Bộ trưởng Tài chính Mỹ phát tín hiệu tốt sau cuộc gặp với Thống đốc NHTW Trung Quốc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa tweet rằng ông đã có một cuộc đàm phán “thẳng thắn” và mang tính “xây dựng” về các vấn đề thương mại với Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Yi Gang.

Trước đó, ông Mnuchin đã hạ thấp kỳ vọng về cuộc gặp với ông Yi Gang – vốn diễn ra bên lề cuộc họp G20 giữa các nhà lãnh đạo tài chính ở Fukuoka (Nhật Bản).

Ông đã dự báo trước rằng, ông không mong sẽ có tuyên bố to lớn gì được đưa ra và “tiến triển chính” sẽ diễn ra tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này ở Osaka (Nhật Bản).

Các cuộc đàm phán thương mại đã chững lại kể từ khi Mỹ nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và khiến Bắc Kinh phải đáp trả lại bằng cách nâng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trong suốt cuộc họp báo ở Fukuoka vào ngày thứ Bảy (08/06), ông Mnuchin cho biết “nếu họ trở lại bàn đàm phán với một thỏa thuận thương mại thực sự thì chúng tôi sẽ đàm phán. Nếu không chúng tôi sẽ triển khai kế hoạch” áp thuế nhiều hơn.

Khi được hỏi về đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc trong ngày tứ Bảy (08/06), ông cho rằng đà giảm gần đây là do các lực lượng thị trường và chưa có sự can thiệp từ bên ngoài. “Khi có sự can thiệp vào thị trường trong một thời gian dài và sau đó họ không can thiệp nữa, thị trường có thể xem sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ là do có bàn tay can thiệp vào thị trường”.

Bộ Tài chính Mỹ đã gửi báo cáo ngoại hối bán niên tới Quốc hội Mỹ trong tháng trước, trong đó chưa có quốc gia nào bị gắn nhãn “thao túng tiền tệ”. Trung Quốc vẫn còn trong danh sách theo dõi.

Cuộc gặp trực tiếp này diễn ra khi hai quốc gia leo thang căng thẳng giữa lúc triển vọng kinh tế toàn cầu ngày càng u ám hơn, trong đó Citigroup và Morgan Stanley cảnh báo trong tuần này rằng thương chiến Mỹ-Trung có nguy cơ đẩy thế giới vào suy thoái. Đây là cuộc họp được công bố công khai đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ vào đầu tháng 5/2019 và có thể dọn đường cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp mặt tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này.

Sự đổ vỡ của đàm phán thương mại

Ông Mnuchin cho biết các cuộc đàm phán thương mại đã đổ vỡ vì Bắc Kinh đã “trở mặt” và rút lại các cam kết trong văn bản thỏa thuận thương mại phác thảo. Ông Trump đã nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% và thậm chí còn dọa áp thêm thuế.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ, cho rằng Mỹ là nguyên nhân dẫn tới sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán. Trung Quốc hứa sẽ đáp trả lại việc leo thang thuế quan bằng nhiều cách khác nhau. Trung Quốc báo hiệu sẽ cắt nguồn cung đất hiếm tới Mỹ và cũng nhắm tới lĩnh vực giáo dục và du lịch của Mỹ khi thông báo giới hạn về thị thực (Visa).

Trước đó, ông Trump cho biết ông sẽ quyết định xem có triển khai áp thuế lên thêm 3325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka.

Trong cuộc phỏng vấn trong ngày thứ Sáu (07/06), ông Yi cho biết cuộc họp với ông Mnuchin sẽ là “một cuộc đàm phán mang tính xây dựng như mọi khi”, mặc dù chủ đề chiến tranh thương mại sẽ “không chắc chắn và khó giải quyết”.

Ngoài ra, ông Yi Gang cho biết, Trung Quốc có khoảng trống “to lớn” để điều chỉnh chính sách tiền tệ nếu cuộc chiến thương mại với Mỹ ngày càng tệ đi.

“Chúng tôi có nhiều khoảng trống về lãi suất, có nhiều khoảng trống về tỷ lệ dự trữ bắt buộc và về phần công cụ chính sách tiền tệ và tài khóa, tôi nghĩ khoảng trống để điều chỉnh là rất to lớn”, ông Yi cho biết trong cuộc phỏng vấn ở Bắc Kinh.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg), FILI

Trả lời