NẾU CÓ NIỀM TIN MÃNH LIỆT VÀO SIÊU CỔ PHIẾU ĐANG NẮM GIỮ, BẠN SẼ KHÔNG THÈM XEM BẢNG ĐIỆN TRONG GIỜ GIAO DỊCH

“Sau nhiều năm đầu tư trên Phố Wall, từng kiếm được và mất đi hàng triệu đôla tôi muốn nói cho bạn nghe điều này: tôi chưa bao nghĩ rằng mình đã kiếm được một khoản tiền lớn. Tôi luôn luôn ngồi im ôm chặt cổ phiếu. Thế thôi? Tôi ôm thật chặt! Chẳng hề phải luôn đúng trên thị trường. Bạn có thể tìm thầy nhiều chú bò nhỏ trong thị trường bò tót và những chú gấu nhỏ trong thị trường con gấu. Tôi đã thấy những nhà đầu tư đã hành động đúng tại thời điểm hợp lý và bắt đầu mua hoặc bán cổ phiếu tại những mức giá rất tốt để mang lại lợi nhuận cao nhất. Theo kinh nghiệm của tôi thì họ chẳng bao giờ kiếm được tiền. Người vừa đúng nhiều vừa có thể ôm chặt cổ phiếu rất hiếm. Tôi phát hiện đây là một trong những điều khó nhất để học. Nhưng đó chỉ là sau khi một nhà đầu tư thiên tài hoàn toàn thấu hiểu rằng anh ta có thể kiếm được một gia tài lớn. Hoàn toàn đúng khi nói rằng hàng triệu đôla sẽ dễ dàng đến với một nhà giao dịch sau khi anh ta biết cách giao dịch như thế nào hơn là đã có được hàng triệu đôla vào những ngày tháng anh ta còn ngạo mạn” Jesse Livermore

Đoạn trích trên của Jesse Livermore có lẽ là đoạn trích dẫn giao dịch mà tôi ưa thích nhất trong suốt sự nghiệp của mình. Tuyệt đối đúng đến từng câu chữ. Tôi khuyến khích bạn đọc đoạn trích trên nhiều lần cho đến khi trở thành một phần DNA trong sự nghiệp giao dịch của bạn.

Tôi cho rằng đầu tư thành công thì 1% là cảm hứng (liên quan đến việc lựa chọn cổ phiếu) và 99% là mồ hôi công sức (liên quan đến việc kiểm soát cảm xúc). Dưới góc nhìn này, một khi bạn 1) đã chọn xong cổ phiếu của mình, 2) kiên nhẫn cho đến khi chúng có điểm mua rủi ro thấp, và 3) hình dung bạn sẽ phản ứng như thế nào trong tương lai, thì sau đó chỉ là thời điểm để ngồi im, thoải mái, và trở thành một nhà giao dịch tinh thông nghệ thuật thiền (Zen master trader). Như tất cả chúng ta biết, điều này nói luôn dễ hơn là. Độ biến động mỗi ngày khiến chúng ta trở nên điên loạn.

Làm thế nào để trở nên kiên nhẫn có kỷ luật trong một thị trường hỗn loạn?

Bạn đã có bao giờ thấy cổ phiếu tăng vọt chỉ trong vòng vài giây sau khi bán nó? Bạn thầm nghĩ về chính mình “giá như tôi kiên nhẫn hơn một chút nữa!?” Hoặc tương tự, bạn có bao giờ thấy một trong các cổ phiếu của bạn tăng vọt trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi bạn đã hoàn toàn từ bỏ nó? Điều này chắc chắn đã từng xảy ra với tôi. Điều này là vì Luật Trung Lập. Thành công trong giao dịch yêu cầu đòi hỏi phải có thời gian và nó thường đến khi bạn ít kỳ vọng nhất. Các nhà giao dịch thường lạc lối trong bóng tối trước khi bình mình đến và từ bỏ ngay khi điều tuyệt với nhất thực sự xuất hiện.

Để thấu hiểu tầm quan trọng to lớn của nghệ thuật kiên nhẫn, đơn giản hãy tránh xa khỏi thị trường trong giờ giao dịch. Bất cứ khi nào tôi quyết định thực hiện một chuyến đi xa, đi xem phim hoặc thậm chí là thú vị hơn là rời khỏi đất nước này, gánh nặng tinh thần phải quan sát mỗi tick biến động của thị trường ngay lập tức được giải phóng. Tôi nhận ra một khi bản thân rời xa được màn hình giao dịch, tôi có thể tập trung vào hàng triệu thứ trong cuộc sống còn quan trọng hơn cả giao dịch.

Làm Giàu Từ Siêu Cổ Phiếu (Pre Order)- Những định luật đầu tư siêu hạng biến 46 nghìn đôla thành 6.8 triệu đôla trong 2 năm của gã du mục Phố Wall

Tôi tự tin đến nỗi hầu hết các cổ phiếu chiến thắng lớn nhất của tôi là khi tôi không hề xem chúng trong mỗi ngày giao dịch. Tôi không quan tâm mình tự tin chọn lựa mỗi cổ phiếu như thế nào- nếu tôi mở đồng thời các phương tiện truyền thông tài chính và quan sát từng tick biến động giá trong ngày, thật chẳng nghi ngờ gì, tâm lý bất thường của tôi có thể phát hiện ra những lý do vô nghĩa để bán nó. Điều này đã xảy ra nhiều lần. Cách duy nhất để vượt qua điều này và cho phép cổ phiếu chiến thắng tiếp tục chạy là thiết lập một mức dừng lỗ gửi đến sàn hoặc mức dừng lỗ trong đầu (được kích hoạt vào cuối ngày hoặc sáng tiếp theo), đóng máy tính, và sống cuộc đời của bạn.

Thậm chí còn tệ hơn việc quan sát cổ phiếu của bạn từng giây phút là thực hiện các giao dịch bốc đồng vì những người khác. Khi ở trong phòng giao dịch, quan sát hàng ngàn giao dịch khác trên “Twitter”, thì mục tiêu kiên nhẫn của bạn sẽ bị ném ra ngoài cửa sổ. Càng quan sát người khác giao dịch càng nhiều, thì bạn sẽ càng muốn vứt sự kiên nhẫn ra ngoài cửa sổ, tài khoản của bạn sẽ sụt giảm, và thành công sẽ chẳng bao giờ đến. Trong thế giới giao dịch, hành động vội vàng là kẻ thù của thành công.

Giống như “tin tức”, có hàng trăm ý tưởng mới lạ khiến bạn cảm thấy hứng thú và thực hiện các giao dịch ít chắc chắn. Nếu bạn cảm thấy cần phải hoạt động tích cực trên Twitter hoặc bất cứ cộng đồng online nào, lời khuyên của tôi là nên làm điều đó ngoài giờ giao dịch khi bạn khong thể thực hiện các giao dịch ngay lập tức. Về mặt cá nhân, tôi cố gắng quan sát nửa giờ giao dich cuối cùng của thị trường vì đó là lúc dòng tiền thông minh mở hoặc đóng các vị thế.  Sau đó, tôi cố gắng thực hiện phần lớn các nghiên cứu của mình vào buổi tối. Cách thực hành này cho phép tôi triển khai các ý tưởng mới một cách hợp lý hơn.

Xem bảng điện nhiều khiến bạn cảm thấy đau khổ

Trả lời