy, các đáy của HBC đều có cùng môt khoảng cách như nhau so với đường MA200 đang dốc xuống. Đó là những cơ hội mua ngắn hạn. Nhưng một lần nữa lưu ý, trader có thực hiện tín hiệu này phải chú ý momentum dài hạn đang cho xu hướng giảm.

Đọc thêm

Tại sao Paul Tudor Jones sử dụng đường MA200 ngày để lọc xu hướng?

One thought on “8 quy tắc vàng về đường MA200 ngày của Joseph E Granville

  1. Pingback: Cách sử dụng đường MA200 ngày theo CANSLIM - Elibook.vn - Tri thức đầu tư

Trả lời