Các phù thủy sẽ xử lý ra sao khi thấy thị trường chung bắt đầu “có mùi”?

Khi thị trường chung bắt đầu “có mùi”, ông có thiên về việc chốt lãi những cổ phiếu đang có lợi nhuận không đáng kể, kéo lệnh dừng lỗ về điểm hòa vốn hay chờ đợi đến khi cổ phiếu chạm đến điểm dừng lỗ ban đầu?

Minervini: Nếu tôi cảm thấy thị trường bắt đầu gặp vấn đề, tôi thường kéo lệnh dừng lỗ về điểm hòa vốn ở những cổ phiếu lãi ít, và thắt chặt điểm dừng lỗ ở những cổ phiếu lãi lớn bằng điểm chặn (back stop)[1] ngay phía sau. Tôi cố gắng cho phép các cổ phiếu của mình trải qua “đợt điều chỉnh tự nhiên” đầu tiên. Tôi chỉ bán những cổ phiếu đang hoạt động kém và giữ lại các cổ phiếu hoạt động tốt. Tất cả những gì tôi muốn nói là hãy phán xét và hành động bình tĩnh. Đó là lý do tại sao giao dịch là một nghệ thuật.

Ryan: Nếu cảm thấy thị trường đã bước vào một xu hướng giảm, tôi sẽ chốt lãi các cổ phiếu có lãi ít để giảm tỷ trọng đầu tư. Các cổ phiếu đầu tiên vào danh sách bán khi thị trường đi xuống là những cổ phiếu thua lỗ, sau đó là những cổ phiếu có lợi nhuận ít, và cuối cùng là những cổ phiếu tốt nhất và mạnh nhất trong danh mục đầu tư.

Zanger: Khi thị trường bắt đầu “có mùi” và đảo chiều, tôi thường giảm tỷ trọng 60%-80% và sau đó quan sát xem thị trường muốn làm gì tiếp theo. Nếu thị trường lấy lại được sức mạnh của nó, tôi sẽ mua lại các cổ phiếu mạnh tại các vùng giá được chọn lựa cẩn thận.

Ritchie II: Tôi sẽ hành động khác nhau tuỳ theo đánh giá về thị trường chung và hoạt động giao dịch của tôi có tốt hay không. Nếu tôi đang ở trong giai đoạn giao dịch khó khăn, sẽ hợp lý hơn khi thắt chặt lệnh dừng lỗ hoặc bán hết mọi thứ.


[1] Chú thích của người dịch: Điểm Chặn (Back Stop) không phải là lệnh dừng lỗ động (trailing stop), nó không được di chuyển lên trên bám gót theo sau giá. Điểm chặn không di chuyển theo từng bước nhỏ cùng với sự tăng lên của giá. Thay vào đó, bạn đặt nó tại mức lợi nhuận bạn muốn bảo vệ, sau đó cho phép cổ phiếu biến động trên mức này. Điều này giúp bạn vẫn tiếp tục duy trì vị thế giao dịch và không phải thoát lệnh quá sớm. Khi giá vẫn tăng, bạn có thể di chuyển điểm chặn lên trên, vẽ ra đường ranh giới mới và bảo vệ mức lợi nhuận lớn hơn.

Ông chọn bán cổ phiếu nào khi chỉ số thị trường chung xuất hiện tín hiệu bán mới?

Minervini: Khi thị trường chung có tín hiệu bán, tôi chỉ bán những cổ phiếu nên bán. Đó là khi các cổ phiếu chạm đến điểm dừng lỗ, hoặc nếu có được lợi nhuận kha khá ở một số cổ phiếu, tôi sẽ thay đổi điểm dừng lỗ để khóa phần lớn lợi nhuận trước khả năng xảy ra một đợt điều chỉnh. Sau khi bắt đầu một giao dịch, tôi chờ đợi một trong hai trường hợp trên xảy ra.

Giao dịch chứng khoán là dự đoán các chuyển động sắp diễn ra và sau đó chờ xem đúng hay sai. Ngay cả khi tôi quay sang ủng hộ xu hướng giảm trên chỉ số thị trường chung và đang nắm giữ cổ phiếu, thường tôi sẽ tiếp tục giữ đến khi cổ phiếu nói cho tôi biết cần phải thoát ra. Tôi không bán tất cả mọi thứ chỉ vì quan điểm của tôi về thị trường chung. Tôi chỉ đơn giản siết chặt điểm dừng lỗ và để hành động giá đưa tôi ra khỏi từng vị thế một. Rất thường xuyên, một số ít cổ phiếu của tôi có khả năng giữ giá rất tốt và không chạm đến điểm dừng lỗ. Chính điều đó giúp tôi giữ được những siêu cổ phiếu xuyên suốt đợt điều chỉnh của thị trường chung.

Ryan: Những cổ phiếu thua lỗ là những vị thế đầu tiên tôi bán chúng đi. Nếu chúng không tăng giá kể từ khi tôi mua, sẽ rất khó để chúng tăng giá khi thị trường chung trở nên yếu đi. Nếu toàn bộ thị trường bắt đầu đảo chiều, tôi sẽ bán theo thứ tự từ yếu nhất đến mạnh nhất. Hoặc là tôi bán hết chúng hoặc giảm tỷ trọng ở từng vị thế. Tôi muốn giữ các cổ phiếu tốt nhất càng lâu càng tốt bởi chúng có thể chống lại sự sụt giảm của thị trường chung, và sau đó tiếp tục tăng cao hơn khi xu hướng tăng quay trở lại.

Zanger: Khi có tín hiệu bán mới trên chỉ số thị trường, tôi bán tất cả mọi thứ ngay lập tức, thậm chí tôi sẽ bán cả bồn rửa trong nhà bếp nếu có thể cạy nó ra khỏi tường. Tại sao phải đợi một cổ phiếu giảm giá rồi mới bán? Hãy bán nó ngay lập tức trước khi nó lao theo thị trường.

Ritchie II: Tôi không giao dịch theo các tín hiệu mua bán của chỉ số thị trường. Nếu một cổ phiếu chạm mức dừng lỗ, tôi sẽ bán.

Trả lời