100 triệu đôla của Schroder ISF Frontier Markets sắp đổ vào Việt Nam

Hiện tại, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets là 7.7%, tương ứng 77 triệu USD (1,788 tỷ đồng). Nếu được nâng tỷ trọng theo đúng benchmark là 18.2%, ước tính quỹ sẽ mua thêm khoảng 100 triệu USD cổ phiếu Việt Nam (2,300 tỷ đồng).

Được thành lập năm 1804, Schroders là công ty quản lý tài sản đa quốc gia với danh mục hơn 500 tỷ USD. Tại khu vực thị trường cận biên (Frontier Markets), Schroders đầu tư thông qua quỹ Schroder ISF Frontier Markets Equity với chỉ số tham chiếu (benchmark) là MSCI Frontier Markets Index.

Theo mô tả của Schroder ISF Frontier Markets, quỹ đầu tư ít nhất 2/3 danh mục vào cổ phiếu của các công ty trong nhóm Frontier Markets với danh mục từ 50 – 70 cổ phiếu. Các yếu tố môi trường, xã hội, tiêu chuẩn lao động, chính phủ…đều có thể được xem xét trong quá trình lựa chọn cổ phiếu. Quỹ có thể sử dụng các công cụ phái sinh trong quá trình đầu tư.

Trong điều lệ quỹ có quy định người quản lý quỹ có thể đưa ra quyết định riêng của mình trong việc lựa chọn cổ phiếu mà không cần tuân thủ theo chuẩn benchmark. Điều này khiến danh mục Schroder ISF Frontier Markets có khá nhiều thị trường nằm ngoài rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index như Ai Cập, UAE, Anh,…

Tại ngày 31/5/2019, Schroder ISF Frontier Markets nắm giữ 54 cổ phiếu trong danh mục với tổng tài sản (NAV) 996.7 triệu USD. Tăng trưởng NAV/shares so với đầu năm là 9.9%.

Trong đó, thị trường Kuwait hiện chiếm tỷ trọng lớn nhất danh mục Schroder ISF Frontier Markets với 27.7% (276 triệu USD), trong khi tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Markets Index là 31.4%.

Thị trường Ai Cập, UAE, Anh dù không nằm trong rổ MSCI Frontier Markets Index nhưng vẫn chiếm tỷ trọng khá lớn trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets, lần lượt là 15.3%, 8.4% và 8.3%.

Thị trường Argentina dù mới bị loại khỏi rổ MSCI Frontier Markets do được nâng hạng lên Emerging Markets nhưng vẫn chiếm tỷ trọng 6% trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets.

Trong khi đó, thị trường Việt Nam mới đây đã được tăng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Markets Index lên 18.2%, nhưng chỉ chiếm tỷ trọng 7.7% trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets.

Quỹ tỷ đô Schroders nhiều khả năng sẽ tăng gấp đôi tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục? - Ảnh 1.

Tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets khá thấp so với benchmark

Thống kê quá khứ cho thấy, 2 thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index thường được Schroder ISF Frontier Markets nắm giữ tỷ trọng khá sát benchmark. Trước đây là trường hợp Kuwait và Argentina (trước khi bị loại khỏi Frontier Markets). Do đó, chúng ta có thể kỳ vọng Schroder ISF Frontier Markets sẽ gia tăng tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong thời gian tới.

Hiện tại, tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets là 7.7%, tương ứng 77 triệu USD (1,788 tỷ đồng). Nếu được nâng tỷ trọng theo đúng benchmark là 182%, ước tính quỹ sẽ mua thêm khoảng 100 triệu USD cổ phiếu Việt Nam (2,300 tỷ đồng).

Quỹ tỷ đô Schroders nhiều khả năng sẽ tăng gấp đôi tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục? - Ảnh 2.

VIC nằm trong top 10 tỷ trọng danh mục Schroder ISF Frontier Markets

Dù vậy, một điểm cần lưu ý là trong trường hợp được nâng tỷ trọng, Schroder ISF Frontier Markets sẽ không mua dàn trải cổ phiếu Việt Nam mà chỉ tập trung vào một số Bluechips. Những cổ phiếu trong rổ MSCI Frontier Markets Index (VIC, MSN, VCB, HPG, STB, BVH, GAS, BID, VNM, SAB, POW) sẽ là những cái tên được ưu tiên lựa chọn.

Trong danh mục Schroder ISF Frontier Markets tại ngày 31/5 chỉ có 6 cổ phiếu Việt Nam, bao gồm HPG, HDB, VIC, TCB, VNM và MSN. Trong đó, VIC là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 2.6% và đứng thứ 10 trong các khoản đầu tư của Schroder ISF Frontier Markets.

Minh Anh, Theo Trí thức trẻ

Trả lời