Tính Đố Kỵ là cảm xúc nguy hiểm nhất đối với trader

Nhà đầu tư Guy Spier  trong cuốn sách “Lột Xác Để Trở Thành Nhà Đầu Tư Giá Trị” từng nói: “Đố kỵ là một cảm xúc chúng ta phải chối bỏ, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Trong thị trường tài chính, đố kỵ là kẻ giết người thầm lặng: nó khiến người ta hành động theo cách họ sẽ không đời nào làm nếu họ thành thật với bản thân.”

Tại sao tính đố kỵ là nguồn gốc của các nhà đầu tư thua lỗ
Quản trị tiền là vấn đề mấu chốt để đầu tư thành công. Quy tắc quản trị tiền rất đơn giản: Khi bạn thua lỗ, bạn phải giảm thiểu rủi ro.Thế nhưng nghiên cứu của Đại Học Duke lại cho thấy kết quả ngược lại. Các nhà đầu tư thường thích đặt cược vị thế lớn khi đang thua lỗ. Đây được gọi là tâm lý “Giao Dịch Trả Thù” của các con bạc. Càng thua, các con bạc càng mất kiểm soát và muốn đặt lớn để hy vọng sớm gỡ gạc.

Kết quả hình ảnh cho máu cờ bạc càng thua càng muốn gỡ

Sự cay cú của con bạc: Càng thua càng muốn gỡ và vì thế đặt cược càng lớn

Các nhà phân tích tài chính hành vi đã thử khám phá bí mật đằng sau “tâm lý giao dịch trả thù” và thủ phạm chính là sự đố kỵ. Chúng ta thường không muốn thua kém người khác. Bạn sợ bị mất mặt. Sự đố kỵ là nguyên nhân dẫn tới bạn muốn trả thù, cay cú.

Tính đố kỵ dẫn tới những hành động bốc đồng. Chúng ta thấy người bạn giàu lên về chứng khoán và cũng muốn nhảy vào đầu tư chứng khoán, dù không hiểu gì về nó. 

Người có tâm càng rộng rãi, tính đố kỵ càng ít. Đó là lúc chúng ta có thể kiểm soát chính bản thân mình, trung thực để hành động

Lột Xác Để Trở Thành Nhà Đầu Tư Giá Trị (The Education of a Value Investor)

Trả lời