Quy tắc chốt lãi đầu tiên mà bạn phải ghi nhớ: Tại Sao Nên Thường Xuyên Chốt Lãi Ở Mức 20%-25%?

Lời giải thích chỉ gói gọn trong hai từ: “lịch sử”. William O’Neil trong cuốn sách “How To Make Money In Stock (Làm Giàu Từ Chứng Khoán)” đã nghiên cứu các cổ phiếu dẫn dắt từ năm 1880, và đây là điều thường xảy ra: Khi một cổ phiếu tạo điểm phá vỡ từ điểm mua hợp lý và tăng 20%-25%, thì sau đó thường xảy ra hiện tượng kéo ngược (tức điều chỉnh) để thiết lập một nền giá mới, ví dụ như chiếc cốc-tay cầm, hai đáy, hoặc nền giá phẳng.

Một lưu ý quan trọng, quy tắc chốt lãi 20%-25% là tính từ điểm mua lý tưởng (ideal buy point) chứ không phải giá mua của bạn (your purchase price). Hình dưới mô tả, giá mua lý tưởng từ mẫu hình Chiếc Cốc-Tay Cầm là 134.92 nhưng bạn mua tại giá 137.62. Khi cổ phiếu tăng 20% so với điểm mua lý tưởng, bạn chốt lợi nhuận tại 161.90 và lợi nhuận của bạn là 18%

Kết quả hình ảnh cho rule 20 take profit oneil

Do đó, Thay vì ôm chặt cổ phiếu trong suốt giai đoạn điều chỉnh này và chứng kiến toàn bộ lợi nhuận biến mất, bạn nên tìm cơ hội tốt để chốt lãi. Điều này liên quan đến một trong 8 “bí mật” bán mà chúng tôi vừa nhắc tới: “Nếu bạn không bán sớm, bạn chắc chắn sẽ bán trễ”. Nói cách khác, bạn nên chốt lãi khi giá vẫn đang tăng, trước khi giá cổ phiếu cắm đầu đi xuống và xóa sạch toàn bộ lợi nhuận.

 

Bạn phải học cách bán cổ phiếu trước khi mua cổ phiếu. Đừng bao giờ làm ngược lại

Tất nhiên, có ngoại lệ và hướng dẫn khi sử dụng quy tắc chốt lãi 20%-25%. O’Neil nói: “Điều quan trọng là bạn phải biết khi nào mình đã mua được các siêu cổ phiếu thực sự và sử dụng quy tắc 8 tuần để kiếm được khoản lợi nhuận lớn từ nó”.

Đừng Quên Mất Cổ Phiếu Chiến Thắng Sau Khi Bạn Đã Chốt Lãi!

Các cổ phiếu tốt nhất thường thiết lập nhiều nền giá trong quá trình tăng gấp đôi hoặc gấp ba. Giống như một người leo núi, giá tăng lên cao, nghỉ ngơi (có thể trượt xuống dốc một chút), sau đó lại tiếp leo lên đỉnh mới.

Vì thế, khi bạn đã chốt lãi ở một siêu cổ phiếu theo quy tắc 20%-25%, đừng bao giờ lãng quên nó. Bạn phải tiếp tục theo dõi nó, tìm cơ hội mua mới. Phải chăng nó đang điều chỉnh để thiết lập mẫu hình chiếc cốc-tay cầm mới hay một nền giá khác? Liệu cổ phiếu có đang trong quá trình thắt chặt 3-4 tuần để hình thành mẫu hình lá cờ thắt chặt hay là sẽ thiết lập một nền giá phẳng? Đó là những tình huống mà bạn cần phải theo dõi nhằm tìm kiếm cơ hội mua mới và tiếp tục gặt hái lợi nhuận. : Rất nhiều nhà đầu tư có thói quen xấu là lãng quên cổ phiếu mình từng chốt lợi nhuận. Họ cho rằng, cổ phiếu này không thể tăng thêm được nữa và tìm kiếm cơ hội ở mã cổ phiếu khác. Nhưng lịch sử đã cho thấy, cổ phiếu nào mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận nhất, có nhiều khả năng sẽ tiếp tục sinh lợi cho bạn.

Đó là lý do cực kỳ quan trọng buộc bạn luôn phải theo dõi các siêu cổ phiếu. Chúng có các đặc điểm CANSLIM, và đã chứng tỏ được sức mạnh khi thiết lập điểm phá vỡ từ các nền giá tốt, mang lại cho bạn khoản lợi nhuận hấp dẫn. Nếu các siêu cổ phiếu lại tiếp tục xây nền giá mới, tại sao bạn không tiếp tục đặt cược vào nó để tìm kiếm thêm lợi nhuận?

Quy Tắc 72

Lần đầu tiên tôi biết đến quy tắc này là khi đọc cuốn sách Beating The Street (Đánh Bại Phố Wall) của nhà quản lý quỹ tương hỗ huyền thoại Peter Lynch vào giữa những năm 1990. Đó là công thức tuyệt vời để biết được bạn làm gì và mất bao lâu nhằm tăng gấp đôi số tiền.

Sau đây là cách thức hoạt động của quy tắc này: Lấy mức lãi mà bạn kiếm được khi đầu tư cổ phiếu hoặc bất cứ công cụ đầu tư nào khác (được tính theo con số phần trăm). Tiếp theo, lấy 72 chia cho số đó. Đáp án chính là bạn sẽ mất bao nhiêu lần đầu tư để lãi kép làm tăng gấp đôi số tiền của bạn.

Ví dụ, giả sử như bạn kiếm được khoản lãi 24% khi đầu tư chứng khoán. Lấy 72 chia 24 được kết quả là 3. Điều này có nghĩa nếu bạn tái đầu tư số tiền gốc ban đầu (cùng với khoản lợi nhuận 24%), thì chỉ cần thêm 2 lần lãi 24% nữa, tài khoản của bạn sẽ tăng gấp đôi.

Bạn sẽ dễ dàng kiếm được 3 khoản lãi 20%-25% ở một vài cổ phiếu hơn là phải cố gắng kiếm khoản lãi 100% ở một cổ phiếu. Bảng sau cho thấy, nếu bạn lãi kép ở mức lãi 24%, những khoản lãi nhỏ sẽ biến thành lợi nhuận lớn.

Vâng, lý do quan trọng mà bạn thường xuyên chốt lãi ở mức 20%-25% là nó vừa đủ để phát huy sức mạnh của lãi kép. Ở mức lợi nhuận 24%, nếu bạn tái đầu tư lợi nhuận thì chỉ cần 3 giao dịch chiến thắng, tài khoản của bạn đã tăng đáng kể 91%.

Nếu bạn chú ý, Warrren Buffet cũng cố gắng xây dựng mức lãi kép khoảng 20%/năm. Trong vòng 50 năm, mức lãi kép này đủ biến 10,000 USD thành 1.28 triệu USD nếu như bạn mua cổ phiếu Bershire Hathaway kể từ năm 1965.

Quy tắc 80-20 nói rằng, bạn cũng chỉ cần tập trung vào 20% để thu được kết quả lớn (80%).

Bộ Sách: “LÀM GIÀU TỪ CHỨNG KHOÁN (phiên bản mới) + “Hướng Dẫn Thực Hành CANSLIM”

 

Trả lời