Các phù thủy chứng khoán không quan tâm đến việc chốt lãi đúng đỉnh. Vậy họ quan tâm gì?

Ông làm thế nào để xử lý ranh giới mỏng manh giữa việc chốt lãi khi giá đang tăng mạnh và nắm giữ siêu cổ phiếu để tiếp tục sinh lời?

Minervini: Tôi không quan tâm đến việc cổ phiếu có bán được cổ phiếu tại đỉnh hay không, điều này hiếm khi có thể đoán được. Tôi bán khi thấy rằng, tỷ lệ lợi nhuận so với rủi ro đã thay đổi từ tích cực sang tiêu cực. Tại giai đoạn bắt đầu của một thị trường bò tót mới, tôi thích để cho một cổ phiếu chiến thắng tiếp tục sinh lời. Nhưng tôi thường bán ra ở đâu đó từ 1/3- ½ quy mô vị thế (thậm chí có thể nhiều hơn nữa, lên đến 75% quy mô vị thế) khi giao dịch theo giao động (swing trade), và sau đó nắm giữ số cổ phiếu còn lại để bắt sóng tăng giá lớn hơn. Với một cổ phiếu dẫn dắt mới, tôi sẽ thường xuyên sử dụng đường MA 50 ngày như một điểm bán động (trailing sell point).

Ryan: Đó là một một quyết định theo kinh nghiệm dựa trên mức độ mạnh mẽ của cổ phiếu. Nếu cổ phiếu này có đang ở giai đoạn tăng tốc nhằm thiết lập đỉnh cao trào, ví dụ như tăng hơn 30% trong 3 tuần sau khi đã có một sóng tăng mạnh trong hơn một năm, tôi chắc chắn sẽ bắt đầu bán ra. Nếu đó chỉ mới là sóng tăng mạnh từ nền giá đầu tiên hoặc thứ hai, tôi sẽ tiếp tục nắm giữ.

Zanger: Với tôi hành động giá quyết định tất cả. Cổ phiếu có thể chạy nhanh trong một hoặc hai tuần và sau đó rơi xuống như viên sỏi, trong khi những cổ phiếu khác tiếp tục tăng giá trong nhiều tháng nữa. Tôi nghĩ tốt nhất là giảm tỷ trọng khi cổ phiếu đang tăng nhanh, cho đến khi có được tình huống mà kiểu gì bạn cũng có lợi. Bằng cách này, ý tôi là nếu cổ phiếu tăng giá và tôi đã bán 50% vị thế, sau đó cổ phiếu giảm trở lại vùng mua ban đầu, tôi có thể bán phần còn lại mà vẫn hài lòng với mức lợi nhuận kha khá đã chốt trước đó. Mặt khác, nếu tôi giảm 50% tỷ trọng sau khi cổ phiếu tăng mạnh, sau đó cổ phiếu tiếp tục tăng, tôi vẫn còn nửa số cổ phiếu còn lại để hưởng lợi.

Ritchie II: Tôi cố gắng tìm kiếm sự hòa hợp giữa hai điều này. Ở đây, tôi nghĩ rằng điều cần thiết là biết và có một kỳ vọng hợp lý dựa trên các thước đo về hiệu quả giao dịch của bạn. Mỗi nhà giao dịch theo vị thế (position trader)[1] đang cố gắng kiếm thêm lợi nhuận đều phải để cho các cổ phiếu chiến thắng tăng đến một mức độ nào đó. Nhưng câu hỏi thực sự là để cho cổ phiếu đó tăng bao xa và trong bao lâu. Điểm mấu chốt là khoản lãi có được so với rủi ro phải mang tới kỳ vọng ròng là con số dương. Nếu bạn đang chịu một mức rủi ro nhỏ, bạn có thể chỉ để cho cổ phiếu tăng giá trong vài ngày và bán phần lớn khi cổ phiếu đang tăng mạnh. Đừng để bị cuốn vào ý tưởng phải “ăn trọn toàn bộ con sóng” mới là giao dịch thành công. Bạn chỉ cần có một khoản lãi làm cho tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro tiềm năng ở mức cao là được. Bạn chỉ có thể làm điều đó thường xuyên bằng cách bán khi cổ phiếu đang mạnh.


[1] Chú thích của người dịch: Nhà giao dịch theo vị thế (position trader) là nhà giao dịch nắm giữ vị thế ở một tài sản trong một thời gian dài. Thời gian nắm giữ có thể thay đổi từ vài tuần đến cả năm. Khác với kiểu đầu tư mua và nắm giữ (buy and hold), là kiểu đầu tư nắm giữ trong thời gian lâu nhất trong số tất cả các phong cách giao dịch.

Trả lời