ĐIỀU CHỈNH NHẸ NHÀNG, THỊ TRƯỜNG XOAY TUA GIỮ NHIỆT!

Thị trường chung có thể giảm, chỉ cần cổ phiếu của bạn tăng giá là được. Thị trường có thể xoay trụ (rotation) qua các nhóm ngành để giữ cho bức tranh chung được ổn định, điều chỉnh nhẹ nhàng và duy trì niềm tin của nhà đầu tư vào xu hướng tăng giá mới.

 HÀNH ĐỘNG GIÁ HÔM NAY

 Sự điều chỉnh bắt đầu ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch. Tuy nhiên, biên độ dao động hẹp, đi kèm với khối lượng thấp hơn phiên hôm trước cho thấy đây chỉ là một cuộc trao tay có trật tự. Sự nghỉ ngơi tạm thời trong xu hướng tăng là điều cần thiết để tiêu hóa chuỗi tăng giá mạnh trước đó.

 Lực cầu nâng đỡ thị trường là rất tốt, giúp các chỉ số không giảm sâu trong phiên giao dịch. Chốt phiên, chỉ số VN-Index giảm nhẹ -0.11% và chỉ số VN30 giảm -0.44%. Mức giảm nhẹ đi kèm với thanh khoản thấp hơn để tránh ngày phân phối. Đây là cách điều chỉnh nhẹ nhàng, trật tự, không gây hoảng loạn niềm tin của nhà đầu tư và rất hữu ích trong một xu hướng tăng giá vì loại bỏ những người muốn chốt lãi non.

Số lượng cổ phiếu tăng (210 mã) và số cổ phiếu giảm (228 mã) khá cân bằng trên sàn HoSE cho thấy sự phân hóa của thị trường. Ngay cả khi thị trường chung giảm điểm thì niềm vui vẫn đến với một số nhà đầu tư cầm giữ cổ phiếu chứng khoán, dầu khí, bán lẻ…

Trong khi nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị đè giảm làm chỉ số chính giảm điểm, thì đây là ngày của các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Chỉ số HNX-Index tăng +0.73%.

Đây vẫn là một tuần tăng giá đẹp của thị trường. Chỉ số VN-Index tăng +3.85% với khối lượng tăng mạnh so với tuần trước. Đây là một tuần mà chỉ số VN-Index đã làm được nhiệm vụ quan trọng là vượt qua MA50 ngày. Đường EMA 21 ngày đang dốc lên và nằm ngay bên dưới MA50 ngày. Một sự điều chỉnh nhẹ nhàng sẽ giúp thị trường tích lũy nguồn năng lượng mới cho xu hướng tăng tiếp theo, được thể hiện bằng đường EMA 21 ngày cắt lên trên MA50 ngày. Khả năng chúng ta sẽ có dấu hiệu kỹ thuật này trong tuần sau.

Thị trường có những tin đồn về việc gỡ nút thắt room tín dụng và có động thái tích cực trong việc sửa đổi nghị định 153 về trái phiếu doanh nghiệp bất động sản. Các tin đồn cho rằng, hạn mức tín dụng sẽ được nới tối đa 5% cho mỗi ngân hàng và không có ngoại lệ.  Theo VNDirect, sẽ có khoảng 65,000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của các tập đoàn lớn sẽ đáo hạn trong quý III. Việc sớm sửa đổi nghị định 153 sẽ giúp cởi nút thắt vốn đối với các doanh nghiệp bất động sản.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán có vẻ như đang được hưởng lợi vì kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại với kênh chứng khoán, đưa thanh khoản thị trường quay trở lại những phiên giao dịch tỷ đô như thời gian trước.

