“Đại dịch lười biếng”: lý do các nhà đầu tư thích nghe theo lời khuyên của người khác hơn là tự học cách đầu tư đúng đắn!

Khi một ai đó hỏi bạn về một mẹo giao dịch (tip), tốt nhất là hãy nói với họ: “Chẳng có mẹo nào cả”. Nhiều người đã mất rất nhiều tiền chỉ vì lắng nghe các mẹo giao dịch này. Những người đưa cho họ các mẹo giao dịch lại có một động cơ nào đó. Hoặc chính họ cũng không chắc chắc và hiểu đúng sự thật về điều anh ta nghĩ là bí quyết. Giống như Jesse Livermore đã viết trong cuốn sách How to Trade in Stocks, “Thị trường không bao giờ sai, chỉ có các ý kiến cá nhân là thường xuyên sai lầm” (Năm 1991, trang 18).

Thị trường là người phán xử cuối cùng cho tất cả thông minh mới được biết đến tại thời điểm đó. Ít nhất thị trường chứng khoán vẫn là thị trường đấu giá lớn trên thế giới. Nếu giá cổ phiếu này tăng so với các cổ phiếu trong nhóm ngành, tốt nhất là hãy nên tin vào đánh giá của ngài thị trường.

O’Neil đã viết trong cuốn sách Làm Giàu Từ Chứng Khoán, phiên bản số 4, “Nhiều nhà đầu tư sẵn lòng đánh cược những đồng tiền mồ hôi nước mắt chỉ với lời khuyên của ai đó, hơn là tự mình dành thời gian để nghiên cứu, học hỏi và hiểu rõ mình đang làm cái gì. Kết quả là, họ đã gặp phải rủi ro thua lỗ rất nhiều tiền. Hầu hết các tin đồn và mẹo giao dịch mà bạn nghe được đơn giản là chẳng hề đúng” (Năm 2009, trang 305). Điều này cũng đúng đối với các ý kiến của những người được gọi là “chuyên gia”. O’Neil tiếp tục nói: “Có thể điều này giải thích tại sao hầu hết các nhà phân tích xuất hiện trên CNBC sau tháng 9 năm 2000 tiếp tục khuyến nghị mua cổ phiếu công nghệ cao, sau khi chúng đã giảm tới 80%-90% giá trị.” Theo châm ngôn của Livermore, thì hầu hết các ý kiến cá nhân thường sai lầm, chỉ có thị trường là đúng.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Lý do phần lớn bởi đại đa số các nhà đầu tư đều lười biếng. Wyckoff từng viết: “Phụ thuộc vào lời khuyên của người khác là yếu điểm chết người mà cộng đồng đầu tư mắc phải” (câu nói này được trích dẫn bởi William O’Neil trong Làm Giàu Từ Chứng Khoán, phiên bản số 3, nhà xuất bản McGraw-Hill, năm 2002, trang 253). Trong khi đó, nhiều người lại thích được thể hiện ý kiến cá nhân. Sau nhiều năm trong nghề, câu hỏi mà chúng tôi thường được hỏi nhất là “ông đang mua mã cổ phiếu nào?” Những người hỏi câu này thường chẳng hiểu gì về thị trường chứng khoán (người dịch: “gà” hoặc “cừu non” trên thị trường) và thậm chí chẳng tin tưởng vào đánh giá của họ, vì họ không có phương pháp đúng đắn. Những nghiên cứu cẩn trọng chính là bài thuốc giải độc cho “đại dịch lười biếng” của các nhà đầu tư. Wyckoff viết: “khi bạn hiểu đúng về thị trường chứng khoán, bạn không cần phải quan tâm đến những diễn biến tin tức quan trọng xuất hiện trên mỗi tờ báo mỗi sáng, vì giao dich theo tin tức không phải là cách đầu tư đúng đắn. Những đánh giá đúng đắn, chính xác (thể hiện kinh nghiệm của nhà đầu tư) là đối với toàn bộ câu chuyện đang xuất hiện trên bảng điện, tức tâm lý chung của đám đông bao gồm tất cả nhà đầu tư, nhà giao dịch, các ngân hàng, các nhóm pool, các tổ chức tài chính và những người khác đang tham gia giao dịch” (Stock Market Technique Number 2, Richard D.Wyckoff, trang 139).

Trả lời