TÂM ĐIỂM CUỘC HỌP FOMC VÀO TUẦN TỚI. TTCK VIỆT NAM VẪN HIÊN NGANG ĐỨNG VỮNG TRƯỚC ÁP LỰC BÁN MẠNH VÀO NGÀY HÔM QUA.

Chỉ số VN-Index có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp với khối lượng lớn. Các cổ phiếu Leader thay nhau tăng giá kéo thị trường là biểu hiện rõ ràng nhất cho một Uptrend. Người xưa có câu: “Trade What you see not what you think” – dự đoán đỉnh luôn là “môn thể thao” khó nhất mà tôi chưa bao giờ thấy ai dự đoán chính xác được. May mắn không đến với chúng ta hằng ngày, chỉ có luyện tập mới giúp bạn thành công trong mọi cuộc chơi.

VIỆT NAM QUYẾT TÂM VỰC DẬY NỀN KINH TẾ NHỜ CÁC CHÍNH SÁCH TÀI KHÓA + CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ VỪA MỚI ĐƯỢC BAN HÀNH                           

Đối với chính sách tiền tệ, mới đây vào ngày 23/5 NHNN đã có quyết định giảm một số lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn (giảm 0.5 điểm %), trần lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng đến 6 tháng (giảm 0.5 điểm %),…

Kể từ đầu năm 2023, NHNN đã có 3 đợt giảm lãi suất điều hành, theo đó: lãi suất tái chiết khấu giảm 1 điểm % về mức 3.5%/năm, lãi suất tái cấp vốn giảm 1 điểm % về 5.0%/năm, trần cho vay ngắn hạn của tổ chức tín dụng cho một số lĩnh vực ưu tiên giảm 1 điểm % về 5.0%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng (TCTD) giảm 1.5 điểm % về 5.5%/năm. NHNN cũng hạ trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 1 tháng về 0.5%/năm và trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng tới dưới 6 tháng về 5.0%/năm, lần lượt giảm 0.5 điểm % và 1 điểm % so với đầu năm 2023.

Lãi suất tiền gửi ở các kỳ hạn 3 tháng và kỳ hạn 12 tháng của nhóm ngân hàng tư nhân giảm mạnh lần lượt 57 điểm cơ bản và 28 điểm cơ bản kể từ đầu tháng 5/2023 trong khi lãi suất tiền gửi bình quân tại các ngân hàng quốc doanh giảm 80 điểm cơ bản ở kỳ hạn 3 tháng và 40 điểm cơ bản ở kỳ hạn 12 tháng.

Tính từ đầu năm 2023, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng bình quân giảm khoảng 100 điểm cơ bản trong khi lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân giảm khoảng 80 điểm cơ bản.

Chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi qua đó làm hạ nhiệt lãi suất cho vay trong 6 tháng cuối năm để kích thích nền kinh tế. Chúng tôi tin rằng điều chúng tôi kỳ vọng là có cơ sở dựa trên: (1) số liệu lạm phát công bố mới đây trong tháng 4 cho thấy lạm phát VN ở mức khá thấp (lạm phát trong tháng 4/2023 tăng 2.8% so với tháng 4/2022 – mức tăng thấp nhất trong vòng 14 tháng qua); (2) tỷ giá ổn định nhờ nguồn cung USD dồi dào (NHNN vừa mới mua 6 tỷ USD giai đoạn 5 tháng đầu năm).

Mới đây vào ngày 15/5, Chính phủ vừa mới ban hành TT02-23 mở ra hành lang pháp lý để ngân hàng thực hiện cơ cấu lại nợ đối với người dân và doanh nghiệp đang gặp khó khăn, tái cấu trúc lại thị trường TPDN, qua đó góp phần phục hồi sản xuất kinh doanh và tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh chính sách tiền tệ thì chính sách tài khóa là điểm then chốt không thể thiếu để cứu vớt nền kinh tế tranh rơi vào cảnh suy thoái. Dưới đây là nội dung 2 nghị định chính vừa mới được Quốc hội thông qua được CTCK VNDirect thống kê lại:

Về Nghị quyết giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8%, ở đây chúng tôi thấy được Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua vào ngày 17/5/2023. Nhóm đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng là nhóm hàng hóa dịch vụ như kinh doanh, sản xuất,… trừ các nghành như viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, kim loại, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, sản phẩm khai khoáng (không kể khai thác than), than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản phẩm hoá chất, sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng chính thức được áp dụng từ ngày 01/7/2023 đến ngày 31/12/2023.

=> Chúng tôi đánh giá tác động của việc giảm thuế VAT sẽ kích thích tiêu dùng của người dân và giúp các doanh nghiệp giảm được chi phí từ các nguyên liệu đầu vào. Bên cạnh đó nghị quyết 12/2023/NĐ-CP sẽ giúp các doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh giữ lại được một phần tiền thuế để bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh, sản xuất – tiết giảm chi phí tài chính (giảm lãi vay).