Mặc dù giá dầu thô thế giới giảm hơn 3% nhưng các cổ phiếu dầu khí trong nước vẫn có một ngày tăng giá khá tốt. Cổ phiếu PVD đóng cửa trong sắc tím, trong khi PVS +2.54% và BSR + 0.41%. Thị trường trước đây từng kỳ vọng giấy phép Lô B sẽ được duyệt trong tháng 7 nhưng hiện tại nhà thầu nước ngoài đã ngừng gói EPCI nên phải bắt đầu lại. Khả năng Lô B sẽ bị trễ ít nhất 1 năm. Câu chuyện của nhóm cổ phiếu hiện nay đang trở nên khó đoán hơn vì tương lai dự án Lô B chưa rõ ràng và phản ứng với giá dầu thô thế giới cũng trái chiều.

Tuy nhiên, hành động giá cho thấy các cố dầu khí đã tìm thấy điểm hỗ trợ tốt. Các cổ phiếu như PVS hay BSR cần tiếp tục tăng giá, giành lại MA50 ngày để cho thấy khả năng xây phần bên phải nền giá.

Nhóm điện tăng giá khá tốt với GEG +2.05% và PC1 +1.03%. Trong khi đó, POW +2.94% và giành lại MA50 ngày. Nhóm năng lượng tái tạo như điện gió hay điện khí đang có nhiều triển vọng phát triển nhờ Quy Hoạch Điện 8 trở nên “xanh hơn” so với dự thảo cũ. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang chờ đợi các dự án điện gió/điện mặt trời chuyển tiếp sớm có được cơ chế giá, giúp nhà đầu tư sớm được bán điện với các dự án này, ví dụ như Tân Phú Đông 1 (100 MW) của GEG.

Mùa gió tại miền Trung sẽ bắt đầu cải thiện từ cuối quý III và quý hai thường là tháng thấp điểm nhất.

Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Việt Nam tăng nhẹ lên mức 3.71%. Lợi suất trái phiếu đã từng tăng vọt lên mức 3.86%, cao nhất trong 2 năm, ngay trước cuộc họp lãi suất của FED, nhưng sau đó giảm nhiệt.

Thị trường chứng khoán nhìn chung đang tích cực dần sau cuộc họp chính sách tiền tệ của FED. Những lo âu về căng thẳng lạm phát, lãi suất, tỷ giá đã dần được tháo gỡ. Dữ liệu CPI 7 tháng đầu năm chỉ tăng 2.54% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mục tiêu 4%. SBV cũng cho biết đã bán hơn 12 tỷ đôla để giữ ổn định tỷ giá trong mục tiêu chỉ mất giá khoảng 2% trong năm nay. Đặc biệt, thị trường đang thắp lên hy vọng FED sẽ nới lỏng hoạt động tăng lãi suất. Đây là mấu chốt quan trọng giúp lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Việt Nam giảm nhiệt trong thời gian tới.

Phần lớn các CTCK ở Việt Nam đều cho rằng, thị trường đã đi quan phần đen tối nhất và cơ hội sẽ mở ra trong các tháng sắp tới.

Mặc dù vậy, hãy sẵn sàng cho việc rung lắc sẽ tiếp tục trong tuần giao dịch tới. Nếu có bất cứ nỗi lo lắng nào liên quan đến các xung đột quân sự ở các khu vực, gần đây nhất là Đài Loan thì nó sớm kết thúc vào giữa tháng tám và thị trường quay lại với xu hướng tăng. Hãy tận dụng cơ hội mà các trader nhỏ lẻ đánh rơi hàng để bạn tích lũy các cổ phiếu tốt trong xu hướng tăng. Quan điểm của Team NĐT CANSLIM là thị trường sẽ không có có đợt sập mạnh nào ở đây cả, ít cho cho đến đầu tháng 9.

CÁC CỔ PHIẾU CẦN THEO DÕI: GEG (nhóm điện), FPT (công nghệ) và PVS, BSR, PVT (nhóm dầu khí)

  • Còn tiếp

THAM GIA TEAM NĐT CANSLIM QUA ZALO 0977.697.420 để đọc chi tiết bản tin NHỊP ĐẬP THỊ TRƯỜNG hoặc tham gia Khóa Học Trend Trader

Trả lời