6 bí kíp khi sử dụng đường trung bình di động 50 ngày

TẠI SAO BẠN NÊN SỬ DỤNG ĐƯỜNG TRUNG BÌNH DI ĐÔNG 50 NGÀY?

Đường trung bình di động 50 ngày (gọi tắt là MA50 ngày) là chỉ báo cực kỳ quạn trọng và phổ biến đối với mọi nhà giao dịch. 50 ngày là một trong những khung thời gian được sử dụng phổ biến nhất trong đường trung bình di động giản đơn (SMA).

Theo nguyên tắc về chu kỳ, các chu kỳ mẹ sinh ra các chu kỳ con theo mối quan hệ chia 2. Ví dụ, một chu kỳ 200 ngày tạo ra chu kỳ con là 100 ngày và tiếp theo nữa là 50 ngày.

Đường MA 50 ngày phổ biến vì các nhà giao dịch đều theo dõi đường trung bình di động 200 ngày. (xem thêm: Tại sao Paul Tudor Jones sử dụng đường MA200 ngày để lọc xu hướng?

Đường MA 50 có mối quan hệ thời gian giữa các khung giao dịch. Đường MA50 ngày gần tương đương với MA200 trên đồ thị H4. Và MA 50 tuần gần tương đương với MA200 trên đồ thị ngày.

Theo giải thích của Alexander Elder trong cuốn sách “Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống- The New Trading For A Living”, các nhà giao dịch chuyên nghiệp kể cả sử dụng phân tích kỹ thuật hay cơ bản đều ưa thích mua sau khi giá điều chỉnh và nảy lên khỏi đường MA 50 ngày (gọi là mua ở “dip”). Nhiều hệ thống giao dịch định lượng đã tích hợp công cụ MA50.

Chính vì vậy, Alexander Elder luôn luôn khuyến khích các trader theo dõi chỉ báo “Số Lượng Cổ Phiếu Nằm Trên Đường MA50 Ngày” (xem trang 191 sách “Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống”) để nhận diện xu hướng thị trường. Khi chỉ số thị trường tăng giá nhưng số lượng cổ phiếu nằm trên đường MA50 ngày giảm xuống, đó là tín hiệu cảnh báo xu hướng tăng của toàn bộ thị trường sắp kết thúc.

Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống (The New Trading For a Living)

6 BÍ KÍP SỬ DỤNG ĐƯỜNG MA 50 NGÀY.

  1. Giá nằm trên đường MA 50 ngày được xem là xu hướng tăng giá.
  2. Giá nằm dưới đường MA 50 ngày được xem là xu hướng giảm giá.
  3. Nếu giá điều chỉnh và gặp sự hỗ trợ bởi đường MA50 ngày và nảy lên, bạn nên mua. (Nhiều quỹ đầu tư tổ chức thích giải ngân kiểu này)
  4. Nếu giá hồi phục và gặp sự khác cự bởi đường MA 50 ngày và dội xuống, bạn nên bán khống.
  5. Nếu giá xuyên thủng (từ trên xuống) đường MA50 ngày đang dốc xuống, bạn nên chuyển quan điểm sang bên bán.
  6. Nếu giá vượt qua (từ dưới lên) đường MA 50 ngày đang dốc lên, bạn nên chuyển quan điểm sang bên mua.

Đây là 6 điều bạn phải biết về đường trung bình di động 50 ngày. Dựa trên các nguyên lý này, một số chiến lược giao dịch được sử dụng như sau.

  • Hãy đánh theo chiến lược Breakout khi giá nằm trên đường MA 50 ngày.

Không ngạc nhiên khi nhiều nhà giao dịch yêu cầu thực thi chiến lược giao dịch theo điểm phá khi giá nên nằm trên đường MA50 ngày (hoặc MA 10 tuần). Ví dụ William O’Neil yếu cầu phần tay cầm trong mẫu hình chiếc cốc-tay cầm phải nằm trên đường MA 50 ngày.

Hình dưới là điểm phá vỡ của mẫu hình chiếc cốc tay cầm với tay cầm nằm trên đường MA 50 ngày.

  • Sử dụng đường MA50 ngày làm lệnh dừng lỗ động để lướt theo xu hướng.

Nếu bạn muốn ăn sóng lớn, bạn không thể bỏ qua đường trung bình di động 50 ngày. Đây là một trong những kinh nghiệm mà tôi đặc biệt sử dụng khi muốn đi theo xu hướng.

Vì khi giá nằm trên đường MA50 ngày đang dốc lên, xu hướng là tăng giá. Bạn có thể không biết đỉnh khi nào sẽ xuất hiện, nhưng bằng cách ôm chặt cổ phiếu khi giá nằm trên đường MA50 ngày, bạn sẽ ăn được sóng lớn.

Trở lại với MWG, giá cổ phiếu tăng gấp 3 lần từ 40,000 lên 120,000 sau khi giá tao điểm phá vỡ. Đường MA50 ngày là đường giữ xu hướng tăng rất tốt cho MWG.

Dưới đây là ví dụ về cổ phiếu CTD. Sau khi vượt lên trên đường MA50 ngày từ tháng 4.2015 tại mức giá 40,000, CTD tăng đến vùng giá 110,000 trước khi đóng cửa dưới đường MA 50 ngày. Sau khi giá lại nằm trên đường MA50 ngày vào tháng 2/2016, CTD lại tiếp tục tăng đến đỉnh 200,000 trước khi giá phá thủng đường MA 50 ngày.

CTD vốn được nhiều quỹ đầu tư nắm giữ và bạn dễ hiểu tại sao CTD nhiều lần chạm vào đường MA50 ngày là nảy lên. Chính bàn tay của các quỹ đầu tư làm chuyện đó khi họ rất thích mua cổ phiếu sau khi giá điều chỉnh về đường MA50 ngày và nảy lên.

Do đó, MA50 ngày được dùng làm mục tiêu chốt lợi nhuận khi đánh theo xu hướng.

  • Chú ý Giao Cắt Vàng Và Chữ Thập Chết Chóc.

Đối với các cổ phiếu dẫn dắt, đường MA50 ngày là công cụ đi theo xu hướng hiệu quả. Trong trường hợp này, dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng cực kỳ rõ ràng khi có điểm Giao Căt Vàng (Golden Cross), tức đường MA50 ngày cắt lên MA200 ngày.

Dấu hiệu xác nhận xu hướng tăng bị gãy khi có “Chữ Thập Chết Chóc (Dead Cross), tức đường MA 50 ngày cắt xuống MA 200 ngày.

Đây là những gì đang diễn ra với CTD.

Tương tự đối với HBC. Giá cổ phiếu nhiều lần nảy lên từ đường MA50 ngày. Chỉ cần mua khi giá nằm trên đường MA50 ngày và đóng lệnh khi giá nằm dưới MA50 ngày, bạn cũng đã có lợi nhuận lớn. Chú ý, sự xác nhận xu hướng tăng bởi Giao Cắt Vàng và sự kết thúc xu hướng tăng bởi Chữ Thập Chết Chóc.

Tham khảo từ nguồn: Tradingsim

Trả lời