WSJ: Các quan chức hàng đầu OPEC chưa bàn luận với ông Trump về chuyện làm giảm giá dầu

Cả Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út và Tổng Thư ký OPEC đều chưa bàn luận về chuyện làm giảm giá dầu với Tổng thống Mỹ Donald Trump, phủ nhận lời khẳng định trước đó của nhà lãnh đạo Mỹ, dựa trên nguồn tin thân cận từ The Wall Street Journal (WSJ).

Vài khoảnh khắc sau khi tờ WSJ ghi nhận lời phủ nhận, ông Trump lại lên mạng xã hội Twitter để nhắc lại lời khẳng định trước đó.

Tổng thống Mỹ tweet rằng: “Đã trao đổi với Ả-rập Xê-út và những quốc gia khác về chuyện tăng dòng sản lượng dầu. Tất cả đều đồng ý”.

Trước đó trong ngày thứ Sáu (26/04), ông Trump nói với các phóng viên rằng ông đã “kêu gọi” Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thực hiện động thái để làm giảm chi phí nhiên liệu.

Giá xăng đang giảm. Tôi kêu gọi OPEC, tôi nói ‘các bạn phải làm giá hạ xuống. Bạn phải làm giá hạ xuống’ và giá xăng đang giảm”, ông Trump nói với các phóng viên vào ngày thứ Sáu. Tuy nhiên, trên thực tế, giá xăng lại không giảm.

Giá dầu có lúc rớt hơn 4% sau tuyên bố của ông Trump.

Khi Tổng thống Mỹ đưa ra nhận định trên, vẫn chưa rõ liệu ông Trump có ý là ông đã liên lạc với Tổng Thư ký OPEC ở Vienna hoặc liệu ông đang đề cập tới các thành viên OPEC và các đồng minh thân cận của Mỹ như Ả-rập Xê-út và các Tiểu Vương quốc Ả-rập (UAE).

Thế nhưng, khi ngày trôi qua, vẫn còn chưa rõ ai đang ở đầu dây bên kia với ông Trump. Nhà Trắng từ chối xác thực về thông tin này.

Tổng Thư ký OPEC Mohammed Barkindo chưa bàn luận vấn đề này với ông Trump và cả Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út Khalid al-Falih cũng vậy, dựa trên nguồn tin thân cận.

Các quan chức Ả-rập Xê-út nói với WSJ rằng ông Trump chưa trao đổi với Thái tử Mohammed bin Salman. Cuộc trao đổi này cũng chẳng dính dáng tới Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Manuel Quevedo – người đang giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của OPEC, một trong những quan chức dầu mỏ của Venezuela nói với WSJ.

OPEC cũng chưa nhận định về thông tin trên.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex lùi 1.91 USD (tương đương 2.9%) xuống 63.30 USD/thùng. Tuần qua, hợp đồng này đã giảm 1.2%, sau khi tăng 7 tuần liên tiếp, dữ liệu từ Dow Jones Market cho thấy.

Đồ thị kỹ thuật cho thấy, giá dầu đang bị kháng cự bởi Fibonacci 61.8%. Một mẫu hình cái nêm hướng lên đang hình thành. Việc phá vỡ điểm số (2) trong hình dưới cảnh báo giá dầu sẽ rớt mạnh.

Không có mô tả ảnh.

Giá dầu có tương quan mạnh với chỉ số SP500. Do đó, việc giá dầu đạt đỉnh là một thông điệp tiêu cực đối với TTCK.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Nguồn: Bản dịch của Fili từ CNBC

Trả lời