Vì sao tỷ giá đột ngột tăng vọt?

USD tại các ngân hàng đồng loạt vượt mốc 23.400 VND/USD trong sáng nay. Với mức tăng gần 100 đồng kể từ hôm qua (7/5), đây là đợt tăng mạnh nhất của tỷ giá kể từ đầu năm đến nay. Theo lý giải của giới phân tích, giá USD tăng mạnh một phần bởi ảnh hưởng từ đồng bạc xanh mạnh lên trên thị trường thế giới sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế lên mức 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc kể từ ngày 10/5. Ngoài ra, tỷ giá trong nước còn chịu áp lực từ nguồn cung USD giảm sút sau khi có khoảng 8 tỷ USD hút về dự trữ ngoại hối (tính từ đầu năm) và cán cân thương mại bớt thuận lợi. 

Tỷ giá VND/USD sau thời gian duy trì ổn định trong 3 tháng đầu năm quanh mức 23,200 VND/USD đã bắt đầu được điều chỉnh tăng trong tuần cuối tháng 4. Cho đến 2 ngày gần đây, tỷ giá USD trên thị trường bất ngờ tăng mạnh gần 100 đồng và giá bán USD tại các ngân hàng hiện đã vượt 23,400 VND/USD.

Tỷ giá trung tâm ngày 8/5 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23,046 VND/USD, tăng tiếp 6 đồng và là mức cao nhất từ trước đến nay. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23,737 VND/USD và tỷ giá sàn là 22,355 VND/USD.

Trên thị trường, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng mạnh trong sáng nay, mức tăng từ 20-30 đồng. Chẳng hạn, Vietcombank đang niêm yết tỷ giá ở mức 23,300-23,420 VND/USD, tăng 25 đồng so với chiều hôm qua. Trong 2 ngày giao dịch, giá USD tại các ngân hàng đã tăng khoảng 80-100 đồng.

Ông Phạm Hồng Hải, Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng, diễn biến tỷ giá đột ngột tăng gần đây đến từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có tác động về mặt tâm lý trên thị trường. 

“Mặc dù nói là do “cú tuýt” của ông Trump mà làm ảnh hưởng tới cung cầu ngoại tệ Việt Nam thì không có, nhưng yếu tố tâm lý thị trường thì có”, ông nói. 

Ngoài ra, theo ông Phạm Hồng Hải, trên thị trường, bản thân các NHTM cũng kỳ vọng có lượng đầu tư gián tiếp vào thị trường rất lớn, tuy nhiên giao dịch này chưa diễn ra trong khi đó đã bán ra từ những ngày trước để giữ âm trạng thái và đợi khi giao dịch này diễn ra thì sẽ mua được ở mức giá thấp. Song đến khi giao dịch không diễn ra thì sẽ phải đi mua với giá lại, tạo áp lực trên thị trường. 

Trong tuần vừa rồi, đồng Nhân dân tệ đã mất giá hơn 1%, nhiều đồng tiền khác cũng biến động. Khi thị trường bất ổn, đa phần mọi người sẽ tìm đến các kênh trú ẩn và đồng đô la Mỹ vẫn là kênh trú ẩn mà mọi người cảm thấy an tâm hơn.

Tuy nhiên, theo ông Hải, nếu nhìn về mặt cơ bản thì nền kinh tế Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi hỗ trợ, NHNN có công cụ để điều tiết chủ động. Cung cầu ngoại tệ không có biến động đột biến, không có tình trạng doanh nghiệp muốn mua ngoại tệ mà không mua được. Đó là những cơ sở tốt để có niềm tin NHNN giữ được ổn định thị trường tiền tệ. 

Ông Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương trong khi đó cũng cho rằng áp lực tỷ giá đang có vẻ tăng lên, từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung chưa hồi kết, lạm phát và biến động địa chính trị trên thế giới. Tuy nhiên, cần nhìn những điểm tích cực như dòng vốn chuyển dịch vào Việt Nam do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại, dự trữ ngoại hối của chúng ta cũng liên tục tăng ấn tượng. 

Trong một báo cáo mới phát hành, nhóm phân tích của chứng khoán MBS cho rằng VND vẫn là đồng tiền ổn định và ít biến động nhất khu vực từ đầu năm 2019 đến nay. Với  dòng vốn FDI tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và sự thận trọng trong điều tiết thị trường tiền tệ của NHNN, dù kỳ vọng lạm phát có thể tăng cao hơn trong các tháng tới gây áp lực lên tỷ giá, tỷ giá USD trong năm 2019 sẽ tăng dưới mức 2.5%.

Trả lời