Tại sao bạn nên sử dụng hệ thống đầu tư CANSLIM để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán?

3 “Hòn Đá Tảng” của Hệ Thống Đầu Tư CANSLIM

Danh sách kiểm tra các tín hiệu mua và bán (cũng như tất cả các màn hình lọc cổ phiếu và những công cụ bạn nhìn thấy ở Nhật Báo IBD®) đều dựa vào Hệ Thống Đầu Tư CANSLIM®.

Trong vài năm gần đây, tôi rất hân hạnh khi có cơ hội giúp đỡ nhiều nhà đầu tư bắt đầu làm quen với hệ thống đầu tư CANSLIM thông qua các buổi hội thảo, video, và các cuộc họp nhóm IBD Meetup, các bức thư hàng tháng hoặc trên kênh radio của Nhật Báo IBD.

Có một lời khuyên nhỏ mà tôi luôn dành cho bất cứ ai mới bắt đầu: Đừng làm phức tạp vấn đề! Hãy giữ cho mọi thứ được đơn giản.

Vâng, có những chi tiết quan trọng và một số kỹ năng cần phải mất nhiều thời gian và nỗ lực mới học được, ví dụ như kỹ năng đọc đồ thị. Nhưng tất cả mọi thứ đều có thể được chia thành một vài khái niệm đơn giản mà bạn có thể học từng bước một, cũng như sử dụng danh sách kiểm tra để hướng dẫn bạn. Đó chính là cách mà chúng tôi sẽ làm trong suốt toàn bộ cuốn sách này.

Tôi thích nói rằng “Trước hết, hãy đặt nền móng vững chắc cho thành công của bạn”. Sau này, lúc nào bạn cũng có thể bổ sung thêm những viên đá sỏi (chính là những chi tiết quan trọng). Nhưng khi bạn mới khởi đầu, tốt hơn hết là hãy tập trung vào những vấn đề cơ bản.

Điều này xuất phát từ việc bạn hiểu lý do tại sao Hệ Thống Đầu Tư CANSLIM lại hoạt động hiệu quả và bạn sử dụng hệ thống này như thế nào để kiếm tiền trên thị trường. Sau đây là 3 “Hòn Đá Tảng” tạo nên nền móng vững chắc cho thành công của bạn:

  • Hòn Đá Tảng #1: Chỉ mua cổ phiếu trong thị trường tăng giá. Thực hiện các biện pháp phòng thủ khi thị trường con gấu bắt đầu xuất hiện.
  • Hòn Đá Tảng #2: Tập trung vào các công ty có tăng trưởng lợi nhuận cao, sản phẩm hoặc dịch vụ mới, mang tính cách mạng.
  • Hòn Đá Tảng #3: Mua các cổ phiếu được nhiều nhà đầu tư tổ chức thu gom. Tránh xa khi các nhà đầu tư tổ chức bán tháo nó.

Khi bạn kinh qua toàn bộ cuốn sách này- và quan trọng nhất, khi bạn bắt đầu sử dụng danh sách kiểm tra và những Thói Quen Đơn Giản Vào Mỗi Cuối Tuần trong hoạt động đầu tư- hãy luôn ghi nhớ trong đầu 3 “hòn đá tảng” này.

Có thể bạn vẫn chưa hoàn toàn thấu hiểu được chúng hoặc trông chúng có vẻ quá đơn giản. Nhưng nghiên cứu của IBD về các cổ phiếu hàng đầu từ năm 1880 đến nay cho thấy, ba nguyên lý nền tảng này chính là mấu chốt để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán.

Khái Niệm CANSLIM

Hệ thống đầu tư CANSLIM bao gồm hai ý tưởng đơn giản:

  • Để tìm kiếm các siêu cổ phiếu trong tương lai, hãy nhìn lại các đặc điểm thường xuất hiện ở các siêu cổ phiếu quá khứ, trước khi chúng có sóng tăng giá mạnh mẽ nhất.
  • Để biết thời điểm nào nên bán, hãy nhìn lại những dấu hiệu cảnh báo thường xuất hiện ở các siêu cổ phiếu quá khứ, khi chúng đạt đỉnh và bắt đầu giảm điểm.

Các Siêu Cổ Phiếu Trông Như Thế Nào Trước và Sau Khi Có Sóng Tăng Giá Mạnh Mẽ Nhất?

Vào cuối những năm 1950, William O’Neil, khi đó chỉ là một chàng trai môi giới trẻ tuổi, đã tự hỏi chính mình: Các đặc điểm phổ biến nào thường xuất hiện ở các cổ phiếu tốt nhất trước khi chúng có sóng tăng giá mạnh mẽ nhất?

Để tìm ra câu trả lời, ông ấy đã nghiên cứu các siêu cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thị trường trong suốt toàn bộ lịch sử. Những cổ phiếu này đã tăng 100%, 300% hoặc nhiều hơn trong một thời gian ngắn, thường chỉ trong 1 hoặc 2 năm.

