Huy động tối đa nhiệt điện để đảm bảo cung ứng điện

Ngày 29/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết dự kiến trong các tháng tới EVN sẽ phải huy động tối đa các nhà máy điện miền Nam theo khả dụng tổ máy và nhiên liệu sơ cấp để đảm bảo cung ứng điện cho cả nước.

Cụ thể, các đơn vị phát điện thuộc EVN sẽ nâng cao khả dụng tổ máy, đảm bảo sẵn sàng huy động các nhà máy nhiệt điện dầu và tuabin khí chạy dầu khi hệ thống điện có nhu cầu; giám sát liên tục đường dây truyền tải để tăng cường công suất từ Bắc vào Nam; tăng cường điều chỉnh phụ tải điện, hạn chế công suất trong giờ cao điểm và sẽ huy động thủy điện một cách linh hoạt theo lưu lượng nước và nhu cầu phụ tải.

Theo dự báo của EVN, trong các tháng còn lại của năm 2019 và cũng bắt đầu cao điểm mùa nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung, phụ tải sẽ tiếp tục tăng trưởng cao (chủ yếu rơi vào tháng 6 và 7); các hồ thủy điện khu vực miền Trung và miền Nam dự kiến lưu lượng nước về tiếp tục kém do ảnh hưởng của Elnino.

Tháng 6 phụ tải tiếp tục tăng trưởng cao theo chu kỳ hàng năm, ở mức trung bình 701,2 triệu kWh/ngày, tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm 2018, công suất cực đại ở mức 38.000-39.000 MW, tăng 13-14% so với cùng kỳ năm 2018.

Do đó, trong quá trình vận hành nguồn điện thời gian tới, hệ thống điện vận hành sẽ căng thẳng, khả dụng hệ thống giảm thấp và cần thiết phải huy động nhiệt điện than, khí miền Nam một cách tối đa.

Về năng lượng tái tạo, việc đưa các dự án điện mặt trời vào hoạt động sẽ góp phần đảm bảo cung cấp điện, song cũng gặp phải khó khăn do phải bố trí cắt điện đấu nối trong mùa cao điểm nắng nóng; hệ thống điện phải đối mặt các thách thức mới khi vận hành với tỷ trọng năng lượng tái tạo tăng cao (tính bất định, chất lượng điện năng, quá tải…).

Đối với thủy điện, nhiều hồ không có khả năng đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du: tần suất 65%, các hồ không đủ cấp nước hạ du đến cuối mùa khô có Đăk My 4A, Đồng Nai 3, Thác Mơ, Hàm Thuận…

Thông tin từ EVN cho hay điện thương phẩm năm tháng đầu năm 2019 của Tập đoàn đạt 95,72 tỷ kWh, cao hơn 594 triệu kWh so với kế hoạch năm (95,13 tỷ kWh), tăng trưởng 10,55% so với năm 2018. Đáng chú ý, ngày 20/5, công suất cực đại Pmax hệ thống điện quốc gia lên tới 36.945 MW, tăng 12% so với cùng kỳ 2018.

Hiện nay, lưu lượng nước về các hồ miền Bắc tương đối tốt, tương đương với mức trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, đa số các hồ khu vực miền Trung và Tây Nguyên lưu lượng nước về kém, thấp hơn trung bình nhiều năm, tần suất nhiều hồ đạt mức từ 80-90%. Trong khi đó, đa số các hồ lớn tại miền Nam có lưu lượng nước về kém hơn so với nhiều năm.

Mặc dù kế hoạch điều tiết sử dụng tiết kiệm đã được triển khai ngay từ đầu năm 2019, nhưng do lưu lượng nước về các hồ miền Trung, miền Nam rất thấp, với sản lượng thủy điện tích trong hồ hiện chỉ khoảng 1,3 tỷ kWh, tương đương tổng phụ tải toàn quốc trong hai ngày làm việc.

Để đáp ứng nhu cầu phụ tải, EVN đã huy động các nguồn nhiệt điện dầu từ tháng 4/2019, với tổng sản lượng dầu huy động đến thời điểm này là 194 triệu kWh.

Trong năm tháng đầu năm nay, EVN vẫn đảm bảo cung ứng đủ điện cho nền kinh tế, đáp ứng việc cấp nước cho phía hạ du phục vụ đổ ai vụ Đông Xuân 2018-2019; đồng thời phối hợp với các nhà đầu tư đưa vào vận hành chính thức 44 nhà máy điện Mặt Trời với tổng công suất 2.231MW…

Nguồn: TTXVN

Trả lời