Ikigai: Lý do trader và mỗi người nên thức dậy mỗi sáng sớm

Xuất phát từ một quốc gia có dân số già nhất thế giới, ý tưởng này trở nên nổi tiếng ra khỏi Nhật Bản như là cách giúp bạn sống lâu và hạnh phúc hơn. 

Thuật ngữ Ikigai được ghép từ ikiru (sống) và kai (thấy được hy vọng). Ikigai là một khái niệm trong tiếng Nhật có nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hay “một lý do để thức dậy vào mỗi sáng”. Theo người Nhật, mỗi người đều có một IKIGAI ẩn. Tìm nó đòi hỏi một cuộc tìm kiếm sâu rộng và thường kéo dài. Sự tìm kiếm này được coi là rất quan trọng, vì người ta tin rằng sự khám phá ra Ikigai của một người mang lại cho họ sự thỏa mãn và ý nghĩa của cuộc sống.

Ở một ngôi làng nhỏ bên ngoài Osaka, một người phụ nữ ở trong tình trạng hôn mê đã chết. Cô đột nhiên có một cảm giác là cô được đưa tới thiên đường và đứng trước một giọng nói của tổ tiên mình. 

 “Cô là ai?” Giọng nói kia hỏi cô. 

“Tôi là vợ của thị trưởng”, cô đáp. 

“Ta không hỏi cô là vợ của ai mà ta hỏi cô là ai”. 

“Tôi là mẹ của 4 đứa trẻ”. 

“Ta không hỏi cô là mẹ của ai, ta hỏi cô là ai”. 

“Tôi là giáo viên”. 

“Ta không hỏi cô làm nghề gì mà ta hỏi cô là ai”. 

Và cứ thế. Bất kể cô trả lời thế nào, có vẻ cô đều không nhận được sự hài lòng cho câu trả lời của câu hỏi, “cô là ai?” 

“Tôi theo đạo Shinto (thần đạo)”. 

Ta không hỏi tôn giáo của cô là gì, ta hỏi cô là ai.” 

“Tôi là một người thức dậy mỗi sớm để chăm lo cho gia đình của tôi và nuôi dưỡng tâm hồn những đứa trẻ ở trường.”Cô vượt qua bài thi, và được gửi lại trái đất. Sáng hôm sau,cô thức dậy lúc mặt trời mọc và cảm thấy ý nghĩa sâu sắc của ý nghĩa và mục đích sống. Cô dự định chuẩn bị bữa trưa cho lũ trẻ và chuẩn bị những bài học hay cho học sinh ngày hôm đấy. Người phụ nữ ấy đã khám phá ra ikigai của mình.

Đối với người Nhật thật hạnh phúc nếu con người TÌM RA và THEO ĐUỔI ĐƯỢC ikigai của mình! Khi đó con người sẽ thường xuyên có NIỀM VUI CUỘC SỐNG và sự HÀI LÒNG VỚI BẢN THÂN! 

Để hiểu đơn giản về ikigai, ta hãy lấy một cá nhân bất kỳ, sẽ có 4 câu hỏi tượng trưng cho 4 lĩnh vực: 

  •  Bạn yêu thích làm việc gì nhất? 
  •  Bạn làm tốt ở lĩnh vực nào? 
  •  Xã hội cần cái gì nhất (từ bạn)? 
  •  Bạn kiếm được tiền từ việc gì?

Đối với một trader, tôi nghĩ rằng câu hỏi này sẽ là:

1. Tại sao bạn yêu thích công việc giao dịch tài chính? Để kiếm tiền hay khẳng định bạn thân?

2. Bạn giao dịch tốt nhất theo khung thời gian nào? Theo Trường phái giao dịch nào? Nó giống như trả lời câu hỏi: Bạn là ai?

3. Công việc Trader mang đến những lợi ích gì cho bạn, gia đình và xã hội?

4. Bạn có kiếm được tiền từ công việc giao dịch hay không?

Tìm ra câu trả lời và sự cân bằng giữa bốn lĩnh vực này chính là cách để tìm thấy ikigai đối với một người phương Tây tìm kiếm một lời giải thích nhanh chóng cho triết lý này. Nhưng ở Nhật Bản, Ikigai là một quá trình chậm rãi và chẳng có liên quan gì đến công việc hay thu nhập.  

Trong một cuộc khảo sát năm 2010 với 2.000 người đàn ông và phụ nữ Nhật Bản, chỉ có 31% người tham gia nói rằng họ làm việc như là ikigai (mục đích sống) của họ. 

Nói cách khác, Ikigai là một cách đầy hấp dẫn và triết học để mô tả sự tìm kiếm con đường sự nghiệp lý tưởng của bạn. Việc tìm kiếm ấy là một sự tìm kiếm rất sâu và lâu dài, nhưng lại cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn. Một số ví dụ về những người đã tìm được ikigai của mình như: Wilbur Wright, Henry Ford và chú gấu đáng yêu Winnie The Pooh.

  • “Chúng tôi hầu như không thể chờ để thức giấc vào mỗi buổi sáng.”- Wilbur Wright, người cùng với em trai Orville, phát minh và chế tạo máy bay và chuyến bay không người lái thành công đầu tiên trên thế giới tại Kitty Hawk, phía bắc  Carolina, vào 17 tháng 12 năm 1903. 
  • “Tôi thiết kế xe hơi vì mọi người.”- Henry Ford, nhà sáng lập của công ty ô tô Ford người đã sản xuất ra ô tô với giá cả phải chăng cho quần chúng, bắt đầu với Model T ra đời năm 1908, có giá $825. 
  • “Khi anh thức dậy mỗi sớm mai, Pooh” Piglet nói, “ Điều đầu tiên anh tự nói với bản thân là gì?” “ Có gì cho bữa sáng?” Pooh trả lời. “ Còn anh nói gì, Piglet?” “Tôi nói rằng, tôi tò không biết điều gì thú vị sẽ xảy ra ngày hôm nay?” Piglet nói. Pooh gật đầu tư lự. “ Đó là những điều giống nhau cả thôi” Pooh trả lời.

Cho dù đó là việc có một sáng chế, theo đuổi một lý tưởng, hoặc đơn giản chỉ là một bữa sáng, quan trọng là ở việc khám phá ra ikigai của bạn, bởi vì nó giúp bạn làm sáng tỏ điều gì mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của bạn.


Đối với Nhật thì bắt đầu tìm ikigai bất cứ lúc nào cũng thích hợp hết và ikigai có thể thay đổi theo độ tuổi !

Nhiều thiên tài biết đến ikigai và khuyên lớp trẻ phải bằng mọi cách tìm ra nó, đặc biệt là Steve Jobs! “Công việc chiếm phần rất lớn cuộc sống của bạn và cách duy nhất hài lòng hoàn toàn với nó-làm những gì chính bạn coi là vĩ đại. Và cách duy nhất làm những điều vĩ đại-hãy yêu cái việc các bạn làm!”

Nguồn: Phóng tác từ Ohay

Trả lời