“Phù Thủy” Mark Minervini và “Thánh” Peter Brandt nói gì sau phiên giao dịch tăng 1,000 điểm của Dow Jones: “Deat Cat Bounce”

Phù Thủy Mark Minervini, người cảnh báo chính xác cú sụp đổ của TTCK tại đỉnh tháng 10.2018, hôm qua đăng dòng tweet:

” Phiên tăng giá ngày hôm qua là cực kỳ ấn tượng nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận thị trường đã tạo đáy xong. Trong các đợt điều chỉnh bình thường nào, cũng thường hay xuất hiện những cú hồi phục nhanh 5-8% đến 8-12%, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của đợt sụt giảm. Các con gấu thường lớn và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những cú bẫy tăng giá”

Trong khi đó, thánh Peter Brandt cảnh báo về cú nhảy của con mèo chết (DCB-Deat Cat Bounce)

Sau phiên giao dịch tăng 1,000 điểm của chỉ số DJIA là một phiên giao dịch hỗn loạn khác. Đầu phiên, DJIA tăng +200 điểm, giữa phiên chuyển thành -600 điểm rồi chốt phiên tăng hơn +200 điểm. Trong một phiên DJIA chạy lên chạy xuống hơn 800 điểm. 

Những trader giàu kinh nghiệm, đã từng trải qua cuộc khủng hoảng 2008, hiểu rõ những cái bẫy này. Ngày 13.10 và 28.10.2008, chỉ số DJIA cũng có những phiên tăng +10% trong một ngày. Nhưng sau đó, thị trường còn giảm tiếp -33%

William O’Neil từng nó về  hai sai lầm mà nhà đầu tư thường mắc phải 

  1. Mua cổ phiếu đang trong xu hướng giảm là việc làm đảm bảo sẽ mang lại kết quả tồi tệ. 
  2. Không có quy tắc để xác định khi nào sự điều chỉnh của thị trường chung là chỉ mới bắt đầu hoặc khi nào sự giảm giá của thị trường chung đã kết thúc và một xu hướng tăng giá mới được xác nhận. 

Vâng, bắt dao rơi là cảm xúc ưa thích của con người. Nó giống như bản năng tự nhiên, thích mua những cái gì trông có vẻ rẻ và hời. Một nguyên nhân khác là nhà đầu tư thường không có một bộ quy tắc để xác nhận khi nào xác nhận đáy.

Trong bất cứ thị trường con gấu nào (hoặc là các đợt điều chỉnh trung hạn), một phiên tăng điểm chẳng nói lên được nhiều điều. Đó có thể đợt nỗ lực hồi phục mang tính chất “bẫy tăng giá”. Muốn xác nhận đáy thị trường, William O’Neil đã chỉ ra phương pháp “Ngày Bùng Nổ Theo Đà” và danh sách 52 tuần. Vui lòng xem chi tiết tại bài viết bên dưới

Ngày Bùng Nổ Theo Đà (Follow-Through Day): Phương Pháp Nhận Diện Đáy THị Trường của William O’Neil

Trả lời