ĐÁNH ÚP CUỐI PHIÊN TRƯỚC PHIÊN HỌP FOMC CỦA FED. DẤU HIỆU KỸ THUẬT ĐANG CHO THẤY SỰ ĐIỀU CHỈNH

Nước ngoài đẩy mạnh mua ròng hơn 600 tỷ trong phiên hôm nay và là phiên thứ tư liên tiếp mua ròng. Tuy nhiên, động thái chốt lời ở nhiều cổ phiếu đã khiến chỉ số VN-Index mất điểm cuối phiên. Đây là hàng của phiên phân phối tỷ đô bắt đầu về tài khoản. Sau nhiều phiên tăng rướn, chỉ số này có khả năng điều chỉnh khi leader suy yếu. Cuộc họp FOMC vẫn là ẩn số vào ngày mai, cũng là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN HÔM NAY

 Thông tin chỉ số CPI tháng 5 của Mỹ thấp hơn so với dự báo nhưng các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng FED Pause. Xác suất 90% FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp FOMC, điều thúc đẩy phố Wall tăng giá.

Tin tức tốt này giúp chỉ số VN-Index tăng giá vào đầu phiên, nhưng nhanh chóng gặp phải áp lực chốt lời.

Admin đánh giá dòng tiền trong các phiên qua là FOMO khi cố kéo nhiều nhóm cổ phiếu đội sổ, kém triển vọng. Đầu tuần, bán lẻ tím thì hai phiên sau đó điều chỉnh. Ngày thứ ba, thép tăng mạnh, NKG HSG breakout thì hôm nay lần lượt giảm hơn -2%. Dòng tiền xoay trụ liên tục, ngành nào cũng kéo, con nào chưa tăng rồi cũng tăng, nhưng sóng không kéo được xa, do đó lợi nhuận cũng nhỏ.

Hôm nay, VCS +6,6% và breakout mẫu hình Chiếc Cốc Tay Cầm đi kèm thanh khoản lớn. Nhưng cổ phiếu này vẫn đang đối diện với mức cản 63,000. VCS vẫn thuộc nhóm đội sổ vì gần như lặng sóng trong suốt phần lớn thời gian. Các nhịp tăng mạnh của cổ phiếu này là vào tháng 11/2022 đến tháng 3/2023 hoặc đoạn cuối tháng 5, khi dòng tiền đổ vào thị trường chung ồ ạt. VCS không tạo được sóng khi thị trường chọn lọc đánh các cổ phiếu khỏe nhất. Nếu VCS quay đầu giảm điểm trong các phiên tiếp theo cũng không có gì là ngạc nhiên.

Chỉ số VN-Index giảm -0.58% khi các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm cuối phiên. Thanh khoản thấp hơn phiên trước nên chỉ số này tránh được ngày phân phối.

Tuy nhiên, bức tranh kỹ thuật đang cho thấy khả năng điều chỉnh khi đã có sự phân kỳ âm giữa giá và chỉ báo RSI. Hãy lưu ý rằng, VN-Index đang cao hơn 5% so với MA50 ngày khiến khả năng điều chỉnh là cao. Khi các nhà giao dịch tại phiên phân phối tỷ đô (8/6/2023) nhận cổ phiếu về tài khoản, họ đang bị các nhà thông minh chốt lời và có thể sớm rơi vào tình trạng thua lỗ. Điều này sẽ dẫn tới nguồn cung xuất hiện trong vài phiên tới.

Độ rộng ngày hôm nay nghiêng về phe gấu, với số lượng cổ phiếu giảm gấp 2.2 lần số lượng cổ phiếu tăng.

Gần như các leader đã suy yếu. DTD -4.8%, PSH giảm -2.76%, PVS -1.29%, DIG -2.15%, SKG -1.76%, BSI -1.22%…Ngay đến cả các leader khỏe như BMP cũng giảm -4.35%.

Sự giảm giá ngày hôm nay diễn ra trên diện rộng từ blue cho đến penny. Chỉ số HNX-Index cũng giảm -0.58%

Tin tức cuộc họp FOMC sẽ rất đáng chú ý vào ngày mai với xác suất 95% FED sẽ giữ nguyên lãi suất, nhưng quan trọng là thông điệp của chủ tịch FED về con đường lãi suất.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm Việt Nam xuống mức thấp nhất 1 năm với 3.06%, sau khi giảm 45 điểm cơ bản. Lưu ý, Team NDT CANSLIM đang cảnh báo khả năng tăng trở lại của lợi suất trái phiếu chính phủ Việt Nam trong thời gian tới.

THEO DÕI CỔ PHIẾU-ASM

 Hệ thống lọc cổ phiếu của chúng tôi không tìm thấy các cổ phiếu mới được dòng tiền chú ý với nền tảng cơ bản tốt. Đó là lý do chúng tôi thận trọng để giải ngân mới.

Trong quá trình chuẩn bị cho chu kỳ tăng mới, việc lọc cổ phiếu vẫn được ưu tiên theo danh sách RS (Sức Mạnh Giá Tương Đối). Tuy nhiên, việc lọc cổ phiếu theo sóng họ hoặc yếu tố cơ bản của ngành cũng được chú ý.

Theo CTCK Kim Eng, xuất khẩu thủy sản tháng 5 đã có dấu hiệu hồi phục nhẹ, đạt 900 triệu USD, giảm -15% yoy. Đây vẫn là con số xuất khẩu thủy sản cao nhất từ đầu năm. Hàng tồn kho ở Mỹ đang giảm dần. Tồn kho của Mỹ đạt đỉnh vào quý 3/2022 và cần vài quý để giảm tồn kho.

Theo CTCK VNDirect dự phóng xuất khẩu thủy sản sang Mỹ nửa cuối năm sẽ tăng khoảng 40%-50% so với đầu năm.

  • Còn tiếp
  • ĐỌC CHI TIẾT TEAM NĐT CANSLIM QUA ZALO 0977.697.420, HOẶC THAM GIA KHOÁ HỌC TREND TRADER NGÀY 25/07/2023
  • HỖ TRỢ MỞ TÀI KHOẢN TẠI CÁC CTCK  KB (HÀN QUỐC), KAFI, SSI, HSC, VPS, VCSC,  VNDIRECT, DNSE

Trả lời