[Mừng ngày nhà giáo 20/11] Hành trình tầm sư học đạo của Jesse Stine, người biến $46,000 thành 6.8 triệu USD trong 28 tháng

Nhân ngày nhà giáo Việt Nam, thật thú vị khi nói chuyện về chủ đề người thầy. ‘Nhật tự vi sư, bán tự vi sư”. “không thầy đố mày làm nên” và “tôn sư trọng đạo” là truyền thống đẹp của dân tộc Việt Nam. Tôi xin được phép nói về quá trình tầm sư học đạo của gã du mục Jesse Stine, người biết 46k USD thành 6.8 triệu USD (tức tỷ suất sinh lợi gần 15,000%) trong 28 tháng. Đây là một câu chuyện có thực, không hề hư cấu, được kể lại bởi chính Jesse Stine. Bạn là ai không quan trọng, quan trọng là bạn ở cùng với ai, học từ ai.

NGƯỜI THẦY DẠY GIAO DỊCH

Bản năng con người thường có khuynh hướng tiến về trình độ của người mà bạn thường tiếp xúc nhiều nhất. Nếu bạn cứ lang thang với những đám bạn vô công rồi nghề hết ngày này đến ngày khác, chẳng ngạc nhiên khi một ngày nào đó bạn dần trở thành kẻ vô tích sự. Tương tự, điều này chứng tỏ sự giàu có và thịnh vượng của bạn bị gắn kết với những người mà bạn dành nhiều thời gian với họ. Điều này cũng đúng trong giao dịch và đầu tư.

Như tôi đã từng đề cập qua ở đầu cuốn sách: Vào năm 2003, tôi tình cờ gặp được nhóm giao dịch trên room của Yahoo! (hiện nay chẳng còn hoạt động nữa) được dẫn dắt bởi hai cái nickname “Lizard King” và “Revshark”. Tôi ngay lập tức bị ấn tượng bởi chất lượng của những bài đăng trong diễn đàn. Có lẽ hàng tá các nhà giao dịch này vốn là những chiến binh với nhiều năm kinh nghiệm. Tôi lập tức đưa tầm nhìn của mình vào việc học nhiều nhất có thể từ nhóm này. Tôi phải học nhiều nhất có thể trong thời gian ngắn nhất vì nhóm này rốt cuộc bị cấm hoạt động trong 6 tháng sau đó.

Đây là một diễn đàn mà nhiều kiến thức hiện nay của tôi về Siêu Cổ Phiếu phần lớn được học từ đó. Khi bất cứ thành viên nào trong nhóm này giới thiệu một mã cổ phiếu mới, gần như chắc chắn Lizad King sẽ chỉ trích kịch liệt như thể đập nó ra thành từng mảnh vụn. Đầu tiên, cử chỉ “ngạo mạn” của ông ấy làm tôi giật mình, nhưng sau một thời gian ngắn, tôi hiểu ra thái độ lỗ mãng của ông ta cho thấy một góc nhìn giá trị. Quan điểm giá trị đó là 99.9% các cổ phiếu là lãng phí thời gian và không xứng đáng để chú ý đến. Hành vi của ông đã chứng minh với tôi rằng, rất nhiều các nhà giao dịch giỏi nhất đều có bản năng sát thủ, vốn yêu cầu một sự tự tin và tự mãn nhất định.

Làm Giàu Từ Siêu Cổ Phiếu (Pre Order)- Những định luật đầu tư siêu hạng biến 46 nghìn đôla thành 6.8 triệu đôla trong 2 năm của gã du mục Phố Wall

Tôi đã giao dịch với hàng ngàn nhà giao dịch trong suốt nhiều năm ở các “forum chất lượng” và chỉ có sáu nhà giao dịch giỏi nhất mà tôi chưa có dịp giao dịch chung trong nhóm này là: Lizard King, Meglodon, Babe, Dojowiz, Jon và Demi. Vì tôi chỉ muốn học từ những người giỏi nhất nhất trong số những người giỏi nhất, tôi không để ý lắm đến các nhà giao dịch hạng hai của nhóm này. Tôi mãi mãi ghi ơn món nợ ân tình với những người thầy giao dịch này, những người đã mang lại cho tôi nhiều kiến thức quý giá. Mấu chốt ở đây là nếu tôi không may mắn gặp được nhóm các nhà giao dịch siêu hạng này, tôi chắc chắn sẽ hoàn toàn không đạt đến đẳng cấp chuyên nghiệp như ngày hôm nay.

Tầm quan trọng của một người thành giao dịch thành công hoặc một cộng đồng các nhà giao dịch thành công không thể bị xem nhẹ. Nếu bạn muốn trở thành người giỏi nhất, bạn đơn phải phải được huấn luyện với người giỏi nhất. Để đầu tư thành công, bạn đơn giản bắt buộc phải làm mọi thứ để gạt bỏ cái tôi của mình đi và làm việc với những nhà giao dịch giỏi hơn bạn.

Có nhiều nhà đầu tư thành công tột bậc trên khắp thế giới và trên không gian mạng internet. Công việc của bạn là tầm sư học đạo nhiều nhất có thể với những người giỏi xuất chúng. Trong quá trình tìm kiếm một người thấy, tôi không có ý nói rằng những người viết các bức thư tư vấn đầu tư, viết báo hoặc xuất hiện trên CNBC không phải là những người thầy dạy giao dịch tốt trong thế giới đầu tư thực tế. 

 

Trả lời