HÀNH ĐỘNG GIÁ HÔM NAY – BẬT TĂNG MẠNH MẼ

Thị trường chứng khoán bật tăng mạnh mẽ trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần. Không có hành động bán tháo theo đà nào xuất hiện sau phiên đảo chiều giảm mạnh với khối lượng cho thấy đây chỉ là áp lực chốt lời tạm thời khi chỉ số chính tiến về vùng kháng cự cũ trước đó. Các Leader của thị trường tiếp tục có ngày bật tăng mạnh mẽ, đóng cửa tăng trần có LSS, BMP còn PSH có ngày tăng điểm hơn 4%.

Chỉ số VN-Index đóng cửa cao nhất phiên tại 1,107.53 (+0.56%) với khối lượng thấp hơn phiên hôm qua. Tưởng chừng như sẽ có một ngày giảm điểm nối đà sau phiên đảo chiều giảm với khối lượng cao kỷ lục trước đó nhưng ngược lại áp lực giảm nhẹ chỉ diễn ra trong 1 giờ đầu, thậm chí chỉ số VN-Index còn chưa giảm về gap up tăng giá trước đó để kiểm tra lực cung tại khu vực này.

Đường trung bình di động MA50 ngày dốc lên kể từ sau khi thị trường chung xuất hiện ngày Bùng nổ theo đà (FTD) và chúng tôi chưa nhìn thấy dấu hiệu chững lại của Uptrend lần này. Không có nhiều dấu hiệu để cho thấy Uptrend kết thúc ngay lúc này ngay khi các cổ phiếu dẫn dắt vẫn còn đang khoẻ mạnh. Ngày càng có nhiều cổ phiếu dẫn dắt mới xuất hiện càng làm chúng tôi củng cố thêm niềm tin về Uptrend lần này, có thể đỉnh ngắn hạn sẽ rơi vào tháng 9 năm nay chứ không phải bây giờ.

Theo CTCK HSC thống kê, khối lượng trái phiếu chậm thanh toán có thể đạt 77,400 tỷ đồng vào thời điểm cuối năm, đỉnh điểm có thể rơi vào tháng 9/2023. Có khoảng 110 doanh nghiệp phát hành có nguy cơ không trả được gốc, lãi trái phiếu đúng hạn.

Với 3 ngày phân phối, chúng tôi duy trì quan điểm khuyến nghị trader nên tích cực giải ngân mạnh tay ở các cổ phiếu breakout khỏi các mẫu hình, nền giá chặt chẽ đi kèm kết quả kinh doanh tăng trưởng trong vài quý gần đây. Không bối cảnh nền kinh tế khó khăn, vẫn có một số doanh nghiệp biết cách vươn mình và trỗi dậy – đó chính là các doanh nghiệp mà bạn nên tìm hiểu và đầu tư vào. Lời khuyên là đừng nên đầu tư vào các cổ phiếu bị lãng quên như nhóm bán lẻ, phân bón, …vì đa số nguồn cung treo lơ lửng trên đầu ở nhóm này vẫn còn khá lớn trước đó.

Độ rộng thị trường tiếp tục mở rộng mỗi ngày, minh chứng là ngày càng có nhiều cổ phiếu vượt qua MA50 ngày thành công và lần lượt breakout khỏi các mẫu hình giá chặt chẽ. Số lượng cổ phiếu nằm trên MA50 ngày hiện tại đang gấp 7.9 lần số lượng cổ phiếu nằm dưới MA50 ngày – đây là con số mà hơn1 năm rồi chúng tôi mới lại nhìn thấy kể từ Uptrend giai đoạn 2020-2021. Danh sách cổ phiếu vượt đỉnh 52 tuần đã tăng lên 5 cổ phiếu, tập trung ở nhóm ngành vận tải, dược, nhựa và ngân hàng.

TUẦN TỚI LÀ THỜI ĐIỂM CỦA CÁC CỔ PHIẾU DẪN DẮT TĂNG GIÁ BÙNG NỔ. TÂM ĐIỂM: NGÂN HÀNG, DẦU KHÍ

Nhiều cổ phiếu dẫn dắt của nhiều nhóm ngành lần lượt kéo về gần sát điểm pivot để kiểm tra lại nguồn cung bán ra tại khu vực này khi thị trường chung bước vào nhịp điều chỉnh. Không có hành động bán tháo nào xuất hiện ngay khi các cổ phiếu này quay trở lại kiểm tra điểm pivot cho thấy các tay chơi lớn vẫn đang nắm giữ chặt hàng. Rũ bỏ các tay chơi yếu trong các nhịp điều chỉnh và khi lượng cung không còn nhiều, chỉ cần một lực cầu nhỏ vào đẩy giá cũng làm cổ phiếu tăng giá bùng nổ.

Ba cổ phiếu nhóm ngân hàng được chúng tôi đánh giá là Leader trong sóng tăng giá lần này là VCB, STB, ACB trụ vững khá tốt trong đợt điều chỉnh vừa rồi, thậm chí VCB và STB còn tăng giá khá tốt vào ngày thứ 6. Cụ thể, cổ phiếu STB kéo ngược về gần với điểm pivot 27.05 của mẫu hình VCP trước đó, bật tăng trở lại gần 2% sau khi chạm vào đường trung bình di động MA20 ngày.

(Còn tiếp)

Tham gia TEAM NĐT CANSLIM để đọc chi tiết bản tin, Zalo: 0977.697.420

HỖ TRỢ MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN TẠI CTCK KB, DNSE, HSC, SSI, VPS, KAFI, VCSC

 

Trả lời