Vì thời bấy giờ vẫn chưa có máy tính cá nhân và Internet, nên các bức tường và tủ hồ sơ trong văn phòng của O’Neil chứa đầy các đồ thị và dữ liệu. Ông đã nghiên cứu các siêu cổ phiếu mà ông thu thập được để tìm xem vấn đề mấu chốt là gì (tức những đặc điểm hoặc các dấu hiệu có tính dự báo về các siêu cổ phiếu, trước khi giá tăng vọt). Cuối cùng, ông phát hiện thấy: Những cổ phiếu hàng đầu luôn có 7 đặc điểm phổ biến trước khi chúng có sóng tăng giá mạnh mẽ nhất. 

Mỗi chữ cái trong CANSLIM thể hiện cho một đặc điểm, và chúng tạo nên nền tảng cho các quy tắc mua mà bạn sẽ thấy trong Danh Sách Kiểm Tra Tín Hiệu Mua

William O’Neil cũng nghiên cứu điều gì xảy ra sau khi các cổ phiếu này có sóng tăng giá mạnh mẽ nhất. Nếu chúng có các đặc điểm nhất định để dự báo sóng tăng giá, thì cũng có một số dấu hiệu cảnh báo khi các cổ phiếu này đạt đỉnh và bắt đầu giảm giá. Những tín hiệu này sẽ tạo nên nền tảng cho các quy tắc bán mà bạn sẽ thấy trong Danh Sách Kiểm Tra Tín Hiệu Bán.

Lịch Sử Hơn 130 Năm Của Thị Trường Chứng Khoán

Nghiên cứu của O’Neil được lần đầu tiên công bố vào những năm 1960 và ngày nay vẫn tiếp tục được cập cho dữ liệu hiện tại. Hiện nay, nghiên cứu này đã xem xét các siêu cổ phiếu hàng đầu trong lịch sử hơn 130 năm qua của thị trường chứng khoán, bắt đầu từ năm 1880 cho tới nay.

Cho dù đó là Bethlehem Steel vào năm 1914, Xerox vào năm 1963, hay Google và Apple vào năm 2004, Priceline.com vào năm 2010, SolarWinds vào năm 2011, hoặc 3D Systems vào năm 2012, thì 7 đặc điểm CANSLIM cũng giống hệt nhau, trước khi những cổ phiếu này có sóng tăng giá mạnh mẽ nhất.

Những cái tên sẽ thay đổi, các công nghệ mới và ngành công nghiệp mới sẽ ra đời, nhưng các đặc điểm cơ bản tạo nên các siêu cổ phiếu vẫn không thay đổi. Vì thế, một khi bạn biết phải tìm kiếm điều gì, việc lựa chọn các siêu cổ phiếu tiếp theo không cần phải dựa vào linh cảm. Nó sẽ dựa trên các bằng chứng lịch sử và các dấu hiệu chi tiết, cụ thể trong một danh sách kiểm tra.

Chỉ khoảng 1%-2% trong số tất cả cổ phiếu sẽ thỏa mãn đầy đủ các đặc điểm CANSLIM. Nhưng giống như một nghiên cứu độc lập của AAII (Hiệp Hội Các Nhà Đầu Tư Cá Nhân Hoa Kỳ) cho thấy, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng: Nếu bạn tuân thủ kỷ luật và tìm kiếm các cổ phiếu có đặc điểm CANSLIM, thì bạn sẽ bắt được những cổ phiếu triển vọng nhất hiện nay, khi chúng mới ở giai đoạn đầu của sóng tăng giá mạnh mẽ nhất.

Chiến Lược Tăng Trưởng #1 từ năm 1998-2012

Từ năm 1998, hiệp hội AAII đã tiến hành một nghiên cứu lâu dài về 50 chiến lược đầu tư hàng đầu. Theo đó, trong giai đoạn 1998-2012, hiệp hội AAII đã phát hiện Hệ Thống Đầu Tư CANSLIM là chiến lược tăng trưởng sinh lợi nhất, với tỷ suất sinh lợi hàng năm là 24.7%.

Nguồn: Nghiên cứu của Hiệp Hội AAII, 1998-2012 (www.AAII.com)

Hãy nghĩ về những sóng tăng giảm như tàu lượn siêu tốc mà chúng ta gặp phải trên thị trường trong suốt 15 năm qua. Bong bóng và đổ vỡ dot-com, thị trường tăng giá năm 2003-2007, cuộc khủng hoảng tài chính và bất động sản năm 2008, thị trường tăng giá sau năm 2009.

Kết quả kiểm định độc lập về Hệ Thống Đầu Tư CANSLIM qua nhiều chu kỳ thị trường cho thấy, nếu bạn tuân thủ chặt chẽ Danh Sách Kiểm Tra Tín Hiệu Mua và Bán mà chúng tôi đề cập trong cuốn sách này, bạn có thể kiếm và bảo vệ những khoản lãi lớn trong bất cứ điều kiện thị trường nào.

Bộ Sách: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN (phiên bản mới) + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

Trả lời