Stanley Druckenmiller: Báo cáo việc làm yếu ớt sẽ khiến Fed phải nới lỏng chính sách vào tháng 7/2019

Nhà quản lý quỹ đầu cơ Stanley Druckenmiller – vốn được mệnh danh là “cỗ máy kiếm tiền” – cho biết báo cáo việc làm tháng 5/2019 yếu ớt có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào chế độ nới lỏng tiền tệ trước khi kết thúc mùa hè này.

Nếu con số việc làm èo uột và xét tới mọi thứ khác mà họ đang nói, Fed rõ ràng sẽ chuyển sang nới lỏng vào tháng 7/2019”, ông Druckenmiller cho biết trên chương trình “Squawk Box” của CNBC trong ngày thứ Sáu (07/06).

Sau khi ông đưa ra phát biểu này, Bộ Lao động Mỹ công bố, nền kinh tế chỉ tạo thêm 75,000 việc làm trong tháng 5/2019, thấp hơn quá nhiều so với dự báo 180,000 việc làm mới từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Trong 4 tháng vừa qua, đây là tháng thứ 2 có số lượng việc làm mới ít hơn 100,000 việc làm khi thị trường lao động tiếp tục cho thấy dấu hiệu suy yếu.

Ông Druckenmiller cho biết con số việc làm rất quan trọng vì chúng ảnh hưởng tới Fed.

Mặc dù vị CEO của Duquesne Family Office cho biết, ông tin báo cáo việc làm là chỉ báo có độ trễ về nền kinh tế, nhưng ông cho biết ông sử dụng con số việc làm hàng tháng để xác định “điểm vào và điểm ra” trong giao dịch.

Trong ngày thứ Ba (04/06), Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed đang “theo dõi sát sao tác động từ những diễn biến gần đây tới triển vọng kinh tế Mỹ và như mọi khi, chúng tôi sẽ hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng”, có khả năng để ngỏ cánh cửa hạ lãi suất.

Chứng khoán Mỹ đã giảm từ đầu tháng 5/2019 vì xung đột thương mại. Ông Druckenmiller cho biết ông không chắc về xu hướng thị trường tại thời điểm này. Ông không quá bi quan hay lạc quan về chứng khoán.

“Cỗ máy kiếm tiền vĩ đại nhất lịch sử” – một người sở hữu kỹ năng phân tích của Jim Roger, khả năng giao dịch của Geogre Soros và sự liều lĩnh của một con bạc – đó là cách người ta mô tả Stanley Druckenmiller.

Hôm thứ Hai (03/06), Stanley Druckenmiller, Chuyên gia quản lý quỹ đầu cơ liên tục đánh bại thị trường, cho biết ông đã bán gần như toàn bộ khoản đầu tư và đổ tiền vào trái phiếu Chính phủ Mỹ sau dòng tweet đe dọa áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Khi ông Trump đăng dòng tweet đe dọa nâng thuế, tôi chuyển từ danh mục đầu tư 93% sang bán sạch và mua trái phiếu Chính phủ Mỹ”, ông Druckenmiller cho hay. “Không phải là vì tôi đang cố gắng kiếm tiền, tôi chỉ là không muốn đầu tư trong môi trường thế này thôi”.

Trong cuộc phỏng vấn với ông Scott Bessent – nhà sáng lập Key Square Capital Management – tại Câu lạc bộ Kinh tế New York, ông Druckenmiller cho biết ông lo ngại các chiến lược thương mại hiếu chiến của ông Trump có thể đã gây tổn thương tới nền kinh tế Mỹ.

Ông tin rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bị đánh bại bởi các đối thủ Đảng Dân chủ trong năm 2020.

“Tôi không đoán trước được về dòng tweet đáng yêu đã gây gián đoạn cuộc chơi golf vào chiều ngày Chủ nhật của 1 tháng trước đó”, ông bông đùa.

Ông Trump “muốn triển khai áp thuế. Ông ấy nghĩ chúng là công thức chiến thắng ở những bang “đang lưng chừng giữa hai lựa chọn”, ông Druckenmiller cho hay.

Ông Druckenmiller từng giữ chức Chủ tịch của Duquesne Capital và là huyền thoại đầu tư với thành tích sinh lợi bình quân 30% mỗi năm trong 3 thập kỷ và gần như chưa từng thua lỗ. Ông cũng được biết đến là cánh tay phải của “kẻ đánh sập Ngân hàng Anh” – Geogre Soros.

Nguồn: Vũ Hạo, CNBC, dịch bởi Fili

Trả lời